Yên Bình hướng đến việc nâng cao các tiêu chí văn hóa

  • Cập nhật: Thứ ba, 9/7/2019 | 7:47:13 AM

YênBái - Giai đoạn 2015 - 2018, huyện Yên Bình đã tập trung nguồn kinh phí gần 12 tỷ đồng thực hiện các phong trào: xây dựng "Gia đình văn hóa”, xây dựng "Thôn, tổ dân phố văn hóa”, xây dựng công nhận "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”....

Câu lạc bộ Dân ca các dân tộc xã Xuân Lai biểu diễn phục vụ nhân dân.
Câu lạc bộ Dân ca các dân tộc xã Xuân Lai biểu diễn phục vụ nhân dân.

Đẩy mạnh việc thực hiện và nâng cao chất lượng phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, làm cho phong trào ngày càng được thực hiện sâu rộng, đồng đều, thực chất và bền vững là mục tiêu mà huyện Yên Bình đặt ra, nhằm từng bước nâng cao các tiêu chí về văn hóa.

Từ đó, tạo ra sự chuyển biến căn bản trong việc thực hiện nếp sống văn minh trên nền tảng phát huy thuần phong mỹ tục và đạo lý tốt đẹp của dân tộc; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, sạch - đẹp - an toàn; giữ vững trật tự kỷ cương xã hội, làm cho chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày một được cải thiện và nâng cao.

Những năm qua, phong trào này ở huyện Yên Bình được quan tâm chỉ đạo sâu sát, đưa phong trào đi vào cuộc sống, lan tỏa tới từng lĩnh vực xã hội, khơi dậy tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Thông qua các nội dung hoạt động của phong trào, người dân và các tổ chức đã phát huy truyền thống tương thân, tương ái, cộng đồng trong thực hiện trách nhiệm của công dân và nghĩa vụ đối với quê hương. 

Phong trào đã góp phần gắn kết người dân nêu cao ý thức trách nhiệm, tích cực hưởng ứng tham gia xây dựng nông thôn mới, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở... 

Qua phong trào, nhiều điển hình tiên tiến được tôn vinh đã làm sâu sắc thêm những giá trị và bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc, xây dựng môi trường văn hóa trong sạch, đời sống văn hóa phong phú. 

Giai đoạn 2015 - 2018, huyện Yên Bình đã tập trung nguồn kinh phí gần 12 tỷ đồng thực hiện các phong trào: xây dựng "Gia đình văn hóa”, xây dựng "Thôn, tổ dân phố văn hóa”, xây dựng công nhận "Xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới”; phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa; trong đó, từ nguồn xã hội hóa trên 6,1 tỷ đồng, chủ yếu đầu tư cho xây mới, tu sửa, nâng cấp các công trình nhà văn hóa, sân thể thao ở cơ sở. 

Nguồn lực và ý thức đồng thuận của người dân tham gia thực hiện phong trào đã đưa chất lượng các tiêu chí văn hóa được nâng lên. Toàn huyện đã có trên 86% hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa; gần 70% thôn, tổ dân phố đạt chuẩn văn hóa; 95% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đăng ký đạt chuẩn văn hóa. Phong trào xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới được nhân dân tích cực tham gia; hết năm 2018, có 7 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới... 

Theo ông Vũ Tuấn Mạnh - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện, để nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động, tạo sự chuyển biến tích cực trong tổ chức triển khai thực hiện phong trào, cần thiết phải đổi mới nội dung, phương thức tổ chức hoạt động, nhất là trong truyền thông gương các điển hình tiên tiến trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng, thôn, tổ văn hóa. 

Khuyến khích, vận động nhân dân tham gia, hưởng ứng xây dựng con người Việt Nam, mà cụ thể là xây dựng con người Yên Bái tự tôn, tự trọng, tự hào, nhân ái, nghĩa tình, thân thiện, đoàn kết, cần cù, sáng tạo, là động lực để Yên Bái phát triển. 

Hiện nay, huyện Yên Bình đã hoàn thành việc sáp nhập các thôn, tổ nhân dân. Theo đó, toàn huyện còn 177 thôn, tổ, giảm 107 thôn, tổ nhân dân. Khó khăn đặt ra là các nhà văn hóa thôn không đáp ứng được về diện tích sử dụng sau khi sáp nhập. Tỉnh cũng cần xây dựng bảng chấm điểm chi tiết về cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa; thôn, tổ, khu phố văn hóa để ban chỉ đạo các huyện thống nhất thực hiện. Cần hướng dẫn cụ thể, chi tiết việc công nhận và công nhận lại đối với các thôn, tổ, khu phố văn hóa sau sáp nhập...

Minh Thúy

Tags Yên Bình văn hóa phong trào

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác

MV “Cơn mưa tháng 5” của Tùng Dương - Trần Lập - Tuấn Hùng vừa xuất hiện đã gây hiệu ứng tốt trong lòng công chúng, bởi đây là một MV xúc động, được thực hiện một cách đặc biệt, kết nối câu chuyện của người đang sống và người đã mất.

Khi phát ngôn đang dậy sóng trên mạng xã hội, Hoa hậu Khánh Vân đã chính thức lên tiếng lý giải.

Nhiều phim Việt mới được đưa lên nền tảng Netflix phục vụ riêng thị trường Việt Nam

Trong giai đoạn giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, các nền tảng trực tuyến tại Việt Nam tiếp tục tăng tốc khi liên tục cập nhật các nội dung mới, hấp dẫn nhằm thu hút người xem.

Teaser poster đầu tiên của bộ phim

Sau những thông tin hé lộ ban đầu, dự án điện ảnh Tà Năng – Phan Dũng, bộ phim đầu tiên của điện ảnh Việt về đề tài sinh tồn đang trong giai đoạn hậu kỳ để sẵn sàng ra rạp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục