Sà Rèn làm du lịch

  • Cập nhật: Thứ hai, 15/7/2019 | 11:22:27 AM

YênBái - Đi nhiều nơi, tôi nhận thấy sự đóng góp tích cực của những người dân bản địa trong phát triển du lịch, với nhiều cách làm hay, họ cần được biểu dương và nhân rộng để cho ra các sản phẩm du lịch đặc thù. Một trong những địa phương đó là bản Sà Rèn, xã Nghĩa Lợi, thị xã Nghĩa Lộ.

Homestay của gia đình bà Hoàng Thị Loan thu hút nhiều du khách nước ngoài. (Ảnh: Thu Hạnh)
Homestay của gia đình bà Hoàng Thị Loan thu hút nhiều du khách nước ngoài. (Ảnh: Thu Hạnh)

Bản có 103 hộ với 413 nhân khẩu, gồm 4 dân tộc cùng chung sống; trong đó, dân tộc Thái chiếm 89%.  Người dân trong bản có tinh thần đoàn kết, gắn bó cộng đồng cao, điều đáng mừng là họ lưu giữ được những nét văn hóa của địa phương, nếp nhà sàn, phong tục, tập quán, lễ hội, các trò chơi dân gian, đặc biệt là hầu hết phụ nữ và trẻ em vẫn yêu thích mặc trang phục truyền thống váy, áo cỏm. 

Nhờ lưu giữ được những nét văn hóa truyền thống này, những năm gần đây, sức hấp dẫn của bản ngày càng tăng. Bản cũng được xác định là nơi hội tụ những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Thái ở Nghĩa Lộ. 

Do vậy, địa phương đã và đang cố gắng khôi phục, bảo tồn và phát huy những giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Thái như: tiếng nói, chữ viết, trang phục, nhạc cụ, nét đẹp trong nghi lễ cưới hỏi, lễ hội, giao tiếp, ứng xử, kiến trúc nhà ở…

Là một trong những hộ làm du lịch cộng đồng của bản Sà Rèn, hộ bà Hoàng Thị Loan được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng để sửa nhà ở, cảnh quan xung quanh, xây các công trình vệ sinh khép kín để đón khách du lịch theo mô hình homestay, với cách phục vụ "3 cùng”, tức là khách ăn cùng, ở cùng, sinh hoạt cùng gia đình. Kiểu phục vụ rất đơn giản, nhưng trung bình mỗi tháng, gia đình bà đón hơn 100 lượt khách trong và ngoài nước, sau khi trừ chi phí cho thu nhập 15 - 20 triệu đồng/tháng, giải quyết việc làm ổn định cho 3 - 4 lao động. 

Từ cách làm du lịch của những người như bà Loan, nhiều năm trở lại đây, khách du lịch đến với bản Sà Rèn ngày một đông hơn, riêng năm 2018, xã Nghĩa Lợi đón gần 10.000 khách du lịch. Chính vì thu hút nhiều khách du lịch, nhiều hộ đã sửa sang nhà cửa, đầu tư làm nhà vệ sinh khép kín, chú trọng vệ sinh môi trường; đồng thời, quan tâm đến ẩm thực truyền thống của đồng bào Thái, thành lập những đội văn nghệ chuyên phục vụ khách du lịch. 

Ông Hoàng Việt Cù - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi cho biết: "Mục tiêu năm 2019 của xã sẽ đón và phục vụ 10.000 lượt khách; trong đó, có 8.000 lượt khách quốc tế. Để làm được điều này, chúng tôi sẽ duy trì, nâng cao chất lượng phục vụ khách của 4 hộ homestay; phát triển mới 3 hộ kinh doanh dịch vụ homestay. Địa phương cũng nâng cao nhận thức của người dân về du lịch cộng đồng, bảo đảm cho 60% lao động của bản Sà Rèn hưởng lợi từ du lịch; xây dựng cổng chào Bản Văn hóa Sà Rèn mang đặc trưng văn hóa người Thái Mường Lò”. 

Bên cạnh đó, xã cũng tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn trang phục truyền thống của dân tộc; xây dựng các địa chỉ hộ, tổ hợp tác làm dịch vụ du lịch để du khách trải nghiệm văn hóa truyền thống như: bơi mảng, cưỡi trâu, bắt cá, dệt thổ cẩm, đan lát, đan chài... 

Từ tháng 5/2019, hàng tuần vào tối thứ 7, địa phương đều tổ chức biểu biễn chương trình văn nghệ, chơi các trò chơi dân gian phục vụ nhân dân và du khách.

Những gì đã và đang thực hiện ở bản Sà Rèn sẽ mở ra một tín hiệu vui cho "ngành công nghiệp không khói” ở thị xã Nghĩa Lộ. 

Quang Thiều

Tags Sà Rèn du lịch dân tộc

  •  
Các tin khác
Chủ tịch Hồ Chí Minh (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Chương trình nghệ thuật đặc biệt "Lời Bác dặn trước lúc đi xa" quy tụ những giọng ca hàng đầu của dòng nhạc trữ tình, hứa hẹn sẽ tạo nên một không gian âm nhạc sâu lắng, ngọt ngào và cảm xúc.

Đề án phát triển văn hóa đọc hướng tới hình thành kỹ năng tiếp cận và sử dụng thông tin, tri thức cho người dân thông qua việc đọc.

Với mục tiêu xây dựng và phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng và phong trào đọc trong cộng đồng, năm 2018, UBND huyện Mù Cang Chải đã xây dựng và triển khai Đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng năm 2030. Ở một địa phương có đồng bào dân tộc thiểu số chiếm phần lớn, trong đó chủ yếu là đồng bào Mông như Mù Cang Chải, đây là một đề án có khó khăn song nhiều ý nghĩa.

Ảnh minh họa

Với chủ đề "Đà Lạt và Hoa", Festival Hoa Đà Lạt lần thứ 8 - 2019 sẽ diễn ra trong 5 ngày từ 20 - 24/12, bao gồm 13 chương trình hoạt động chính.

Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt thân mật các đại biểu dự Đại hội liên hoan Anh hùng, chiến sỹ thi đua ngành Nông nghiệp và đổi công toàn quốc tại Hà Nội, ngày 23-5-1957.

Triển lãm nhằm khẳng định giá trị lý luận, thực tiễn sâu sắc trong Di chúc của Bác, đồng thời giới thiệu những thành tựu nổi bật của Quân đội nhân dân Việt Nam trong 50 năm thực hiện Di chúc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục