Linh thiêng Lễ khai ấn đền Kiếp Bạc 2019

  • Cập nhật: Chủ nhật, 15/9/2019 | 9:38:59 AM

Đêm qua (14/9, tức ngày 16/8 âm lịch), tại nội tự đền Kiếp Bạc (thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) diễn ra lễ Khai ấn và Ban ấn đền Kiếp Bạc.

Ấn đền Kiếp Bạc là phù ấn của Đức Thánh Hưng Đạo Đại vương gồm Trần Triều Hưng Đạo Đại Vương chi ấn, Quốc pháp Đại Vương, Vạn Dược Linh Phù và Phi thiên thần kiếm linh phù.
Ấn đền Kiếp Bạc là phù ấn của Đức Thánh Hưng Đạo Đại vương gồm Trần Triều Hưng Đạo Đại Vương chi ấn, Quốc pháp Đại Vương, Vạn Dược Linh Phù và Phi thiên thần kiếm linh phù.

Đây là một nghi lễ linh thiêng trong Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2019.

Từ 22h, lễ Khai ấn và ban ấn Đền Kiếp Bạc đã diễn ra trang trọng, an ninh và trật tự. Ba vạn tờ ấn đã được phát đến nhân dân và du khách thập phương.

"Hằng năm, cứ ngày 16/8, chúng tôi lại về đây để lễ Đức Thánh Trần, xin ấn của Ngài, cầu mong đất nước bình yên, gia đình hạnh phúc. Lễ hội năm nay rất đông nhưng rất an ninh và trật tự” - một người dân thành phố Chí Linh nói.

Đền Kiếp Bạc thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, một thiên tài quân sự, anh hùng dân tộc, được vua Trần phong là Quốc công tiết chế; được nhân dân tôn thờ là Cửu Thiên Vũ Đế. Hiện nay, đền Kiếp Bạc còn lưu giữ 4 ấn tín bằng đồng của Đức Thánh gồm: Trần Triều Hưng Đạo Đại Vương chi ấn, Quốc pháp Đại Vương, Vạn Dược Linh Phù và Phi thiên thần kiếm linh phù.Đền Kiếp Bạc là điểm đến tâm linh độc đáo của tỉnh Hải Dương, gắn liền với nghi lễ Khai ấn, Ban ấn quan trọng trong Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc.

Ông Lê Duy Mạnh, Phó Trưởng Ban quản lý Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc cho biết: "Bộ ấn đền Kiếp Bạc là những bảo vật quốc gia, gắn với sinh hoạt văn hóa - tâm linh của nhân dân hơn 7 thế kỷ qua. Đây là một hoạt động văn hóa đặc sắc có truyền thống lâu đời ở Kiếp Bạc, góp phần làm cho các nghi lễ và giá trị của Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc phong phú và đa dạng trong các hoạt động, di sản văn hóa phi vật thể còn lưu giữ tại khu di tích.”

Trong khuôn khổ Lễ hội mùa Thu Côn Sơn - Kiếp Bạc 2019, sáng nay sẽ diễn ra Lễ tưởng niệm Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn, Lễ Khai hội và Diễn xướng Hội quân trên sông Lục Đầu.Các điểm phát ấn bố trí khoa học, dòng người nối nhau vào ra, không xảy ra tình trạng lộn xộn hay tranh cướp ấn.

(Theo VOV)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Một số đồ vật trong túi khót của thầy mo Mường. (Ảnh internet)

Nghi lễ cúng mo là một phần vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh của người Mường từ cổ xưa.

Ảnh minh họa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Thông tư số 02/2020/TT-BVHTTDL quy định về bảo quản, thanh lọc tài nguyên thông tin và tài nguyên thông tin hạn chế sử dụng trong thư viện.

Ảnh minh họa.

Hầu hết các tổ chức bảo tồn, các nhà khoa học đều không ủng hộ hoạt động buôn bán, gây nuôi vì mục đích thương mại đối với tất cả các loài động vật hoang dã nguy cấp, trừ cá sấu và một số loài...

Ngày càng đông du khách đến với “Không gian văn hóa trà Suối Giàng”.

Nằm phía trên Khu dân cư Pang Cáng, bên rừng chè cổ thụ bạt ngàn, “Không gian văn hóa trà Suối Giàng” được thiết kế đơn giản nhưng sang trọng. Dù mới khai trương chưa đầy một năm, nhưng nơi đây đã đón hàng ngàn lượt khách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục