Huyện Lục Yên: Thôn 2 Túc, xã Phúc Lợi được công nhận Làng nghề thêu dệt thổ cẩm cấp tỉnh và đạt chuẩn nông thôn mới

  • Cập nhật: Thứ hai, 29/6/2020 | 2:50:05 PM

YênBái - Ngày 28/6, UBND huyện Lục Yên tổ chức lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh về công nhận Làng nghề thêu dệt thổ cẩm thôn 2 Túc, xã Phúc Lợi.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện trao Quyết định công nhận Làng nghề thêu dệt thổ cẩm và thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới cho nhân dân thôn 2 Túc, xã Phúc Lợi.
Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện trao Quyết định công nhận Làng nghề thêu dệt thổ cẩm và thôn đạt chuẩn thôn nông thôn mới cho nhân dân thôn 2 Túc, xã Phúc Lợi.

Nghề thêu dệt thổ cẩm của người dao thôn 2 Túc, xã Phúc Lợi có từ rất lâu đời đến nay vẫn còn lưu giữ nhiều giá trị truyền thống, mang đậm nét đặc trưng văn hóa của người Dao. 

Để tiếp tục gìn giữ và phát huy nét văn hóa truyền thống của người Dao, năm 1995, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức mở 1 lớp dạy nghề thêu, dệt, may thổ cẩm và thành lập nhóm thêu dệt thổ cẩm thôn 2 Túc với 45 thành viên. Từ đó, đến nay các thành viên trong nhóm duy trì hoạt động có hiệu quả, thu hút thêm một số thành viên trong thôn và các thôn khác cùng tham gia, nâng tổng số thành viên lên 48 người, trong đó có 1 nghệ nhân và mỗi hộ có 1 thành viên tham gia làng nghề. 

Trung bình mỗi năm, làng nghề sản xuất 5.000 sản phẩm bao gồm: khăn đội đầu, mũ, quần, váy, áo dài, yếm, thắt lưng, túi...; bình quân 104 sản phẩm/hộ/năm. Tổng doanh thu của làng nghề trên 1,6 tỷ đồng/năm, bình quân doanh thu hộ đạt 34,6 triệu đồng. 

Tại buổi lễ, cùng với nhận Quyết định công nhận làng nghề thêu dệt thổ cẩm, thôn 2 Túc cũng đón nhận Quyết định công nhận đạt chuẩn thôn nông thôn mới.

Khắc Điệp (Trung tâm TT&VH Lục Yên)

Tags Huyện Lục Yên Làng nghề thêu dệt thổ cẩm thôn 2 Túc xã Phúc Lợi

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Trong sự nghiệp sáng tác, nhạc sĩ Hà Hải có nhiều bài hát dành cho thiếu nhi nổi tiếng.

Nhạc sĩ Hà Hải - tác giả của nhiều ca khúc thiếu nhi đã qua đời ngày 9/7/2020, hưởng thọ 70 tuổi.

Công viên Kaldera Toba.

Công viên Kaldera Toba của Indonesia là 1 trong 15 công viên được UNESCO công nhận là Công viên Địa chất Toàn cầu.

Ngày 9-7, TTXVN ra mắt tập sách “Báo cáo toàn cầu về Đổi mới Sáng tạo trong Báo chí 2020-2021” bằng tiếng Việt. Đây là cuốn cẩm nang về những đổi mới trong báo chí gần đây nhất, dành cho giới báo chí cũng như những người làm truyền thông doanh nghiệp để có thể thích ứng với môi trường báo chí đang thay đổi nhanh chóng.

Bìa quyển Trước ngọn lửa đỏ dài

Quyển tiểu thuyết "Avant la longue flamme rouge" (Trước ngọn lửa đỏ dài) - câu chuyện bi thương dưới chế độ Khmer Đỏ được nhìn qua đôi mắt một đứa trẻ - vừa được trao giải Orange.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục