Giải Oscar điều chỉnh quy định hạng mục "Phim xuất sắc nhất"

  • Cập nhật: Thứ tư, 9/9/2020 | 2:26:58 PM

Quyết định này là một trong những nỗ lực mới nhất của Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ trước đó vốn bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ về việc thiên vị người da trắng.

Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ - cơ quan chủ quản của giải thưởng điện ảnh danh giá thường niên Oscar - đã công bố các quy định chi tiết về tính đa dạng và bao trùm mà các nhà làm phim cần đáp ứng nếu muốn đưa tác phẩm của mình dự tranh giải Oscar dành cho hạng mục "Phim xuất sắc nhất."

Trong thông báo ngày 8/9, viện trên cho biết các quy định mới sẽ bắt đầu được áp dụng cho mùa Oscar 2024.

Viện này coi đây là dấu mốc đại diện cho một giai đoạn mới trong nỗ lực 5 năm nhằm thúc đẩy sự đa dạng trên màn ảnh rộng và cả ngoài màn ảnh rộng.

Cụ thể, các tác phẩm sẽ đủ điều kiện dự tranh giải Oscar dành cho "Phim xuất sắc nhất" (kể từ năm 2024) sẽ phải đáp ứng 2 trong 4 tiêu chuẩn mới về sự đa dạng về sắc tộc của các diễn viên và những đề tài được đề cập; nhân viên hậu trường, chẳng hạn như nhà quay phim và thiết kế trang phục; cơ hội học việc và đào tạo có hưởng lương; và tiếp thị và quảng bá.

Quy định mới cũng đưa ra yêu cầu về tỷ lệ phần trăm về thành phần người da màu, nữ giới, người khuyết tật hoặc người thuộc cộng đồng LGBT trong êkíp của đoàn làm phim, bao gồm cả diễn viên, nhân viên sản xuất, nhân viên tiếp thị và thực tập sinh.  

Trong một tuyên bố chung, Chủ tịch viện trên - ông David Rubin và Giám đốc điều hành Dawn Hudson cùng nhấn mạnh: "Chúng tôi tin tưởng rằng các tiêu chuẩn bao trùm này sẽ là chất xúc tác cho sự thay đổi lâu dài và cần thiết trong ngành điện ảnh."

Quyết định điều chỉnh quy định tranh cử hạng mục "Phim xuất sắc nhất" là một trong những nỗ lực mới nhất của Viện Hàn lâm khoa học và nghệ thuật điện ảnh Mỹ nhằm cải thiện hình ảnh, vốn bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ về việc thiên vị người da trắng mà ít tôn vinh các nghệ sỹ người da màu cũng như các tác phẩm có nội dung xoay quanh cuộc sống của cộng đồng da màu.

Kể từ năm 2015, Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ cũng đã tăng gấp đôi số lượng nữ giới và người da màu trong danh sách những người được mời dự lễ trao giải Oscar.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Các thí sinh phải tự tập luyện

Lần đầu tiên cuộc thi Hoa hậu Venezuela, “đêm đẹp nhất” - chung kết cuộc thi năm 2020 không được phát trực tiếp do ảnh hưởng của Covid-19.

Festival thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng Ngàn gắn với Lễ hội Cơm mới đền Đông Cuông năm 2020 lần đầu tiên đạt số kỷ lục với trên 100 nghệ nhân, thanh đồng trong cả nước tụ hội về cùng tham gia thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Thượng ngàn.

Sáng nay (26/10), sau 10 ngày cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Hà Nội, nhạc sĩ Văn Ký đã ra đi. Ông hưởng thọ 92 tuổi.

Gần 250 diễn viên, hội viên người cao tuổi đến từ 15 xã, phường trên địa bàn thành phố đã tham gia Hội diễn nghệ thuật quần chúng người cao tuổi thành phố Yên Bái năm 2020 tổ chức ngày 25/10.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục