NSND Xuân Huyền qua đời sau thời gian chống chọi bạo bệnh

  • Cập nhật: Thứ bảy, 28/11/2020 | 9:54:37 AM

NSND Ngô Xuân Huyền, một gương mặt đạo diễn sân khấu gạo cội phía Bắc vừa qua đời ở tuổi 79.

NSND Ngô Xuân Huyền qua đời
NSND Ngô Xuân Huyền qua đời

NSND Xuân Huyền trút hơi thở cuối cùng 11h40 tối 27/11 tại Bệnh viện Bạch Mai, hưởng thọ 79 tuổi. Ông chống chọi với bạo bệnh trong thời gian dài.

NSND Xuân Huyền tên đầy đủ là Ngô Xuân Huyền, sinh ngày 1/6/1942 tại Thanh Chương, Nghệ An. Ông theo học khóa đầu tiên trường Nghệ thuật sân khấu Việt Nam. Ông gắn bó với nghệ thuật Tuồng, từng đi học đạo diễn ở Liên Xô cũ, gắn bó cả cuộc đời với sân khấu.

NSND Xuân Huyền dàn dựng khoảng 300 vở diễn nhiều thể loại tuồng, chèo, cải lương, kịch nói trong suốt mấy chụ năm sự nghiệp đạo diễn. Một số vở diễn nổi tiếng gắn với tên tuổi  ông như "Lời thề thứ 9”, "Ông không phải bố tôi”, "Nhà có ba chị em gái”, "Cát bụi”.

Cùng với NSND Doãn Hoàng Giang và NSND Lê Hùng, NSND Xuân Huyền là một đạo diễn trong bộ ba đạo diễn nổi bật của sân khấu phía Bắc khoảng từ 1990 tới những năm 2000.

NSND Xuân Huyền được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 1993, danh hiệu Nghệ sĩ nhân dẫn năm 2006. Ông cũng là giảng viên của trường ĐH Sân khấu Điện ảnh trong nhiều năm, dìu dắt nhiều thế hệ đạo diễn và diễn viên có tiếng.

NSND Ngô Xuân Huyền vắng bóng do sức khỏe yếu và tai biến. Năm 2012, NSND Ngô Xuân Huyền trỏ lại với chương trình NSND Ngô Xuân Huyền-Mùa xuân và Sân khấu kịch Việt Nam, trình diễn lại một số vở diễn nổi tiếng do ông dàn dựng.

Lễ viếng NSND Xuân Huyền diễn ra sáng 30/11 tại Nhà tang lễ Cầu Giấy, hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn vũ.

(Theo TPO)

Các tin khác
Nhạc sĩ Quốc Trung và NSND Trung Kiên.

"Bố đã có cuộc đời đẹp mà con tự hào được là một phần trong đó. Sau này, ở một nơi nào đó, con ước được gặp lại bố để gọi bố yêu quý của con một lần nữa", nhạc sĩ Quốc Trung viết những lời xúc động này cho bố mình - NSND Trung Kiên.

Nghệ sỹ nhân dân-giáo sư Trung Kiên.

Nghệ sỹ nhân dân Trung Kiên qua đời sáng 27/1 tại nhà riêng do tuổi đã cao, để lại nhiều tiếc thương cho thính giả nhiều lứa tuổi.

Cây sanh bonsai có đường kính tán lớn nhất Việt Nam.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa xác nhận kỷ lục cây sanh bonsai của ông Nguyễn Phước Lộc ở ấp Khánh Nhơn, xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp có đường kính tán lớn nhất Việt Nam.

Phim truyện

Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và đón Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, tại nhiều địa điểm của Hà Nội sẽ có đợt chiếu miễn phí phục vụ công chúng các tác phẩm điện ảnh cách mạng Việt Nam xuất sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục