Trưng bày 36 tác phẩm điêu khắc mừng Đảng, mừng Xuân

  • Cập nhật: Thứ ba, 26/1/2021 | 7:26:30 AM

Triển lãm trưng bày 36 tác phẩm mỹ thuật, bao gồm tượng tròn và phù điêu của 29 tác giả, thuộc nhiều thế hệ từ Mỹ thuật Đông Dương, Mỹ thuật Kháng chiến cho đến nay.

Tác phẩm 'Đường cày đảm đang' của Trần Thiết.
Tác phẩm 'Đường cày đảm đang' của Trần Thiết.

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2021) và Mừng Xuân Tân Sửu 2021, từ ngày 28/1 đến hết ngày 28/2, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm điêu khắc "Mùa Xuân đất nước."

Triển lãm trưng bày 36 tác phẩm mỹ thuật, bao gồm tượng tròn và phù điêu của 29 tác giả, thuộc nhiều thế hệ từ Mỹ thuật Đông Dương, Mỹ thuật Kháng chiến cho đến nay.

Các chủ đề ca ngợi Đảng Cộng sản Việt Nam, thể hiện tình cảm của quân và dân với Bác Hồ, hay hình ảnh mùa Xuân đầu tiên của độc lập, tự do được thể hiện qua những tác phẩm như "Đảng là mẹ hiền" của Phạm Xuân Thi (1958); "Chủ tịch Hồ Chí Minh 1890-1969" của Vương Học Báo (1970); "Xuân 1975" của Trần Tía (1975); "Nghe lời non nước" của Vũ Ngọc Khôi (1978); "Bác Hồ đi tìm đường cứu nước" của Diệp Minh Châu (1985)...

Bên cạnh đó, người xem cũng cảm nhận được không khí mùa Xuân trên mọi miền đất nước qua các tác phẩm mỹ thuật đặc sắc như "Tiếng đàn" của Tạ Quang Bạo (1941); "Hội chèo thuyền" của Ninh Thị Dền (1984); "Vũ điệu mùa Xuân" của Trần Việt Hà (2001) và các tác phẩm về chủ về xây dựng cuộc sống như "Đường cày đảm đang" của Trần Thiết (1980); "Sức trẻ" của Phạm Ngọc Tuân (1983)...

Đại diện Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cho biết các tác phẩm trong giai đoạn những năm 1970 chủ yếu theo khuynh hướng hiện thực là tiền đề cho những bước phát triển tiếp theo.

Sau thời kỳ Đổi mới cho đến nay, khuynh hướng sáng tác hiện đại bao trùm, người nghệ sỹ lựa chọn những phong cách nghệ thuật riêng, thể hiện sự quan tâm đặc biệt về những vấn đề xã hội một cách trực tiếp hoặc ẩn dụ như "Quà tặng của biển" của Hoàng Mai Thiệp (2017); "Bầu sữa" của Nguyễn Khắc Quân (2005); "Đồng đội" của Vũ Hữu Nhung (2003)...

Sự chuyển biến của khuynh hướng sáng tác, cách biểu đạt đa dạng của khối-hình, phong phú về chất liệu tạo hình, phong cách cá nhân khá rõ nét của các nhà điêu khắc kế thừa truyền thống và phát triển đã góp phần tạo nên diện mạo của điêu khắc Việt Nam hiện đại.

Theo Đại diện Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, triển lãm "Mùa Xuân đất nước" là mạch nối của nhiều thế hệ nghệ sỹ điêu khắc, hy vọng sẽ là lời chúc mừng năm mới hạnh phúc, an lành tới đông đảo công chúng.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Nam diễn viên về nhà trọ ở quận 12.

NSƯT Trịnh Kim Chi cho biết trưa 1/3, diễn viên Thương Tín đã xuất viện. Anh được người thân, đồng nghiệp đưa về nhà trọ.

Hai diễn viên Phan Thị Mơ (vai Hương - trong hình tượng Thúy Kiều thời @) và Cao Thái Hà (vai Phấn - trong hình tượng Thúy Vân thời @).

Sau thời gian ngưng chiếu tại các rạp phim trên toàn quốc để thực hiện công tác phòng dịch COVID-19, hiện chỉ có phim “Kiều @” là bộ phim Việt Nam đầu tiên được xuất hiện tại các rạp chiếu phim trên cả nước.

Tài tử Ngô Mạnh Đạt (bên phải) từng đóng nhiều phim với Châu Tinh Trì.

Tài tử Ngô Mạnh Đạt là ngôi sao gạo cội từng đóng nhiều phim hài với Châu Tinh Trì, Thích Tiểu Long, đã qua đời ở tuổi 70 vì ung thư gan.

Lễ trao giải Quả cầu Vàng danh giá dự kiến diễn ra vào ngày 28/2.

Lễ trao giải Quả cầu Vàng danh giá dự kiến diễn ra vào ngày 28/2 (theo giờ Mỹ) với các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục