Bộ VH,TT&DL yêu cầu rà soát danh sách nghệ sĩ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

  • Cập nhật: Thứ bảy, 11/9/2021 | 8:34:14 AM

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) vừa có văn bản gửi Sở VH,TT&DL, Sở VH,TT các tỉnh thành phố; các đơn vị nghệ thuật biểu diễn... về việc rà soát danh sách các nghệ sĩ ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhận hỗ trợ theo Quyết định 23/2021/QĐ-TTg.

Đại dịch COVID-19 khiến lực lượng nghệ sĩ, diễn viên gặp khó khăn.
Đại dịch COVID-19 khiến lực lượng nghệ sĩ, diễn viên gặp khó khăn.

Cụ thể, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, trong đó có đối tượng là nghệ sĩ, diễn viên đang giữ ngạch viên chức hạng IV, để chính sách trên được triển khai kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, Bộ VH,TT&DL đề nghị các đơn vị thực hiện hai nội dung chính.

Một là tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, chính xác nội dung Nghị quyết số 68/NQCP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg để các tổ chức, cá nhân nhận thức đầy đủ về chính sách của Nhà nước nhằm hỗ trợ lực lượng nghệ sĩ, diễn viên đang gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, qua đó kịp thời động viên, khích lệ lực lượng nghệ sĩ, diễn viên tiếp tục cống hiến, lao động sáng tạo, biểu diễn nghệ thuật.

Hai là trong quá trình rà soát các đối tượng để thực hiện hỗ trợ, các cơ quan, đơn vị cần thực hiện công khai, minh bạch, tạo sự đồng thuận của tập thể đơn vị và không áp dụng một cách cứng nhắc, dập khuôn để việc hỗ trợ được kịp thời, đúng đối tượng, phù hợp hoàn cảnh của từng nghệ sĩ, diễn viên và không làm phát sinh thủ tục hành chính. Bộ VH,TT&DL đề nghị các đơn vị phối hợp thực hiện đúng quy định.

Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã ban hành Quyết định số 538/QĐ-SVHTT ngày 13/8/2021 về phân bổ kinh phí và phê duyệt danh sách viên chức là đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV thuộc 6 nhà hát trực thuộc Sở, gồm: Ca múa nhạc Thăng Long, Kịch Hà Nội, Chèo Hà Nội, Cải lương Hà Nội, Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội và Múa rối Thăng Long.

Sở đã tiến hành chi trả cho 99 viên chức thuộc đối tượng hỗ trợ theo quy định, mỗi người 3.710.000 đồng, trong đó có nhiều gương mặt quen thuộc trên sóng truyền hình như: Thanh Hương, Ngọc Quỳnh, Hồng Đăng, Thúy Hà, Mạnh Cường...

Khi thông tin này được công bố, trên nhiều diễn đàn đã xuất hiện tranh luận trái chiều. Diễn viên Ngọc Quỳnh, Thanh Hương chia sẻ họ bất ngờ khi biết tên mình có trong danh sách. Cả hai diễn viên đều sẵn sàng gửi lại đơn vị số tiền này để hỗ trợ các anh chị em nghệ sĩ khó khăn hơn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 kéo dài.

(Theo Tin tức)

Các tin khác
Hai khối đá khắc cổ trên núi Dở Trú Chế Nhù, thôn Hú Trù Lình, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải

Ngày 9 - 10/10/2021, cán bộ Bảo tàng tỉnh Yên Bái đã tiếp cận thẩm định và nghiên cứu, xác định hai khối đá khắc cổ trên núi Dở Trú Chế Nhù, thôn Hú Trù Lình, xã Lao Chải, huyện Mù Cang Chải.

Liên hoan phim khoa học lần thứ 11 năm 2021 tại Việt Nam, do Viện Goethe tại Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển xanh, Trung tâm Nghiên cứu phát triển bền vững… tổ chức, diễn ra từ ngày 18-10 đến 24-12, với chủ đề “Hiểu rõ hơn để có sức khỏe tốt hơn”.

Liên hoan phim Pháp tại Hollywood

Từ ngày 1 đến 7-11, Liên hoan phim Pháp tại Hollywood COLCOA lần thứ 25 sẽ diễn ra tại thành phố Los Angeles (Mỹ) - nơi được mệnh danh là “kinh đô điện ảnh thế giới”.

Ca khúc

Tối 16/10, tại Hà Nội, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Chương trình nghệ thuật “Màu hoa đỏ” lần thứ 14 năm 2021 nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021). Chương trình đã được ấn định phát sóng vào đúng dịp 27/7, song để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 nên chương trình được lùi thời gian tổ chức.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục