Bảo tồn công trình tượng đài cự thạch Stonehenge ở Anh

  • Cập nhật: Thứ tư, 15/9/2021 | 6:25:53 AM

Dự án bảo tồn Stonehenge lần này sẽ tập trung khắc phục các vấn đề nảy sinh do xói mòn và gia cố các chỗ sửa chữa trước đó được phát hiện bằng phương pháp quét tia laser.

Công trình tượng đài cự thạch Stonehenge. (Nguồn: Getty Images)
Công trình tượng đài cự thạch Stonehenge. (Nguồn: Getty Images)

Tổ chức thiện nguyện English Heritage của Anh cho biết dự án bảo tồn công trình tượng đài cự thạch Stonehenge gần Amesbury ở Anh đã được bắt đầu ngày 14/9 nhằm hàn gắn các vết nứt và lỗ hổng.

Đây là một trong những dự án bảo tồn lớn nhất di sản thế giới được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận trong nhiều thập kỷ qua.

Stonehenge là một trong những công trình tượng đài cự thạch thời kỳ đồ đá mới và thời kỳ đồ đồng nổi tiếng nhất thế giới với những phiến đá có niên đại từ cách đây khoảng 4.500 năm.

Dự án bảo tồn Stonehenge lần này sẽ tập trung khắc phục các vấn đề nảy sinh do xói mòn và gia cố các chỗ sửa chữa trước đó được phát hiện bằng phương pháp quét tia laser.

Giám tuyển cấp cao về tượng đài của English Heritage, bà Heather Sebire, cho biết Stonehenge là công trình vòng tròn đá độc nhất vô nhị về mặt cấu trúc và sự sắp đặt đặc biệt. Trải qua 4.500 năm chống chọi với mưa nắng, trên bề mặt các khối đá đã xuất hiện những vết nứt và lỗ hổng.

Bao ton cong trinh tuong dai cu thach Stonehenge o Anh hinh anh 2

Stonehenge có niên đại từ cách đây khoảng 4.500 năm. (Nguồn: Reuters)

Trong khuôn khổ dự án này, ông Richard Woodman-Bailey, 71 tuổi, người từng đặt một đồng xu dưới một trong các khối đá khổng lồ này vào năm 1958 trong đợt bảo tồn lớn gần đây nhất (khi ông mới 8 tuổi) sẽ trở lại đây để đặt một đồng xu mới trị giá 2 bảng. Cha của ông Woodman-Bailey cũng chính là người giám sát, chỉ đạo trong đợt trùng tu bảo tồn  Stonehenge năm 1958.

Stonehenge là một quần thể công trình với 82 đài tưởng niệm nhỏ, 30 khối đá, mỗi khối nặng khoảng 25 tấn và 5 tảng đá lớn với trọng lượng lên tới 50 tấn.

Theo ý kiến các nhà khoa học, Stonehenge bắt đầu được xây dựng vào thế kỷ 19 trước Công nguyên và được hoàn tất vài trăm năm sau đó. Ở các mỏ đá, người ta đã đục ra những khối đá lớn, sau đó lăn chúng hoặc chở theo đường sông để đưa đến nơi xây dựng gần Amesbury. Tại đó các tảng đá được chôn xuống đất 1m.

Đá ở Stonehenge có hai loại: những khối cứng chắc để tạo ra vòng ngoài của công trình và những khối đá mềm hơn lấy từ các vỉa than và quặng (do đó chúng được gọi là đá xanh), tạo ra vòng trong của Stonehenge.

Các nhà khoa học cho biết những tảng đá xanh được lấy từ núi Prezeli, nằm cách Stonehenge khoảng 200 km. Stonehenge và các khu vực xung quanh đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 1986./.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Đội nòng cốt múa Mường của Trường Tiểu học & THCS Trần Phú, xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ biểu diễn múa chai tại “Không gian trải nghiệm văn hóa Mường Lò năm 2020”.

Vùng đất Mường Lò có nền văn hóa bản địa lâu đời. Trong đó, người Mường có những nét văn hóa độc đáo riêng, đặc biệt là các điệu múa Mường - một loại hình đặc sắc của nghệ thuật dân gian, nay được gìn giữ và lưu truyền, đặc biệt là tại xã Nghĩa Phúc, thị xã Nghĩa Lộ - nơi có đông đồng bào Mường sinh sống.

Tái hiện Hạn Khuống trong ngày hội dân gian dân tộc Thái vùng Tây Bắc.

Hạn Khuống là lễ hội truyền thống đặc trưng của đồng bào Thái vùng Nghĩa Lộ - Mường Lò (Yên Bái). Lễ hội này đã có từ rất lâu đời và mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hạn Khuống được coi là linh hồn của bản mường, tượng trưng cho sự phồn vinh, no ấm. Loại hình nghệ thuật Hạn Khuống được tổ chức hàng năm và lưu truyền từ đời này qua đời khác.

Cuốn Lãnh thổ Việt Nam lịch sử & pháp lý có những câu chuyện về đàm phán lãnh thổ, cũng có cả những bài học cần thiết cho người trẻ để bảo vệ Tổ quốc.

Cuốn sách Lãnh thổ Việt Nam lịch sử & pháp lý cho biết những câu chuyện đàm phán biên giới, lãnh thổ mà người dân Việt Nam quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng danh hiệu NSND cho nghệ sĩ Kim Đức. (Ảnh minh họa)

Trong dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) trình Quốc hội khóa XV không còn nhạc sĩ, phát thanh viên cho danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú như quy định hiện hành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục