Sưu tập bản rập tư liệu mộc bản triều Nguyễn ghi chép về Đại thi hào Nguyễn Du

  • Cập nhật: Thứ hai, 11/10/2021 | 7:36:46 AM

Bộ sưu tập gồm 11 bản có niên đại khác nhau, được rập từ bộ mộc bản triều Nguyễn đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới, hiện được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV, ghi chép cụ thể về việc triều đình nhà Nguyễn giao cho Đại thi hào Nguyễn Du trọng trách, các chức quan trong quá trình làm quan ở Huế cho đến lúc ông tạ thế.

Sưu tập bản rập tư liệu mộc bản triều Nguyễn ghi chép về Đại thi hào Nguyễn Du
Sưu tập bản rập tư liệu mộc bản triều Nguyễn ghi chép về Đại thi hào Nguyễn Du

Ngày 7-10, ông Hồ Bách Khoa, Trưởng ban Quản lý di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh), cho biết, đơn vị đã phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ) hoàn thành việc xây dựng bộ sưu tập bản rập tư liệu mộc bản triều Nguyễn ghi chép về đại thi hào Nguyễn Du.

Bộ sưu tập gồm 11 bản có niên đại khác nhau (ảnh), được rập từ bộ mộc bản triều Nguyễn đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới, hiện được lưu giữ tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV, ghi chép cụ thể về việc triều đình nhà Nguyễn giao cho Đại thi hào Nguyễn Du trọng trách, các chức quan trong quá trình làm quan ở Huế cho đến lúc ông tạ thế. Ngoài ra, còn có một số bản rập quý ghi chép về danh nhân họ Nguyễn - Tiên Điền, như: Nguyễn Tán đỗ đệ tam giáp đồng tiến sĩ khoa thi Nhâm Thìn (1832), Nguyễn Mai đỗ tam giáp khoa thi năm Giáp Thìn (1904)…

Thời gian tới, Ban Quản lý di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du sẽ triển khai trưng bày, giới thiệu bộ sưu tập tư liệu quý hiếm trên đến du khách trong nước và quốc tế khi về khu lưu niệm tham quan, nghiên cứu.

(Theo SGGP)

Các tin khác
Họa sĩ Văn Thao, con trai cố nhạc sĩ Văn Cao

Chia sẻ với Dân trí, họa sĩ Văn Thao - con trai cố nhạc sĩ Văn Cao bày tỏ nỗi bức xúc khi phần hát Quốc ca bị tắt tiếng trên YouTube trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Lào tại AFF Cup.

Đỗ Thị Hà trình diễn trong phần thi Top Model.

Hoa hậu Đỗ Thị Hà đã ghi danh vào top 13 trong phần thi Top Model tại cuộc thi Miss World 2021 diễn ra vào sáng 7/12.

Phim tài liệu “One Year on the Essex Lorry Tragedy”.

Phim được các nhà báo đa phương tiện của báo Việt Nam News (Thông tấn xã Việt Nam) sản xuất vào năm 2020, sẽ được trình chiếu trên màn ảnh của LHP Quốc tế Erie từ ngày 10-19/12 năm nay.

Cổ vật bên trong ngôi mộ cổ được phát hiện tại tỉnh Minya (Ai Cập).

Các nhà khảo cổ tìm thấy hài cốt của hai người có lưỡi bằng vàng trong một ngôi mộ, một chiếc quan tài làm bằng đá vôi với chiếc nắp có hình phụ nữ và hài cốt của một người bên cạnh chiếc quan tài.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục