Trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021

  • Cập nhật: Chủ nhật, 16/1/2022 | 2:32:43 PM

Sáng 15/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch các Hội Liên hiệp VHNT trao giải xuất sắc về đề tài phòng chống Covid-19 cho tỉnh Hội VHNT Vĩnh Phúc
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Chủ tịch các Hội Liên hiệp VHNT trao giải xuất sắc về đề tài phòng chống Covid-19 cho tỉnh Hội VHNT Vĩnh Phúc

Đến dự Lễ trao giải có ông Vũ Đức Đam, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Phạm Tất Thắng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương; ông Trần Thanh Lâm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; ông Đỗ Việt Hà, Phó Bí thư đảng ủy khối các cơ quan trung ương; ông Nguyễn Minh Nhựt, Vụ trưởng Vụ Văn hóa Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình Văn học nghệ thuật Trung ương; PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Tại buổi lễ PGS.TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết năm 2021, có 55/63 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố gửi tác phẩm tham dự Giải thưởng. Các tác phẩm thuộc đủ các chuyên ngành: Văn học, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, điện ảnh, nhiếp ảnh, kiến trúc, múa, văn nghệ dân gian, văn nghệ các dân tộc thiểu số... Ban Tổ chức đã nhận được 9 tác phẩm có giá trị xuất sắc của 9 Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương, 375 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả thuộc 55 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố gửi xét giải thưởng.

Nhiều Hội Văn học nghệ thuật đã tổ chức các cuộc thi, vận động sáng tác các tác phẩm có nội dung sâu sắc, giá trị thẩm mỹ, nghệ thuật cao, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến đông đảo công chúng và nâng cao ý thức phòng, chống dịch COVID-19.

Các tác phẩm đã phản ánh những câu chuyện người thật, việc thật, những hành động cao đẹp, tinh thần tương thân tương ái; khắc họa những tấm gương hy sinh, xả thân, cống hiến cao cả vì nhân dân của lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Số tác giả, tác phẩm dự giải của 55 Hội VHNT tỉnh, thành phố được phân ra các chuyên ngành như sau: Thơ (52 tác phẩm), Văn xuôi (61 tác phẩm), Lý luận phê bình văn học (08 tác phẩm), Mỹ thuật (94 tác phẩm), Nhiếp ảnh (70 tác phẩm), Điện ảnh (10 tác phẩm), Âm nhạc (59 tác phẩm), Múa (06 tác phẩm), Văn nghệ dân gian (10 tác phẩm), Sân khấu (05 tác phẩm).

62 tác phẩm đoạt Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao tặng giải thưởng cho các tác giả, nhóm tác giả đạt Giải Xuất sắc.

Kết quả có 31/55 Hội tham dự có giải. Có 62 tác phẩm đoạt giải (03 giải A, 14 giải B, 16 giải C, 27 giải Khuyến khích và 02 giải dành cho Tác giả Trẻ). Giải thưởng phân bố trong các chuyên ngành như sau: Văn học (26 tác phẩm), Mỹ thuật (11 tác phẩm), Âm nhạc (06 tác phẩm), Điện ảnh (02 tác phẩm), Kiến trúc (02 tác phẩm), Nhiếp ảnh (09 tác phẩm), Múa (02 tác phẩm), Văn nghệ dân gian (04 tác phẩm).

Kết quả, có 09 Giải thưởng cho tác giả xuất sắc của 09 Hội VHNT chuyên ngành Trung ương. 62 giải cho tác giả là Hội viên các Hội VHNT tỉnh, thành phố. 01 giải xuất sắc về đề tài phòng chống Covid – 19 cho Hội VHNT Vĩnh Phúc.

62 tác phẩm đoạt Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2021 - Ảnh 3.

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương và Bộ VHTTDL trao tặng giải thưởng cho tác giả, nhóm tác giả đạt Giải A.

BTC cho rằng, Giải thưởng Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2021 đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc trong năm. Các Hội VHNT chuyên ngành Trung ương và các hội VHNT tỉnh, thành phố đã gửi về dự giải những tác phẩm xuất sắc nhất của Hội mình. Những tác phẩm này đã được xuất bản, tham gia triển lãm hoặc được công bố, trình diễn, được công chúng mến mộ và báo chí đề cập đến.

Giải thưởng đã phản ánh khách quan các tác phẩm VHNT của các tác giả là hội viên của các Hội VHNT tỉnh, thành phố vẫn duy trì và đi theo khuynh hướng truyền thống, các tác giả trẻ trong thể hiện có tìm tòi, đổi mới nhưng nội dung, chủ đề vẫn bám sát đời sống và truyền thống đạo lí của dân tộc. Đặc biệt, nhiều tác phẩm đi vào đề tài thời sự của đất nước như vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới và hải đảo./.

(Theo TQ)


Các tin khác
Người đẹp Đoàn Hồng Trang đại diện Việt Nam tham dự Miss Global 2022.

Hoa khôi miền Trung 2016 Đoàn Hồng Trang sẽ đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Miss Global 2022 (Hoa hậu Toàn cầu 2022) tổ chức tại Bali, Indonesia.

Đồng chí Lã Thị Liền - Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên trao bằng xếp hạng Di tích Lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho chính quyền xã Mậu Đông.

Vừa qua, Đảng bộ và nhân dân xã Mậu Đông, huyện Văn Yên tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - văn hóa cấp tỉnh chùa Thiên Quang.

Hình ảnh của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ở tuổi trung niên do NSƯT Trần Lực đóng. Tạo hình của nam nghệ sĩ trong phim gây ấn tượng với khuôn mặt trầm tư và mái tóc đậm chất lãng tử.

Tiết mục múa Xin chào Việt Nam tại Ngày Việt Nam. (Ảnh: Duy Trinh/TTXVN)

Đại học Ngôn ngữ Quốc gia Moskva mang tên Maurice Thores (MGLU) lần đầu tổ chức “Ngày Việt Nam” nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Nga và Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đồng thời thúc đẩy tiếng Việt, văn hóa Việt Nam tại Nga.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục