Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc

  • Cập nhật: Thứ sáu, 2/12/2022 | 10:15:08 PM

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc, tổ chức tại Phú Thọ, thu hút hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 7 tỉnh tham gia.

Trích đoạn Lễ hội Then Pang Mẫu của dân tộc Tày, tỉnh Lào Cai.
Trích đoạn Lễ hội Then Pang Mẫu của dân tộc Tày, tỉnh Lào Cai.

Nhiều hoạt động đặc sắc trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 đã diễn ra trong ngày 2/12, tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 với chủ đề "Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc,” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ chủ trì, phối hợp với các tỉnh vùng Tây Bắc tổ chức tại Phú Thọ.

Ngày hội thu hút hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 7 tỉnh: Phú Thọ, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La. Ngày hội khai mạc vào tối 2/12 tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì (Phú Thọ).

Đây là dịp để tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Tây Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam nói chung, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, đặc sắc của Phú Thọ nói riêng.

Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc Tây Bắc trong thời kỳ hội nhập và phát triển của đất nước; qua đó tuyên truyền, quảng bá tới các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước về tiềm năng, lợi thể của các tỉnh Tây Bắc, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng khu du lịch trọng điểm của các tỉnh…

Nhân dịp này, tại quảng trường Hùng Vương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ tổ chức Triển lãm "Ảnh đẹp Du lịch Tây Bắc” năm 2022. Triển lãm quy tụ 200 tác phẩm ảnh nghệ thuật, sáng tác tại 7 tỉnh khu vực Tây Bắc.

Những bức ảnh, nhóm ảnh, đã giới thiệu đến người dân đất Tổ và du khách vẻ đẹp của thiên nhiên, văn hóa, phong tục tập quán, nghệ thuật trình diễn dân gian, sản phẩm đặc trưng và nét đẹp của con người các địa phương này. Với bố cục, ánh sáng hài hòa, góc nhìn độc đáo, các tác phẩm đã giới thiệu về những điểm du lịch nổi tiếng và tiềm năng du lịch của các tỉnh trong khu vực như Đồi chè Long Cốc, Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Hát Xoan Phú Thọ; ruộng bậc thang Mù Cang Chải; Tà Xùa-Sơn La và văn hóa các dân tộc Mường, Dao, Mông, Lự, Kháng, Lô Lô, Khơ Mú, Thái, Tày...

Ngay hoi Van hoa, The thao va Du lich cac dan toc vung Tay Bac hinh anh 2
Trích đoạn Lễ hội Xuống đồng của đồng bào Mường, tỉnh Hòa Bình. 

Trong khi đó, không gian triển lãm với chủ đề "Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc” đã giới thiệu, quảng bá nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc gồm hình ảnh, hiện vật, trang phục, nhạc cụ dân tộc, các sản phẩm văn hóa tiêu biểu; trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống, giới thiệu ấn phẩm du lịch, chương trình tham quan, điểm đến của các địa phương; hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, trưng bày sản phẩm OCOP...

Cùng ngày, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao và Trung tấm huấn luyện Thể dục, thể thao tỉnh Phú Thọ cũng diễn ra các nội dung thi đấu thể thao dân tộc truyền thống. Gần 200 vận động viên đến từ 7 tỉnh khu vực Tây Bắc đã tham gia tranh tài ở 6 môn: Việt dã, tung còn, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ và tu lu. Đông đảo người hâm mộ yêu thích các môn thể thao truyền thống đã cổ vũ, động viên tinh thần thi đấu của các vận động viên.

Sáng cùng ngày, tại Điện Kính thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cùng đại diện lãnh đạo các tỉnh khu vực Tây Bắc đã dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Với tấm lòng thành kính, tri ân công đức Tổ tiên, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, Đoàn đại biểu đại diện cho 7 tỉnh khu vực Tây Bắc đã dâng hương, hoa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân có công dựng nước và giữ nước; đồng thời cầu mong tổ tiên phù hộ cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái, dân an, đất nước hòa bình, giàu mạnh, hùng cường, nhân dân ấm no, hạnh phúc./.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Rìu tay Rộc Gáo

Nhờ phát hiện bộ công cụ đá An Khê, thời điểm mở đầu lịch sử VN được xác nhận vào khoảng 80 vạn năm trước chứ không phải 50 vạn năm trước.

Lễ thực hành then của người Thái Mường Lò

Then - một thực hành nghi lễ không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Thái ở Nghĩa Lộ. Hiện nay, thị xã Nghĩa Lộ đã có nhiều cách làm hay để gìn giữ và phát triển các lễ thực hành Then của người Thái Mường Lò.

Nghi thức tịch điền tại Lễ hội Lồng tồng, xã Xuân Lai, huyện Yên Bình.

Mỗi độ xuân về, tiếng trống khai hội lại ngân vang mời gọi du khách thập phương về dâng hương bái Phật cầu bình an và khám phá những điều kỳ diệu thiêng liêng trong đời sống văn hóa tâm linh của nhân dân các dân tộc huyện Yên Bình. Các lễ hội xuân đặc sắc trên địa bàn như: Hội Lồng tồng, Hội đình Ba Chãng, đình Khả Lĩnh, đình Phúc Hòa…

Nữ ca sĩ Beyoncé là nghệ sĩ đầu tiên của Grammy 2023 được vinh danh.

Sáng 6/2 (giờ Việt Nam), lễ trao giải Grammy lần thứ 65 được tổ chức tại sân khấu nhà thi đấu Crypto.com Arena ở thành phố Los Angeles (Mỹ), với sự tham dự của nhiều gương mặt đình đám trong ngành công nghiệp âm nhạc thế giới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục