Đưa nghệ thuật truyền thống vào mùa Trung Thu 2023

  • Cập nhật: Thứ năm, 10/8/2023 | 9:38:47 AM

Lấy cảm hứng từ họa phẩm “Bóng trăng Thu”, được thể hiện trên chất liệu sơn ta truyền thống của Họa sỹ Hoàng Hữu Vân, bộ sưu tập quà tặng thuần Việt với tên gọi “Ánh trăng” thuộc dự án "Chạm đến ước mơ" đã ra mắt ngày 9/8, tại Hà Nội.

Họa phẩm “Bóng trăng thu” của họa sỹ Hoàng Hữu Vân được thể hiện trên bộ sưu tập quà tặng thuần Việt với tên gọi “Ánh trăng”.
Họa phẩm “Bóng trăng thu” của họa sỹ Hoàng Hữu Vân được thể hiện trên bộ sưu tập quà tặng thuần Việt với tên gọi “Ánh trăng”.

Họa phẩm "Bóng trăng Thu” của họa sỹ Hoàng Hữu Vân mang đến cho người xem câu chuyện về một đêm trăng rằm tháng 8, với hình ảnh bé gái đang ngước đôi mắt trong veo nhìn lên bầu trời cùng ký ức quen thuộc của một Trung Thu xưa với chị Hằng, chú Cuội, bánh nướng, bánh dẻo, múa lân, rước đèn… Tất cả là không gian của hoài niệm, đưa người xem trở lại không khí và hương vị Tết Trung Thu truyền thống đã khắc sâu trong ký ức của nhiều người dân đất Việt. Câu chuyện giản dị về một đêm trăng đoàn viên ánh lên trong mắt trẻ thơ, hay trong nỗi niềm của những người trưởng thành hướng về gia đình, quê hương, nguồn cội đã được các nhà thiết kế trẻ tuổi và các nghệ nhân làng nghề Hạ Thái đưa vào bộ sưu tập "Ánh trăng”.

Là người say mê văn hóa truyền thống, với hành trình hơn 20 năm tìm kiếm chất liệu cho những thiết kế mỹ thuật ứng dụng thuộc lĩnh vực quà tặng và vật phẩm lưu niệm mang đậm bản sắc Việt, chị Hoàng Mỹ Liên chia sẻ, bộ sưu tập "Ánh trăng” với hộp sơn mài được thực hiện bởi những người thợ lành nghề của làng sơn mài Hạ Thái cùng hương vị truyền thống của bánh Trung Thu do các nghệ nhân ẩm thực chế biến chính là điểm "chạm” cảm xúc giữa văn hóa giữa truyền thống và hiện đại. Nền tảng văn hóa, nghệ thuật ấy chính là chất liệu quý giá cho các thiết kế sản phẩm mỹ thuật ứng dụng, nhằm gia tăng giá trị văn hóa cho sản phẩm Việt, đồng thời lan tỏa văn hóa truyền thống theo một cách mới mẻ và cuốn hút, đặc biệt với giới trẻ. Đội ngũ sáng tạo bộ sưu tập "Ánh trăng” mong muốn, họ sẽ tiếp tục hành trình dự án "Chạm đến ước mơ" để đưa đến thật nhiều câu chuyện về văn hóa, tinh hoa Việt đến với công chúng.

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, văn hóa chính là thước đo giúp định vị bản sắc một dân tộc. Đất nước Việt Nam tự hào khi sở hữu một kho tàng các giá trị văn hóa truyền thống giàu bản sắc, những di sản văn hoá độc đáo và những sáng tạo nghệ thuật cá tính. Việc khai thác các giá trị từ di sản văn hóa để đưa vào quà tặng vừa góp phần gìn giữ, vừa phát triển và quảng bá tinh hoa văn hóa Việt đến với đông đảo người dân trong và ngoài nước.

(Theo Tin tức)

Các tin khác

Sáng 20/4, tại Trường THPT Nguyễn Huệ, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái tổ chức hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 - năm 2024 và Tọa đàm “Ứng dụng công nghệ số, công nghệ AI để nâng cao hiệu quả đọc sách và học tập”.

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống tại lễ kỷ niệm 1085 năm vua Ngô Quyền định đô tại Cổ Loa.

Tối 19/4, huyện Đông Anh (Hà Nội) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1085 năm Ngô Quyền xưng vương, định đô tại Cổ Loa (939 - 2024).

Cổng chính vào Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng.

Tối 17/4, tại sân khấu Công viên Văn Lang, thành phố Việt Trì (Phú Thọ), Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024 tổ chức Chương trình nghệ thuật “Hội tụ non sông”, chào mừng Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2024.

Chương trình nghệ thuật sử thi

Tối 16/4, tại Khu di tích kiến trúc nghệ thuật Quốc gia Đền Thánh Nguyễn (xã Gia Thắng và Gia Tiến, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), UBND huyện Gia Viễn khai mạc Lễ hội Đền Thánh Nguyễn năm 2024. Đây là lễ hội gắn liền với cuộc đời, sự nghiệp và truyền thuyết về Thiền sư Nguyễn Minh Không.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục