Yên Bái lần đầu phát hiện đồ trang sức người Việt cổ

  • Cập nhật: Thứ tư, 28/2/2024 | 3:51:04 PM

YênBái - Sơ bộ cho thấy, đồ trang sức người Việt cổ phát hiện tại Yên Bái mới đây là những hạt chuỗi vỏ nhuyễn thể có từ thời đại Đồ đá (thời tiền sử), niên đại khoảng 3.500 - 5.000 năm.

Loại trang sức này lần đầu tiên được phát hiện tại Yên Bái có từ thời đại Đồ đá (thời tiền sử), niên đại vào khoảng 3.500 - 5.000 năm.
Loại trang sức này lần đầu tiên được phát hiện tại Yên Bái có từ thời đại Đồ đá (thời tiền sử), niên đại vào khoảng 3.500 - 5.000 năm.

Trong chuyến điều tra khảo cổ học tại xã Tân Hợp (huyện Văn Yên) vào ngày 26/2 vừa qua, Bảo tàng tỉnh Yên Bái đã phát hiện tại nhà bà Đặng Thị Yến, xã Đông Cuông (huyện Văn Yên) có lọ chứa các hạt dẹt có nhiều kích cỡ to nhỏ hình tròn và bước đầu xác định đây là đồ trang sức làm từ chất liệu vỏ ốc và xương sống con cá khá đặc biệt. Hiện vật được phát hiện tại đoạn bờ lở hữu ngạn sông Hồng thuộc địa phận xã Mậu Đông (Văn Yên). 

Loại đồ trang sức này lần đầu tiên được phát hiện tại Yên Bái. Đó là những hạt chuỗi làm từ vỏ ốc, xương sống con cá có màu trắng ngà. Theo giới chuyên môn cho biết, đây là các hạt chuỗi vỏ nhuyễn thể. Sơ bộ cho thấy, những hạt chuỗi này có từ thời đại Đồ đá (thời tiền sử), niên đại khoảng 3.500 - 5.000 năm.


Việc phát hiện đồ trang sức người Việt cổ tại Yên Bái là thông tin rất quan trọng, mở ra hướng nghiên cứu mới cho Bảo tàng Yên Bái khảo cứu địa phương và cung cấp tư liệu về một góc nhìn rõ hơn cuộc sống của người Việt cổ tại Yên Bái. 

Trong thời gian tới, Bảo tàng tỉnh sẽ tiếp tục khảo sát, nghiên cứu tại hiện trường, rất có thể, sẽ còn có những phát hiện mới thú vị hơn nữa ở lớp dưới trầm tích tại địa điểm này.

Theo các nghiên cứu, qua các phát hiện di cốt người hiện đại có niên đại 8-14 vạn năm ở hang Hùm (Lục Yên), thạp đồng Đào Thịnh, thạp đồng Hợp Minh (Trấn Yên), trống đồng Phù Nham (Văn Chấn), Mông Sơn (Yên Bình), Minh Xuân (Lục Yên) và nhiều công cụ bằng đá, bằng đồng đã khẳng định mảnh đất Yên Bái là địa bàn sinh tụ của người Việt cổ, có nền văn hóa phát triển liên tục và khá rực rỡ.

Thành Trung

Tags Yên Bái trang sức người cổ Văn Yên Bảo tàng tỉnh

Các tin khác
Hồ Thác Bà (Ảnh minh họa)

Nhằm lựa chọn những tác phẩm văn học, nghệ thuật có chất lượng về nội dung tư tưởng, giá trị nghệ thuật phản ánh về vùng đất, con người Yên Bình trên chặng đường 77 năm xây dựng và phát triển, huyện Yên Bình phát động cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật với chủ đề “Yên Bình đổi mới, phát triển, hội nhập”.

- Thiết thực kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024), Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với một số đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Đất nước trọn niềm vui”.

Đội văn nghệ xung kích bản Tu San, xã Nậm Có biểu diễn tiết mục múa khèn Mông trong Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc.

Với trên 90% dân số là đồng bào Mông nên người dân xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải rất quan tâm gìn giữ các giá trị văn hoá truyền thống như: vũ điệu múa khèn, độc tấu sáo, nhị, kèn môi, kèn lá, hát dân ca, dân vũ, ném pao; các lễ hội Gầu tào, Lễ mừng cơm mới...

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu tại Lễ phát động Giải báo chí về tiết kiệm năng lượng.

Bộ Công Thương xác định tập trung đẩy mạnh tiết kiệm năng lượng, coi sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là vấn đề quan trọng, cấp bách, góp phần đảm bảo đủ nguồn điện phát triển kinh tế-xã hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục