Món quà Tổng Bí thư tặng Tổng thống Putin được giữ kín đến phút chót

  • Cập nhật: Thứ bảy, 22/6/2024 | 8:24:38 AM

Đến giờ, cảm xúc lâng lâng vẫn trào dâng trong tâm trí nghệ nhân Bùi Văn Tự khi tác phẩm điêu khắc ánh sáng của anh được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chọn, dành tặng Tổng thống Nga Putin.

Nghệ nhân Bùi Văn Tự đã trình diễn tác phẩm điêu khắc ánh sáng mang tên "Nước Nga vĩ đại" trên một sân khấu thật đặc biệt trong cuộc đời làm nghệ thuật của mình.

Đó là màn trình diễn trong khuôn khổ chương trình nghệ thuật, diễn ra sau phần giao lưu thân tình giữa Chủ tịch nước Tô Lâm, Tổng thống Nga Vladimir Putin và lãnh đạo Hội hữu nghị Việt - Nga cùng các thế hệ cựu sinh viên Việt Nam tại Nga. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chọn tác phẩm của anh Tự làm quà tặng Tổng thống Nga Putin. Tại tiệc chiêu đãi, Chủ tịch nước Tô Lâm đã thay mặt Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trao tặng đến vị nguyên thủ Nga.

3 phút trình diễn thăng hoa

Khi ánh sáng mờ dần trên sân khấu, nghệ nhân Bùi Văn Tự trong trang phục áo dài cách tân giới thiệu tác phẩm điêu khắc ánh sáng mang tên "Nước Nga vĩ đại". Tác phẩm điêu khắc nổi bật với hình ảnh chiến mã hí vang, tung vó oai phong dưới tán rừng bạch dương.

Khi ánh sáng chiếu vào khối điêu khắc, bóng của rừng bạch dương nổi lên, hòa quyện, tạo thành hình ảnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin thuở thiếu thời.

Đặc biệt, khi nghệ nhân Bùi Văn Tự tiếp tục xoay chuyển cây bạch dương để ánh sáng chiếu đúng góc độ, hình ảnh chàng trai trẻ biến đổi thành chân dung vị nguyên thủ nước Nga hiện tại.

Qua màn trình diễn 3 phút, nghệ nhân 9x khái quát cả hành trình, sự nghiệp vị Tổng thống đặc biệt của nước Nga. Món quà đặc biệt này thể hiện sự tôn trọng và khát vọng thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp, minh chứng cho sự giao lưu văn hóa và tình hữu nghị bền vững giữa hai nước Việt - Nga.

Với nghệ thuật điêu khắc ánh sáng, sự hiện diện của hình và bóng mang thông điệp về tình bạn khăng khít. Đây cũng là yếu tố đầu tiên nghệ nhân trẻ nghiên cứu khi lên ý tưởng cho tặng phẩm dành cho người đứng đầu nước Nga.

Hơn nữa, anh tinh tế lựa chọn thể hiện tác phẩm trên khối gỗ lũa, điêu khắc lên góc rừng bạch dương - loại cây biểu tượng của nước Nga. Hình ảnh này cũng gợi nhớ lời dạy của Bác Hồ: "Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây. Vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người".

Đặc biệt, hình ảnh chú ngựa đang hí oai phong, mạnh mẽ thể hiện sự can trường, quyết liệt, sự trung thành và kiêu hãnh. Chính vì những ý nghĩa thiêng liêng đó, anh Tự quyết định thể hiện những chi tiết đắt giá lên tác phẩm điêu khắc ánh sáng.

Nghệ nhân Bùi Văn Tự còn tiết lộ, đây là món quà được giữ bí mật đến phút chót. Chỉ khi được trình diễn trên sân khấu, mọi người mới biết nội dung tác phẩm nên rất bất ngờ, hào hứng thưởng thức.

Cách đây 3 tháng, anh Tự được các cơ quan liên hệ, trao đổi và đặt vấn đề thiết kế tặng phẩm ý nghĩa tặng Tổng thống Nga. Nhận "đề bài", anh đã dày công tìm hiểu về đất nước, con người Nga để lên ý tưởng cho tặng phẩm đặc biệt này.

"Khi nhận được lời mời, tôi rất vui, thấy tự hào, vinh dự bởi món quà mang ý nghĩa ngoại giao to lớn được tin tưởng đặt vào đôi bàn tay của người trẻ chúng tôi. Song hành với đó, tôi cũng khá áp lực trong việc chuẩn bị tác phẩm nghệ thuật thật ý nghĩa, thú vị", anh Tự cho hay.

Nghệ nhân 9x bắt tay lên phương án, chuẩn bị nội dung, thực hiện tác phẩm điêu khắc ánh sáng và trình cho Cục Lễ tân duyệt như vậy. Tất cả các bước chuẩn bị có yêu cầu cao nhất là phải bảo mật.

Trong những phương án tặng phẩm đề ra, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã lựa chọn tác phẩm điêu khắc ánh sáng. Khi nhận được thông tin này, anh Tự một lần nữa tự nhủ, phải chuẩn bị thật tốt cho phần trình diễn của mình.

"Sau khi được lựa chọn, chiều 19/6, trước ngày diễn ra sự kiện, Chủ tịch nước Tô Lâm đến duyệt màn trình diễn tác phẩm này. Đây là bước cuối cùng cho cuộc trình diễn chính thức trên sân khấu, khi đón tiếp Tổng thống Putin", nghệ nhân trẻ kể lại.

Dưới sân khấu, trước mặt các vị lãnh đạo cấp cao, anh Tự không tránh khỏi áp lực, lo lắng về màn trình diễn. Tuy nhiên, khi đã ở vị trí trung tâm của mọi ánh nhìn, anh lấy lại bản lĩnh, thể hiện tự tin, phô diễn vẻ đẹp của tác phẩm nghệ thuật. Thành quả nghệ nhân trẻ nhận về là những tràng pháo tay không ngớt dưới khán đài.

Để đảm bảo sự chỉn chu, hoàn thành tốt màn trình diễn điêu khắc ánh sáng lần này, anh Tự đã có kinh nghiệm trong thiết kế điêu khắc ánh sáng ở một chương trình lớn trước đó do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì.

Người đặt nền móng cho nghệ thuật điêu khắc ánh sáng

Nghệ nhân Bùi Văn Tự được cho là người tiên phong nghiên cứu, đặt tên, phát triển loại hình điêu khắc ánh sáng tại Việt Nam. Đến nay, anh đã có hơn 100 tác phẩm trong 4 bộ sưu tập.

Tuy nhiên, ít người biết xuất phát điểm của anh là kỹ sư xây dựng. Nhờ công việc tưởng khô khan, cứng nhắc này mà anh nảy ra ý tưởng và phát triển loại hình điêu khắc ánh sáng.

Anh Tự vốn là con nhà nông, quê ở Ninh Bình. Suốt thời tuổi trẻ, anh luôn tranh thủ thời gian làm thêm đúng chuyên ngành xây dựng mình theo học. Một lần, khi đắp xong hòn non bộ và thấy bóng hòn non bộ in lên tường gần giống hình một chú gấu, anh đặt câu hỏi tại sao không biến phần bóng đó thành một tác phẩm nghệ thuật.

Thông qua sự kết hợp giữa điêu khắc và ánh sáng, người tạo hình có thể làm nên những hình ảnh độc đáo từ phần bóng của vật thể. 


Nghệ nhân Bùi Văn Tự.

Lúc này, anh ngẫm nghĩ chưa từng thấy một tác phẩm nghệ thuật nào múa bóng, ngoài việc múa bằng tay. Băn khoăn đó thôi thúc anh nghiên cứu và phát triển tác phẩm nghệ thuật điêu khắc ánh sáng. Để duy trì cuộc sống, anh vẫn vừa làm kỹ sư xây dựng, vừa tìm tòi, học hỏi, khai phá thêm về lĩnh vực mới mẻ này.

"Khi làm kỹ sư xây dựng, trong ban chỉ huy công trường luôn có một góc để tôi làm điêu khắc ánh sáng. Đây giống như một thú vui của tôi. Thay vì giải trí bằng game như mọi người, tôi chọn bộ môn này", anh Tự cười.

Khi bắt đầu định hình về kỹ thuật, cấu trúc nghệ thuật ánh sáng, chân dung khách hàng, anh bắt tay khởi nghiệp. Quyết định này của anh từng bị gia đình phản đối dữ dội.

Anh Tự nhớ lại: "Lúc đó, câu nói tôi nghe được nhiều nhất là "đang làm kỹ sư ổn định, sao lại theo đuổi một thứ chưa có khái niệm, không ai biết?".

Nghệ nhân trẻ còn cho biết, có nhiều người cho rằng anh bị ngớ ngẩn, làm những thứ viển vông, hoang đường. Trong 3 năm vừa làm kỹ sư, vừa nghiên cứu, anh lo chạy ăn từng bữa, "giật gấu vá vai" để tồn tại.

Mãi đến năm 2020, anh mới lập được công ty, tập trung toàn thời gian vào điêu khắc ánh sáng. "Đến giờ, tôi có thể khẳng định con đường mình theo đuổi là nghệ thuật điêu khắc ánh sáng đã có bước thành công. Bộ môn nghệ thuật này không chỉ tạo thu nhập cho tôi, mà còn mang đến công ăn, việc làm cho hơn 50 người trong công ty", anh Tự tự hào.

(Theo Dân Trí)

Các tin khác
Các tiết mục trong Chương trình nghệ thuật đã huy động thêm đông đảo diễn viên.

Tối 21/6, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức tổng duyệt chương trình Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 và công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040.

Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), chiều nay – 21/6, Báo Yên Bái tổ chức trao giải Cuộc thi viết “Vì một Yên Bái phát triển xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc” lần III và Cuộc thi ảnh “Nét đẹp Yên Bái” lần thứ VII trên Báo Yên Bái năm 2023-2024.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh cùng các đại biểu cắt băng khai mạc các gian hàng OCOP, sản phẩm nông nghiệp, không gian sắc màu văn hóa và triển lãm ảnh “Đất và Người Yên Bình”.

Sáng 21/6, tại khu vực sân Trung tâm Văn hóa, huyện Yên Bình khai mạc các gian hàng OCOP, sản phẩm nông nghiệp, không gian sắc màu văn hóa và triển lãm ảnh “Đất và người Yên Bình”. Các hoạt động nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp chủ lực mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền; các nét văn hóa đặc trưng; giới thiệu lịch sử hình thành và phát triển của tỉnh Yên Bái nói chung, huyện Yên Bình nói riêng đến đông đảo người dân.

Một tiết mục văn nghệ trong buổi sơ duyệt chương trình.

Tối 20/6, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức sơ duyệt chương trình Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Yên Bình đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 và công bố Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch hồ Thác Bà, tỉnh Yên Bái đến năm 2040.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục