Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Đầu tư
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Chuyện bốn phương
                                                                                                  Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                              Làm đẹp
                                                                                                                                                                                                                         Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI
Văn bản mới
Công điện về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017
Cập nhật: Thứ hai, 6/2/2017 | 5:17:38 PM Google Twitter
YBĐT - Ngày 6/2, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái ra Công điện số 01/CĐ-UBND gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu năm 2017. Nội dung Công điện như sau:
Công tác chuẩn bị đón Tết đã đảm bảo chu đáo, đáp ứng nhu cầu thưởng thức, vui chơi giải trí của nhân dân trong thành phố. (Ảnh: Thanh Chi)

Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đã kết thúc trong không khí đầm ấm, vui tươi, lành mạnh, an toàn trên phạm vi toàn tỉnh. Trước và trong dịp Tết, các sở, ban, ngành, địa phương đã nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh.

Các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn và các đối tượng yếu thế được triển khai kịp thời, thiết thực. Cung cầu hàng hóa phục vụ nhân dân trong dịp tết được điều tiết hiệu quả; giá cả, nguồn gốc các loại hàng hóa trên thị trường được kiểm soát.

Công tác thường trực cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân được duy trì, toàn tỉnh không xuất hiện các ổ dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, không phát sinh ngộ độc thực phẩm. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí đón xuân đậm nét truyền thống của dân tộc diễn ra sôi động, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, không xảy ra các điểm nóng và vụ việc phức tạp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng, chủ động của các cơ quan, ban ngành, địa phương, các lực lượng trong công tác chuẩn bị đón Tết và thực hiện nhiệm vụ trong dịp Tết trong điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, trong những ngày Tết, tình trạng vi phạm an toàn giao thông, lạm dụng rượu, bia còn xảy ra ở nhiều nơi. Số vụ vi phạm quy định pháp luật về an toàn giao thông, tai nạn giao thông tăng cao so với tết Nguyên đán Bính Thân 2016 (tăng 04 vụ, tăng 10 người bị thương, 02 trường hợp tử vong). Việc thực hiện nếp sống văn minh tại các lễ hội, khu vui chơi, khu du lịch có nơi còn chưa nghiêm (đặc biệt là tình trạng chen lấn, xô đẩy, vứt rác bừa bãi...).Các vụ phạm pháp hình sự, trộm cắp tài sản; tàng trữ, đốt pháo nổ còn xảy ra ở một số nơi.

Để khắc phục những vấn đề còn tồn tại, nhanh chóng tập trung triển khai nhiệm vụ ngay sau kỳ nghỉ Tết, quyết tâm tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2017; thực hiện Công điện hỏa tốc số 156/CĐ-TTg ngày 02/02/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành; ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố triển khai ngay các nhiệm vụ theo sự phân công sau:

1. Thủ trưởng các sở, ban, ngành; chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố

- Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; nêu cao tinh thần quyết tâm, phấn đấu ngay từ những ngày đầu năm mới, tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách năm 2017 theo Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2017 của Chính phủ và Nghị quyết số 44/2016/NQ-HĐND ngày 23/12/2016 của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVIII; quán triệt chủ đề hành động của Chính phủ và của tỉnh năm 2017 là "Tăng cường kỷ cương, đề cao trách nhiệm, thi đua sáng tạo, phát triển nhanh và bền vững", xây dựng và triển khai chủ đề hành động của ngành mình, cấp mình cụ thể, thiết thực.

- Sâu sát kiểm tra, yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý: Thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, kỷ luật lao động, Chỉ thị số 26/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau những ngày nghỉ Tết, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp và nhu cầu giao dịch của nhân dân. Tuyệt đối không tổ chức du xuân, không đi lễ hội trong giờ hành chính, không tham dự lễ hội nếu không được cấp có thẩm quyền phân công (trường hợp tổ chức đi lễ hội tập thể ngoài giờ hành chính từ 10 người trở lên, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương phải báo cáo, xin ý kiến Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; trực tiếp chịu trách nhiệm trước tỉnh trong trường hợp sự cố, tai nạn... xảy ra đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc phạm vi quản lý; kỷ luật nghiêm khắc đối với các tập thể, cá nhân vi phạm); không sử dụng xe công đi lễ hội (trừ trường hợp thực thi nhiệm vụ). Không tổ chức liên hoan ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc.

- Ngoài các nhiệm vụ trên, ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm của chính quyền địa phương,tăng cường quản lý chặt chẽ việc tổ chức lễ hội trên địa bàn và hoạt động của các ban tổ chức lễ hội; kiên quyết không cho các tổ chức, cá nhân tổ chức lễ hội vì mục đích thương mại; hạn chế việc đốt vàng mã, không tổ chức các hình thức hành lễ treo giết động vật (trâu, bò, lợn...) bạo lực, phản cảm, không phù hợp với văn hóa truyền thống, thuần phong mỹ tục của dân tộc. Thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đôn đốc, hướng dẫn các địa phương tranh thủ thời tiết thuận lợi, ngay từ những ngày đầu xuân đẩy mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, bảo đảm kế hoạch thời vụ. Chủ động phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi; sẵn sàng phương án đề phòng, rét đậm, rét hại, hạn hán, cháy rừng có thể xảy ra trong thời gian tới. Phát huy tinh thần của Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ để triển khai tốt kế hoạch trồng rừng năm 2017.

3. Sở Công Thương chỉ đạo đẩy mạnh sản xuất công nghiệp sau kỳ nghỉ Tết; khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường năng lực sản xuất, mở rộng thị trường,đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ giá cả các loại hàng hóa, dịch vụ, nhất là các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, mặt hàng thuộc diện bình ổn giá; không để xảy ra khan hiếm hàng hoá sau Tết. Phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan vận hành hiệu quả các hồ chứa thủy điện, tiết kiệm nguồn nước và đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

4. Sở Tài chính chủ động đôn đốc thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách nhà nước năm 2017. Tiếp tục theo dõi, nắm tình hình để phát hiện, xử lý và báo cáo những trường hợp sử dụng tài sản công không đúng quy định, lãng phí trong mùa lễ hội Xuân 2017.

5. Sở Giao thông vận tải tiếp tục điều hành tốt dịch vụ vận chuyển hàng hóa, hành khách, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu vận chuyển, đi lại của nhân dân. Phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải, đảm bảo an toàn kỹ thuật các phương tiện, trật tự an toàn giao thông sau Tết và mùa lễ hội Xuân.

6. Sở Y tế chủ động đảm bảo nhân lực, thuốc, trang thiết bị khám chữa bệnh phục vụ nhân dân. Tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm sau dịp Tết vàtrong mùa lễ hội Xuân. Chỉ đạo các đơn vị, cơ sở y tế tiếp tục chủ động trong việc phòng chống, phản ứng kịp thời với các tình huống dịch bệnh, ngộ độc thực phẩmkhi xảy ra trên địa bàn, đặc biệt là tại các điểm du lịch, lễ hội. Tăng cường các giải pháp phòng chống tác hại của rượu bia, đồ uống có cồn.

7. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh, các địa phương chủ động nắm tình hình lao động sau kỳ nghỉ Tết; có giải pháp không để xảy ra tình trạng bỏ việc, thiếu hụt lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhất là doanh nghiệp tại các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp may có vốn đầu tư nước ngoài. Chủ động rà soát, nắm tình hình đời sống nhân dân trong mùa giáp hạt; tham mưu, triển khai công tác cứu trợ kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu đói trong nhân dân. Tiếp tục tăng cường công tác quản lý người nghiện tại cộng đồng và các cơ sở cai nghiện.

8. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đẩy mạnh công tác quản lý và tổ chức lễ hội,trong đó cần đặc biệt quan tâm, hạn chế việc đốt vàng mã, không tổ chức các hình thức hành lễ treo giết động vật (trâu, bò, lợn...) bạo lực, phản cảm; bảo đảm việc tổ chức lễ hội tiết kiệm, văn minh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm tại các khu du lịch, điểm lễ hội.

9. Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền tạo khí thế vui tươi, phấn khởi trong lao động, sản xuất, công tác, học tập; động viên toàn xã hội tin tưởng, quyết tâm chung sức, đồng lòng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 ngay từ những ngày đầu năm mới.

10. Công an tỉnh tăng cường công tác đấu tranh, phòng ngừa, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, triệt phá các tụ điểm lô đề, cờ bạc sau kỳ nghỉ Tết. Tăng cường công tác phòng chống cháy, nổ; kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông, nhất là trong vận chuyển hành khách mùa lễ hội.

11. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Công an tỉnh, chính quyền các địa phương thực hiện tốt các hoạt động đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội nêu trên, đồng thời thực hiện tốt công tác tuyển quân đầu năm theo kế hoạch.

12. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể của tỉnh; các phương tiện thông tin đại chúng và toàn thể nhân dân tăng cường công tác giám sát, tích cực phối hợp, tạo sự đồng thuận cao trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh.

13. Đề nghị các câu lạc bộ, hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, các doanh nhân và toàn thể nhân dân tranh thủ những thời cơ, khắc phục những khó khăn, thách thức để tổ chức lao động sản xuất, đầu tư, kinh doanh có hiệu quả.

Thủ trưởng các sở, ban, ngành; chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; trưởng các đơn vị, tổ chức liên quan tổ chức thực hiện nghiêm túc các nội dung Công điện này.

                                                                                      

Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group