Tăng cường tuyên truyền về Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai

  • Cập nhật: Thứ ba, 2/10/2018 | 4:02:35 PM

Ngày 1/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã ban hành Công văn số 160/TWPCTT gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm 2018.

Thiên tai trên thế giới và trong nước diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường và cực đoan.
Thiên tai trên thế giới và trong nước diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường và cực đoan.

Theo Công văn này, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định lấy ngày 13/10 hàng năm là Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai. ASEAN cũng lấy ngày này là ngày Quản lý thiên tai ASEAN để kêu gọi mọi người và cộng đồng trên toàn thế giới nâng cao nhận thức và giảm nhẹ rủi ro do thiên tai gây ra.

Thời gian vừa qua, thiên tai trên thế giới và trong nước diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường và cực đoan gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra những năm gần đây tại Việt Nam ngày càng tăng với con số ước tính từ 1-1,5% GDP hàng năm. Chỉ tính riêng trong 9 tháng năm 2018, thiên tai tại Việt Nam đã làm 175 người chết và mất tích, ước tính thiệt hại kinh tế trên 12.356 tỷ đồng.

Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm nay có chủ đề "Giảm thiểu thiệt hại kinh tế do thiên tai”. Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, các cấp chính quyền và địa phương để chủ động ứng phó giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh thiên tai tại Việt Nam ngày càng diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai phù hợp với điều kiện địa phương (treo băng rôn, khẩu hiệu, hình ảnh,… về hoạt động phòng, chống thiên tai tại trụ sở cơ quan phòng, chống thiên tai cấp tỉnh, trụ sở UBND cấp huyện và cấp xã).

Phổ biến tuyên bố tới cán bộ, người lao động về tình hình thiên tai thế giới, trong nước, chủ đề Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai 2018, nhận định tình hình thời tiết, xu thế thiên tai năm 2018 và các giải pháp phòng, chống thiên tai các tháng cuối năm. Phối hợp với ngành giáo dục tại địa phương để triển khai hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức về thiên tai và kỹ năng ứng phó với thiên tai cho các em học sinh trong trường học theo Chương trình phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chỉ đạo các báo, đài truyền hình, đài phát thanh địa phương tăng thời lượng tuyên truyền nhân Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai, phát một số bộ phim về phòng, chống thiên tai; phổ biến, tuyên truyền chủ đề ngày 13/10, các hoạt động hưởng ứng, kỹ năng, kinh nghiệm của cộng đồng trong phòng, chống thiên tai, các giải pháp chủ động phòng tránh giảm thiểu thiệt hại do thiên tai.

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã đăng tải các tài liệu truyền thông trên trang web của Ban Chỉ đạo, facebook thông tin phòng, chống thiên tai. Đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị khai thác sử dụng. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị quý cơ quan quan tâm triển khai thực hiện.
 
(Theo dangcongsan.vn)

  •  
Các tin khác

Bộ trưởng được đi xe công có giá 1,1 tỷ đồng; điều chỉnh tiền lương đóng bảo hiểm xã hội; chi tiền để mua tin thuốc lá nhập lậu; xác định tuổi người bị buộc tội dưới 18 tuổi… là những chính sách quan trọng có hiệu lực trong tháng 2/2019.

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng (Ảnh minh họa)

Ban Bí thư vừa ban hành Chỉ thị số 30-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và trách nhiệm quản lý của Nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Báo Yên Bái trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị:

Một dự án nhà ở xã hội tại quận 2.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành khung lãi suất cho vay ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội đối với các đối tượng mua, thuê mua nhà ở xã hội (NOXH); xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở theo Nghị định 100/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội trong giai đoạn 2019-2020.

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 03/2019/TT-BCT ngày 22/1 quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định CPTPP.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục