Yên Bái: Đảm bảo an toàn mọi mặt cho kỳ thi THPT quốc gia

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/5/2019 | 3:49:51 PM

YênBái - UBND tỉnh vừa ban hành Văn bản số 1165/UBND-VX gửi Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh về việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học chính quy, tuyển sinh cao đẳng, trung cấp, đào tạo giáo viên năm 2019.

Các thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại điểm Trường THPT Nguyễn Huệ, thành phố Yên Bái. (Ảnh minh họa)
Các thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại điểm Trường THPT Nguyễn Huệ, thành phố Yên Bái. (Ảnh minh họa)

Theo đó, để công tác tổ chức kỳ thi và tuyển sinh đúng Quy chế, UBND tỉnh Yên Bái đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt một số nội dung sau:

Sở Giáo dục - Đào tạo tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia tỉnh Yên Bái chỉ đạo tổ chức kỳ thi trong toàn tỉnh, thực hiện nghiêm túc quy chế thi, các văn bản hướng dẫn hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo ở tất cả các khâu: chuấn bị cho kỳ thi, in sao đề thi, bàn giao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo bài thi, xét tốt nghiệp và thanh tra, kiểm tra kỳ thi; đồng thời giải quyết các khiếu nại, tố cáo về thi; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi.

Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan tuyên truyền sâu rộng đến các cấp, các ngành và nhân dân về chủ trương tổ chức kỳ thi THPT quốc gia nghiêm túc, an toàn; đặc biệt là các quy định mới trong tổ chức thi THPT quốc gia, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học chính quy, tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên; đảm bảo chính xác, nghiêm túc, công bằng trong đánh giá kết quả học tập của học sinh lớp 12, tổ chức tốt việc ôn luyện kiến thức cho học sinh; hoàn thiện hồ sơ theo quy định cho học sinh dự thi; rà soát những thí sinh có hoàn cảnh khó khăn báo cáo ngành giáo dục và đào tạo và UBND cấp huyện để phối hợp giúp đỡ, tạo điều kiện cho các thí sinh, tuyệt đối không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.

Phối hợp chặt chẽ với Trường Đại học Mở Hà Nội, Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế; đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm do Trường Đại học Mở Hà Nội chủ trì thực hiện tại địa phương; chỉ đạo các cơ sở giáo dục, các điểm thi tham mưu cho UBND huyện, thị xã, thành phố và phối hợp chặt chẽ với UBND xã, phường, thị trấn, các cơ sở giáo dục, các cơ quan chức năng có liên quan bảo đảm điều kiện sinh hoạt ăn, ở và đi lại cho các cán bộ làm thi, thí sinh dự thi, thanh tra, kiểm tra thi; các điều kiện để tổ chức thi tại điểm thi; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho kỳ thi. 

Tổ chức quản lý, bảo vệ đề thi, bài thi, các hồ sơ thi, bảo mật các tài liệu thuộc danh mục bí mật theo quy định của Nhà nước; duy trì chế độ trực chỉ đạo công tác thi, thường xuyên nắm tình hình các điểm thi để kịp thời xử lý nhũng vấn đề xảy ra trong kỳ thi; thực hiện chế độ báo cáo theo quy định với Ban Chỉ đạo thi trung học phổ thông quốc gia tỉnh; tổ chức công tác thanh tra, kiểm tra thi; phối hợp với các đoàn thanh tra thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức đảm bảo kỳ thi nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh Yên Bái, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục  - Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức công tác bảo vệ kỳ thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối các khâu của kỳ thi; tạo điều kiện để các điểm thi sử dụng hệ thống thông tin liên lạc phục vụ công tác thông tin, báo cáo, chỉ đạo thi khi hệ thống thông tin liên lạc của ngành thông tin, truyền thông có sự cố; sẵn sàng hỗ trợ phương tiện, cán bộ vận chuyển đề thi, bài thi, cán bộ làm thi và thí sinh khi có yêu cầu.

Các ngành: Sở Y tế, Sở Lao động - Thương  binh và Xã hội, Sở Giao thông vận tải, Sở Thông tin - Truyền thông, Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước, Công ty Điện lực Yên Bái, Công ty cổ phần Xây dựng và cấp nước Yên Bái, Bưu điện tỉnh, Viễn thông Yên Bái; các cơ quan báo chí, Đoàn thanh niên; mặt trận Tổ quốc, UBND các huyện, thị, thành phố căn cứ nhiệm vụ được giao đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, vệ sinh thực phẩm cho cán bộ, giáo viên, thí sinh tại các điểm thi, khu vực diễn ra kỳ thi;  thông tin kịp thời, chính xác vàgiải đáp các thắc mắc của phụ huynh, học sinh và người dân về những nội dung liên quan đến công tác tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp; ưu tiên phục vụ nhu cầu đi lại của cán bộ, giáo viên, giảng viên làm công tác thi và các thí sinh và người thân của thí sinh đi thi trên các tuyến giao thông trước, trong và sau kỳ thi đảm bảo an toàn giao thông; bảo đảm thông tin liên lạc cho Ban Chỉ đạo, Hội đồng thi và các điểm thi trong toàn tỉnh. 

Chuẩn bị đủ kinh phí, cấp phát, thanh toán kịp thời, không để xảy ra tình trạng thiếu kinh phí, chậm kinh phí cho công tác tổ chức kỳ thi; phê duyệt kinh phí, tổ chức mua sắm, lắp đặt trang thiết bị đảm bảo thời gian, kế hoạch tổ chức kỳ thi; đảm bảo đủ nhu cầu điện, nước, cơ sở hạ tầng viễn thông, thông tin liên lạc phục vụ các điếm thi, các ban của hội đồng thi trong những ngày diễn ra kỳ thi.

Tuyên truyền rộng rãi về tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, về quy chế thi và các văn bản hướng dẫn về kỳ thi; phản ánh kịp thời về các hoạt động tổ chức kỳ thi trên địa bàn tỉnh; tiếp tục tổ chức các chương trình "Thanh niên tình nguyện”, "Tiếp sức mùa thi”... hỗ trợ thí sinh và người thân gặp khó khăn trong việc đi lại, sinh hoạt trong những ngày tổ chức kỳ thi...

Để đạt được kết quả cao nhất, UBND tỉnh đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành đoàn thể của tỉnh; chủ tịch ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; thủ trưởng các đơn vị liên quan tổ chức triển khai thực hiện.

Thủy Thanh

Tags Yên Bái kỳ thi THPT

  •  
Các tin khác
Thành phố Yên Bái tăng cường phun tiêu độc khử trùng chuồng trại nuôi lợn. (Ảnh: Minh Huyền)

UBND tỉnh Yên Bái vừa ban hành Văn bản số 229/UBND-NLN về việc tăng cường chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và các dịch bệnh khác trên đàn vật nuôi.

Phun tiêu độc khử trùng chuồng trại lợn ở thành phố Yên Bái. (Ảnh: Minh Huyền)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên đàn vật nuôi, ngày 7/2, UBND tỉnh Yên Bái ban hành Văn bản số 229/UBND-NLN tăng cường chỉ đạo phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và các dịch bệnh khác trên đàn vật nuôi. Sau đây là nội dung chi tiết:

UBND tỉnh Yên Bái vừa có Quyết định số 04/2020/QĐ-UBND ngày 4/2/2020 về việc ban hành Quy định về Giải thưởng Văn học nghệ thuật Yên Bái 5 năm và Giải thưởng Văn học nghệ thuật Yên Bái hàng năm.

Các tập thể, cá nhân được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và Ba tại Hội nghị tổng kết công tác thi đua - khen thưởng năm 2019.

Ngày 4/2, UBND ban hành Văn bản số 178/UBND-NCPC gửi các cơ quan, đơn vị, địa phương thuộc 18 khối thi đua về việc phát động Phong trào thi đua yêu nước năm 2020. Nội dung Văn bản như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục