EU tuyên bố không nới lỏng trừng phạt Nga vào thời điểm này

  • Cập nhật: Thứ ba, 20/1/2015 | 8:12:39 AM

Theo AP, ngày 19/1, bất chấp những quan ngại về hậu quả kinh tế, các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) đã bác bỏ mọi khả năng nới lỏng ngay lập tức các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, do giao tranh vẫn diễn ra ác liệt ở miền Đông Ukraine.

Người dân Nga mua sắm tại siêu thị ở Moskva.
Người dân Nga mua sắm tại siêu thị ở Moskva.

Ngoại trưởng Hà Lan Bert Koenders nêu rõ do chiến sự quanh sân bay Donetsk ở miền Đông Ukraine đang leo thang nên "hiện không phải thời điểm bàn tới việc nới lỏng trừng phạt."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Litva Linas Antanas Linkevicius cho rằng Nga đã không thể hiện quyết tâm chính trị, không có động thái nào trên thực địa, nên không có lý do gì để thay đổi chính sách.

Cùng ngày, báo "Ngôi sao" của Đức đưa tin Ngoại trưởng nước này Frank-Walter Steinmeier đã hối thúc phải nhanh chóng quyết định liệu hội nghị thượng đỉnh 4 bên giữa Đức, Nga, Ukraine và Pháp nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine còn có thể diễn ra hay không.

Trong bối cảnh chiến sự tái leo thang ở Đông Ukraine, Ngoại trưởng Steinmeier cho rằng các cuộc thảo luận về cuộc gặp dự kiến diễn ra giữa tháng 1 vừa qua ở Astana cho đến nay "rất đáng thất vọng" và rằng các bên liên quan phải quyết định trong tuần này liệu có tiếp tục công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh đó hay không.

Phát biểu trên trang mạng xã hội Twitter sau các cuộc thảo luận tại Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Anh Philip Hammond cho biết: “Các ngoại trưởng EU nhất trí rằng cần phải duy trì các lệnh trừng phạt nhằm gây sức ép với Nga cho đến khi nước này giúp mang lại hòa bình ở Ukraine”.

(Theo TTXVN)

Các tin khác
Binh sĩ Ukraine chốt một con đường gần sân bay Donetsk.

Ngày 19-1, Bộ Ngoại giao Ukraine đăng tải thông cáo đề nghị Liên bang Nga ký lịch trình thực thi các thỏa thuận Minsk cũng như yêu cầu quân ly khai ngừng bắn từ ngày 19-1. Trước đó ông Poroshenko cũng đã bác bỏ kế hoạch hòa bình cho Ukraine do Tổng thống Nga Vladimir Putin đề xuất tuần trước.

Tổng thống Israel Reuven Rivlin.

Ngày 18/1, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã kêu gọi người đồng cấp Palestine nối lại tiến trình đàm phán hòa bình thay vì theo đuổi các nỗ lực gia nhập Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) hay các cơ quan Liên hợp quốc.

Một ca nhiễm Ebola ở Tây Phi được đưa về trung tâm y tế.

Bộ trưởng Y tế của Mali hôm 18/1 tuyên bố quốc gia Tây Phi này đã thoát khỏi dịch bệnh Ebola sau 42 ngày không có ca nhiễm mới loại virus nguy hiểm này.

Hiện trường vụ máy bay quân sự Syriabị rơi tại thành phố Raqqa ngày 16/9/2014

Vụ tai nạn xảy ra sau khi máy bay đâm vào đường dây điện trong điều kiện thời tiết xấu, sương mù dày đặc ở tỉnh Idlib hôm 18/1.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục