Hai miền Triều Tiên đã ký Tuyên bố Panmunjom: Sẽ không còn chiến tranh

  • Cập nhật: Thứ sáu, 27/4/2018 | 4:36:38 PM

YênBái - Bloomberg đưa tin chiều 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bắt tay sau khi ký tuyên bố chung.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, phải) tại cuộc hội đàm ở Nhà Hòa bình, làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ 2, trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ 2, phải) tại cuộc hội đàm ở Nhà Hòa bình, làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4.

Theo Tuyên bố Panmunjom, sẽ không còn chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên và một kỷ nguyên hòa bình mới đã được mở ra.

Trước đó vào sáng 27/4, trong gần 100 phút thảo luận tại Nhà Hòa bình ở phía Nam khu phi quân sự (DMZ), lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã cam kết nỗ lực để đạt tiến triển trong đàm phán.

Trong tuyên bố kết thúc cuộc thảo luận sáng nay, Tổng thống Moon Jae-in đã bày tỏ hy vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều đang diễn ra sẽ là một món quà lớn cho toàn thể người dân trên Bán đảo Triều Tiên cũng như thế giới, sau khi hai bên tiến hành cuộc thảo luận mang tính xây dựng.

Về phần mình, ông Kim Jong-un cũng thể hiện sự lạc quan khi kỳ vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh này và kết quả cuộc gặp sẽ phần nào làm hài lòng những mong đợi của mọi người, mặc dù đây chỉ là sự khởi đầu.

Ông Kim Jong-un cũng đã mời ông Moon Jae-in đến thăm Triều Tiên đồng thời cam kết rằng ông sẽ chào đón Tổng thống Hàn Quốc tại sân bay.

Thiện chí mạnh của hai nhà lãnh đạo tại cuộc gặp lịch sử lần thứ 3 làm dấy lên hy vọng về một giải pháp hiệu quả nhằm giảm căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời mở ra cơ hội tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
 
(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác
Ông Nhậm Chính Phi

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi lần đầu tiên đề cập tới người sẽ kế vị cơ nghiệp của ông. Ông nhấn mạnh người này sẽ không phải là giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu, người bị Canada bắt giữ hồi tháng trước theo yêu cầu của Mỹ.

Người di cư ở ngoài khơi Libya.

Ngày 20/1, Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) cho biết, 117 người bị mất tích sau khi chiếc thuyền chở người di cư bị chìm ngoài khơi Libya. 3 người được cứu sống cho biết, nhiều khả năng toàn bộ 117 người còn lại trên thuyền đã thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này đã chọn được địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào khoảng cuối tháng 2 tới.

Hiện trường vụ nổ ở Idlib, SyriaHiện trường vụ nổ ở Idlib, Syria.

Một vụ nổ lớn rung chuyển thủ phủ tỉnh Idlib của Syria vào chiều hôm qua (18/1) – các nhà hoạt động phe đối lập cho biết qua mạng truyền thông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục