Hôm nay (7/5), ông Putin tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ mới

  • Cập nhật: Thứ hai, 7/5/2018 | 9:16:39 AM

YênBái - Vào lúc 10h sáng (14h Hà Nội) hôm nay 7/5, tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Putin sẽ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới (2018-2024).

Hôm nay (7/5), Tổng thống Nga Putin tuyên thệ nhậm chức.
Hôm nay (7/5), Tổng thống Nga Putin tuyên thệ nhậm chức.

Trước đó, hãng Ria Novosti đưa tin, Điện Kremlin xác nhận rằng buổi lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống nhiệm kỳ mới của ông Vladimir Putin được tổ chức vào ngày 7/5. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov cho biết, đó là vào ngày 7/5, 2 ngày trước khi Nga tổ chức kỷ niệm 73 năm Ngày Chiến thắng Phát xít 9/5.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, kể từ ngày 7/5, sau khi Tổng thống tuyên thệ nhậm chức, phù hợp với Hiến pháp Liên bang Nga, chính phủ hiện tại phải tuyên bố giải tán để thành lập chính phủ mới.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Aleksey Kondrachev cho hay sau lễ nhậm chức của Tổng thống Vladimir Putin, các cơ quan chính phủ của nước này dự kiến sẽ có những thay đổi nhân sự lớn.

Theo ông Kondrachev, những thay đổi nhân sự là để thực hiện nhiệm vụ mà Tổng thống Putin đặt ra trong bản Thông điệp hàng năm đọc trước Quốc hội, đó là tạo ra bước phát triển vượt trội về công nghệ và đa dạng hóa nền kinh tế, tạo tiền đề để trở thành nền kinh tế tiên phong sau 20 năm nữa.

Nga sẽ có chính sách nhân sự mới đề cao năng lực của cán bộ, ủng hộ các nhân sự trẻ. Ngoài ra, chính sách trừng phạt của phương Tây khiến Nga phải chú trọng phát triển công nghiệp chế biến, vì vậy trong chính phủ có thể xuất hiện thêm các bộ mới.

Ông Kondrachev cho rằng, trong nhiệm kỳ Tổng thống mới, chính sách đối ngoại của Nga cũng sẽ thay đổi. Trong bối cảnh có quá nhiều vi phạm luật pháp quốc tế, chà đạp lên cơ sở của nền an ninh quốc tế trên thế giới, Nga sẽ phải tăng cường tìm kiếm các biện pháp củng cố năng lực quốc phòng và bảo vệ an ninh quốc gia ở định dạng cứng rắn hơn.

Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát Nga đã bắt giữ hàng chục người ủng hộ nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny trong bối cảnh các cuộc biểu tình trên khắp cả nước nổ ra trước thềm lễ nhậm chức của Tổng thống Vladimir Putin nhiệm kỳ thứ 4.

Ông Navalny, người bị cấm tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga hồi tháng 3/2018, đã kêu gọi người dân Nga tổ chức tuần hành trên khắp cả nước trước thềm lễ nhậm chức của ông Putin. Theo những cơ quan giám sát độc lập, các cuộc biểu tình bắt đầu tại vùng Viễn Đông và vùng Siberia, nơi hàng chục người biểu tình đã bị bắt giữ.

Trong khi đó, hãng AP và Sky News đưa tin ông Navalny đã bị bắt trong một cuộc biểu tình tại Moscow.
 
(Theo Infonet)

  •  
Các tin khác
Ông Nhậm Chính Phi

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi lần đầu tiên đề cập tới người sẽ kế vị cơ nghiệp của ông. Ông nhấn mạnh người này sẽ không phải là giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu, người bị Canada bắt giữ hồi tháng trước theo yêu cầu của Mỹ.

Người di cư ở ngoài khơi Libya.

Ngày 20/1, Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) cho biết, 117 người bị mất tích sau khi chiếc thuyền chở người di cư bị chìm ngoài khơi Libya. 3 người được cứu sống cho biết, nhiều khả năng toàn bộ 117 người còn lại trên thuyền đã thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này đã chọn được địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào khoảng cuối tháng 2 tới.

Hiện trường vụ nổ ở Idlib, SyriaHiện trường vụ nổ ở Idlib, Syria.

Một vụ nổ lớn rung chuyển thủ phủ tỉnh Idlib của Syria vào chiều hôm qua (18/1) – các nhà hoạt động phe đối lập cho biết qua mạng truyền thông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục