EU quyết bảo vệ giới doanh nghiệp trước trừng phạt của Mỹ

  • Cập nhật: Thứ năm, 17/5/2018 | 4:22:07 PM

Nhiều công ty châu Âu đang đứng trước khả năng phải hủy bỏ các thương vụ trị giá nhiều tỷ USD với Iran vì những trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định EU phải bảo vệ giới doanh ngiệp trước trừng phạt của Mỹ.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định EU phải bảo vệ giới doanh ngiệp trước trừng phạt của Mỹ.

Ngày 17/5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh, Liên minh châu Âu (EU) phải bảo vệ các công ty của châu Âu đang làm ăn kinh doanh với Iran khỏi các lệnh trừng phạt mà Mỹ dự định tái áp đặt liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran.

Tổng thống Macron khẳng định, Pháp ủng hộ đề xuất của Ủy ban châu Âu để bảo vệ và bồi thường cho các công ty châu Âu có thể chịu tác động bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ vì giao dịch với Iran. Ông Macron đồng thời kêu gọi miễn trừ hoàn toàn cho châu Âu những loại thuế mà Mỹ đánh vào các sản phẩm thép và nhôm, nhấn mạnh châu Âu phải bảo vệ "chủ quyền thương mại”.

Những tuyên bố này được đưa ra giữa lúc nhiều công ty châu Âu đang đứng trước khả năng phải hủy bỏ các thương vụ trị giá nhiều tỷ USD với Iran do Mỹ quyết định tái áp đặt gói trừng phạt kinh tế nhằm vào quốc gia Hồi giáo sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015.
 
(Theo VOV)

  •  
Các tin khác
Ông Nhậm Chính Phi

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi lần đầu tiên đề cập tới người sẽ kế vị cơ nghiệp của ông. Ông nhấn mạnh người này sẽ không phải là giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu, người bị Canada bắt giữ hồi tháng trước theo yêu cầu của Mỹ.

Người di cư ở ngoài khơi Libya.

Ngày 20/1, Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) cho biết, 117 người bị mất tích sau khi chiếc thuyền chở người di cư bị chìm ngoài khơi Libya. 3 người được cứu sống cho biết, nhiều khả năng toàn bộ 117 người còn lại trên thuyền đã thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này đã chọn được địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào khoảng cuối tháng 2 tới.

Hiện trường vụ nổ ở Idlib, SyriaHiện trường vụ nổ ở Idlib, Syria.

Một vụ nổ lớn rung chuyển thủ phủ tỉnh Idlib của Syria vào chiều hôm qua (18/1) – các nhà hoạt động phe đối lập cho biết qua mạng truyền thông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục