Nhật Bản khẳng định tiếp tục duy trì trừng phạt Triều Tiên

  • Cập nhật: Thứ ba, 10/7/2018 | 2:13:23 PM

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera một lần nữa nhấn mạnh lập trường cần tiếp tục duy trì lệnh trừng phạt với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng phá hủy hoàn toàn kho vũ khí hạt nhân và tên lửa.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera.

Phát biểu sau cuộc họp nội các sáng 10/7, Bộ trưởng Onodera cho rằng việc Triều Tiên bắt tay cụ thể vào việc phá hủy chương trình hạt nhân, tên lửa là "vẫn chưa đủ," điều Tokyo chờ đợi là Triều Tiên phải làm việc này một cách "hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược." Do đó, cần thiết phải duy trì lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng cho đến khi công việc phá bỏ này hoàn thành.

Bộ trưởng Onodera cũng cho biết Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tiếp tục duy trì tình trạng cảnh giác cao vì nhận thức của Tokyo trong vấn đề tên lửa, hạt nhân không thay đổi khi Triều Tiên vẫn duy trì hàng trăm tên lửa có tầm bắn tới Nhật Bản.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mike Pompeo vừa thành lập nhóm công tác riêng bên trong Bộ Ngoại giao nước này, nhằm tìm ra phương hướng đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Đáng lưu ý, nhóm này không bao gồm các quan chức Triều Tiên.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định các cuộc trao đổi gần đây với giới chức Triều Tiên về việc phá hủy kho hạt nhân của Bình Nhưỡng "rất có hiệu quả."

Tuy nhiên, ông Pompeo không tiết lộ chi tiết về việc Triều Tiên dự định sẽ triển khai như thế nào cam kết "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" mà nhà lãnh đạo Triều Tiên đã nhất trí Tuyên bố chung Panmunjom với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27/4 vừa qua, cũng như trong tuyên bố chung tại Singapore sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6.

Trong khi đó, Triều Tiên đã bày tỏ sự thất vọng về thái độ của các nhà đàm phán cấp cao Mỹ hồi tuần trước khi chỉ trích Washington tìm kiếm sự phi hạt nhân hóa đơn phương và ép buộc Bình Nhưỡng.
 
(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6/2018.

Theo hãng Yonhap, một tổ chức về truyền thông Hàn Quốc ngày 19/2 thông báo nước này sẽ thành lập một trung tâm báo chí cho các phóng viên trong nước đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2.

Ảnh minh họa.

Truyền thông Thái Lan ngày 19/2 đưa tin hơn 10.000 ứng cử viên người Thái Lan đã được kiểm tra tư cách tranh cử vào Quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 24/3 tới.

Ảnh minh họa

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố "danh sách đen" gồm 23 quốc gia rửa tiền và tài trợ khủng bố, trong đó có 7 quốc gia mới được bổ sung thêm vào danh sách cũ.

Ảnh minh họa.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini ngày 18/2 tuyên bố, các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga liên quan tới vụ việc tại Eo biển Kerch có khả năng sẽ được chính thức thông qua trong vài ngày tới, khi khối này đã có sự đồng thuận chính trị về các biện pháp bổ sung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục