Anh cấp tập bổ nhiệm Ngoại trưởng mới để cứu kế hoạch Brexit

  • Cập nhật: Thứ ba, 10/7/2018 | 3:01:53 PM

Chính phủ Anh ngày 9/7 bổ nhiệm ông Jeremy Hunt vào cương vị Ngoại trưởng thay cho ông Boris Johnson...

Ông Jeremy Hunt, người vừa được bổ nhiệm vào cương vị Ngoại trưởng Anh.
Ông Jeremy Hunt, người vừa được bổ nhiệm vào cương vị Ngoại trưởng Anh.

Chính phủ Anh ngày 9/7 bổ nhiệm ông Jeremy Hunt vào cương vị Ngoại trưởng thay cho ông Boris Johnson, sau khi ông Johnson bất ngờ từ chức cùng ngày nhằm phản đối kế hoạch Brexit của Thủ tướng Theresa May.

Ông Johnson - người muốn nước Anh có một cuộc chia tay "sạch bách" với Liên minh châu Âu (EU) - không đồng tình với kế hoạch Brexit của bà May bởi kế hoạch này nhằm giữ Anh có mối quan hệ gần gũi với EU sau khi ra khỏi khối này.

Trước ông Johnson, Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh là ông David Davis cũng từ chức vì mâu thuẫn với kế hoạch của bà May.

"Nữ hoàng đã vui lòng phê chuẩn việc bổ nhiệm ngài Jeremy Hunt vào cương vị Ngoại trưởng", hãng tin CNBC dẫn một tuyên bố của văn phòng Thủ tướng Anh.

Trái với ông Johnson và ông Davis, ông Hunt là một người ủng hộ Brexit "mềm". Trước đây, ông từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế Anh. Việc ông được bổ nhiệm vào cương vị Ngoại trưởng Anh được xem là một nỗ lực nhằm cứu vớt kế hoạch Brexit của bà May, sau khi hai vụ từ chức liên tiếp của ông Johnson và ông Davis đặt kế hoạch vào tình thế lâm nguy.

Trong một bài báo đăng trên tờ The Telegraph vào năm 2016, ông Hunt viết rằng nước Anh cần "trấn an thị trường và những nhà đầu tư và doanh nghiệp cảm thấy bất an, cả ở trong nước và trên thế giới, bằng cách làm rõ rằng mục tiêu rõ ràng của nước Anh là vẫn ở trong khối thị trường chung cho dù ra khỏi các thể chế của EU".

Đứng trước nhiều trở ngại, bà May ngày 9/7 đặt ra khả năng Anh và Eu không thể đạt được một thỏa thuận về Brexit trước hạn chót vào năm 2019.
 
(Theo VnEconomy)

  •  
Các tin khác
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6/2018.

Theo hãng Yonhap, một tổ chức về truyền thông Hàn Quốc ngày 19/2 thông báo nước này sẽ thành lập một trung tâm báo chí cho các phóng viên trong nước đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2.

Ảnh minh họa.

Truyền thông Thái Lan ngày 19/2 đưa tin hơn 10.000 ứng cử viên người Thái Lan đã được kiểm tra tư cách tranh cử vào Quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 24/3 tới.

Ảnh minh họa

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố "danh sách đen" gồm 23 quốc gia rửa tiền và tài trợ khủng bố, trong đó có 7 quốc gia mới được bổ sung thêm vào danh sách cũ.

Ảnh minh họa.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini ngày 18/2 tuyên bố, các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga liên quan tới vụ việc tại Eo biển Kerch có khả năng sẽ được chính thức thông qua trong vài ngày tới, khi khối này đã có sự đồng thuận chính trị về các biện pháp bổ sung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục