Châu Âu kêu gọi Tổng thống Mỹ coi trọng các đồng minh

  • Cập nhật: Thứ tư, 11/7/2018 | 9:04:57 AM

Chủ tịch Hội đồng châu Âu cho rằng, Washington không thể tính toán quá chi li mức chi tiêu vào việc đảm bảo an ninh và quốc phòng cho Mỹ và châu Âu.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk (trái) trong một cuộc gặp với Tổng thống Trump.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk (trái) trong một cuộc gặp với Tổng thống Trump.

Ngày 10/7, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk đã gửi một thông điệp thẳng thắn tới Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng hãy ngừng chỉ trích các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về mức chi tiêu quân sự. Tuyên bố được đưa ra ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh NATO dự kiến khai mạc ngày 11/7 tại Brussels, Bỉ.

Phát biểu họp báo sau lễ ký kết hiệp định hợp tác Liên minh châu Âu (EU)-NATO, ông Donald Tusk cảnh báo: "Ngài Tổng thống Donald Trump, theo tôi nghĩ, không thể tính toán quá chi li mức chi tiêu vào việc đảm bảo an ninh và quốc phòng cho Mỹ và châu Âu. Do vậy, Mỹ không và sẽ không có đồng minh nào tốt hơn EU và Mỹ cần phải coi trọng các đồng minh”.

Thông điệp của Chủ tịch Hội đồng châu Âu được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày gần đây đã liên tiếp chỉ trích các đồng minh NATO vì không thực hiện cam kết về tăng chi tiêu quốc phòng. Ông Trump thậm chí còn viết thư gửi 8 thành viên châu Âu trong NATO để nhắc nhở thực hiện cam kết, đồng thời tái khẳng định ông sẽ yêu cầu các nước tôn trọng cam kết này tại Hội nghị Thượng đỉnh NATO sắp tới.

Dự kiến, Tổng thống Mỹ sẽ có mặt ở Brussels trong ngày 10/7 để tham gia Hội nghị Thượng đỉnh NATO.
 
(Theo VOV)

  •  
Các tin khác
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore ngày 12/6/2018.

Theo hãng Yonhap, một tổ chức về truyền thông Hàn Quốc ngày 19/2 thông báo nước này sẽ thành lập một trung tâm báo chí cho các phóng viên trong nước đưa tin về hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ 2.

Ảnh minh họa.

Truyền thông Thái Lan ngày 19/2 đưa tin hơn 10.000 ứng cử viên người Thái Lan đã được kiểm tra tư cách tranh cử vào Quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 24/3 tới.

Ảnh minh họa

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố "danh sách đen" gồm 23 quốc gia rửa tiền và tài trợ khủng bố, trong đó có 7 quốc gia mới được bổ sung thêm vào danh sách cũ.

Ảnh minh họa.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini ngày 18/2 tuyên bố, các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga liên quan tới vụ việc tại Eo biển Kerch có khả năng sẽ được chính thức thông qua trong vài ngày tới, khi khối này đã có sự đồng thuận chính trị về các biện pháp bổ sung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục