Hội đồng Bảo an sẽ xem xét bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với Eritrea

  • Cập nhật: Thứ tư, 11/7/2018 | 9:11:33 AM

Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ thảo luận về việc bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với Eritrea do nước này đã đạt được thỏa thuận với Ethiopia về việc chấm dứt "tình trạng chiến tranh."

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed (trái) tại lễ đón đoàn quan chức Eritrea do Ngoại trưởng Osman Salah (phải) dẫn đầu ở Addis Ababa ngày 26/6.
Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed (trái) tại lễ đón đoàn quan chức Eritrea do Ngoại trưởng Osman Salah (phải) dẫn đầu ở Addis Ababa ngày 26/6.

Trao đổi với các phóng viên tại Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom, nước giữ chức chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 7, cho biết bà hy vọng việc bãi bỏ lệnh trừng phạt đối với quốc gia vùng Sừng Châu Phi này sẽ "sớm diễn ra," có thể là trong tháng 7.

Đại sứ Hà Lan tại Liên hợp quốc Karel van Oosterom cũng tái xác nhận rằng Hội đồng Bảo an có thể sẽ thảo luận về việc bãi bỏ lệnh trừng phạt đối với Eritrea.

Năm 2009, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Eritrea, trong đó có lệnh cấm vận vũ khí, vì nước này tham gia gây bất ổn cho các nước láng giềng.

Ngày 9/7, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed đã gửi công hàm tới Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại Addis Ababa, trong đó đề nghị bãi bỏ trừng phạt đối với Eritrea.

Về phần mình, ông Guterres nói rằng các lệnh trừng phạt sẽ tất yếu trở nên lỗi thời vì những lý do để áp đặt chúng không còn tồn tại nữa.

Quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng châu Phi này rơi vào căng thẳng kể từ sau cuộc chiến tranh biên giới 1998-2000 khiến 80.000 người thiệt mạng. Tuy hai bên đã ký kết hiệp định hòa bình ngày 12/12/2000 nhưng khu vực biên giới chung giữa hai nước vẫn căng thẳng và tiềm ẩn nguy cơ xung đột vũ trang.

Ngày 9/7 vừa qua, Ethiopia và Eritrea đã ký "Tuyên bố chung về hòa bình và hữu nghị," đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ qua.

Kết quả này đạt được một phần nhờ chủ trương hòa hảo của Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed sau khi lên nhậm chức hồi tháng 4 vừa qua với đề xuất rút quân khỏi khu vực tranh chấp và tổ chức đàm phán nhằm chấm dứt căng thẳng song phương, mở ra triển vọng bình thường hóa quan hệ.
 
(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác
Người biểu tình phản đối Chính phủ tại Khartoum, Sudan, ngày 13/1/2019.

Ngày 22/2, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã tuyên bố giải tán chính phủ nước này và thiết lập tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Trận động đất mạnh 7,7 độ xảy ra ngày 22/2 đã làm rung chuyển khu vực cách thành phố Ambato của Ecuador khoảng 224 km về phía Đông-Đông Nam.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) trong cuộc đàm phán thương mại với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) tại Washington DC., ngày 21/2.

Mỹ và Trung Quốc đang xem xét một danh sách gồm 10 cách để Bắc Kinh giảm thặng dư thương mại của nước này với Mỹ, trong đó có việc mua bổ sung nông sản, năng lượng, các hàng hóa khác...

Biểu tượng của Đảng Lao động Triều Tiên.

Hãng tin Triều Tiên cho biết, nước này chuẩn bị tổ chức hội nghị cán bộ tuyên truyền cơ sở sẽ diễn ra ngay sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục