Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Thế giới
Hội đồng Bảo an sẽ xem xét bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với Eritrea
Cập nhật: Thứ tư, 11/7/2018 | 9:11:33 AM Google Twitter
Theo phóng viên TTXVN tại New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ thảo luận về việc bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với Eritrea do nước này đã đạt được thỏa thuận với Ethiopia về việc chấm dứt "tình trạng chiến tranh."
Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed (trái) tại lễ đón đoàn quan chức Eritrea do Ngoại trưởng Osman Salah (phải) dẫn đầu ở Addis Ababa ngày 26/6.

Trao đổi với các phóng viên tại Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom, nước giữ chức chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng 7, cho biết bà hy vọng việc bãi bỏ lệnh trừng phạt đối với quốc gia vùng Sừng Châu Phi này sẽ "sớm diễn ra," có thể là trong tháng 7.

Đại sứ Hà Lan tại Liên hợp quốc Karel van Oosterom cũng tái xác nhận rằng Hội đồng Bảo an có thể sẽ thảo luận về việc bãi bỏ lệnh trừng phạt đối với Eritrea.

Năm 2009, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Eritrea, trong đó có lệnh cấm vận vũ khí, vì nước này tham gia gây bất ổn cho các nước láng giềng.

Ngày 9/7, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed đã gửi công hàm tới Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại Addis Ababa, trong đó đề nghị bãi bỏ trừng phạt đối với Eritrea.

Về phần mình, ông Guterres nói rằng các lệnh trừng phạt sẽ tất yếu trở nên lỗi thời vì những lý do để áp đặt chúng không còn tồn tại nữa.

Quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng châu Phi này rơi vào căng thẳng kể từ sau cuộc chiến tranh biên giới 1998-2000 khiến 80.000 người thiệt mạng. Tuy hai bên đã ký kết hiệp định hòa bình ngày 12/12/2000 nhưng khu vực biên giới chung giữa hai nước vẫn căng thẳng và tiềm ẩn nguy cơ xung đột vũ trang.

Ngày 9/7 vừa qua, Ethiopia và Eritrea đã ký "Tuyên bố chung về hòa bình và hữu nghị," đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột kéo dài nhiều thập kỷ qua.

Kết quả này đạt được một phần nhờ chủ trương hòa hảo của Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed sau khi lên nhậm chức hồi tháng 4 vừa qua với đề xuất rút quân khỏi khu vực tranh chấp và tổ chức đàm phán nhằm chấm dứt căng thẳng song phương, mở ra triển vọng bình thường hóa quan hệ.
 
(Theo TTXVN)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group