Mỹ sẽ áp thuế bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc

  • Cập nhật: Thứ tư, 11/7/2018 | 2:00:40 PM

Sáng 11-7, chính quyền Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ áp thuế bổ sung 10% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc có tổng trị giá khoảng 200 tỷ USD.

Hàng hóa tập kết tại cảng Thượng Hải, Trung Quốc.
Hàng hóa tập kết tại cảng Thượng Hải, Trung Quốc.

Đây là động thái mới nhất khiến cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới tiếp tục leo thang.

Theo ông Robert Lighthizer, đại diện Thương mại Mỹ, các mặt hàng Trung Quốc bị đánh thuế bổ sung bao gồm hàng trăm loại thực phẩm, thuốc lá, than đá, hóa chất, điện tử tiêu dùng...

"Trong nhiều năm qua, chính quyền Tổng thống Trump đã kiên nhẫn thúc giục Trung Quốc dừng các hành vi thiếu công bằng, mở cửa thị trường và cạnh tranh đúng nghĩa trên thị trường. Tuy nhiên, thay vì giải quyết những mối lo ngại chính đáng của chúng tôi, Trung Quốc đã bắt đầu có động thái trả đũa đối với hàng hóa Mỹ”.

Trong tuần trước, Washington đã áp thuế 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD. Ngay lập tức, Bắc Kinh cũng áp mức thuế tương tự với 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố có thể sẽ áp thuế đối với hơn 500 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, tương đương với tổng lượng hàng hóa Mỹ nhập từ Trung Quốc trong năm 2017.
 
(Theo HNMO)

  •  
Các tin khác
Người biểu tình phản đối Chính phủ tại Khartoum, Sudan, ngày 13/1/2019.

Ngày 22/2, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã tuyên bố giải tán chính phủ nước này và thiết lập tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Trận động đất mạnh 7,7 độ xảy ra ngày 22/2 đã làm rung chuyển khu vực cách thành phố Ambato của Ecuador khoảng 224 km về phía Đông-Đông Nam.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) trong cuộc đàm phán thương mại với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) tại Washington DC., ngày 21/2.

Mỹ và Trung Quốc đang xem xét một danh sách gồm 10 cách để Bắc Kinh giảm thặng dư thương mại của nước này với Mỹ, trong đó có việc mua bổ sung nông sản, năng lượng, các hàng hóa khác...

Biểu tượng của Đảng Lao động Triều Tiên.

Hãng tin Triều Tiên cho biết, nước này chuẩn bị tổ chức hội nghị cán bộ tuyên truyền cơ sở sẽ diễn ra ngay sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục