Chính phủ Argentina ra sắc lệnh cắt giảm chi tiêu công

  • Cập nhật: Thứ tư, 11/7/2018 | 2:19:12 PM

Ngày 10/7, Chính phủ Argentina ban hành một sắc lệnh cắt giảm chi tiêu công, ngừng tuyển dụng nhân sự cho các cơ quan nhà nước nhằm tiết kiệm hơn 860 triệu USD ngân sách, trong bối cảnh quốc gia này đang đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao, tăng trưởng giảm và đồng nội tệ peso mất giá mạnh.

Đồng peso Argentina.
Đồng peso Argentina.

Theo nghị định mới, các cơ quan nhà nước sẽ ngừng tuyển dụng nhân sự cho đến ngày 31/12 năm tới, ngoại trừ Cơ quan Tình báo liên bang, Kho bạc, Cục quản lý trại giam liên bang, các đơn vị nghiên cứu phát triển khoa học công nghệ, Trường đại học quốc gia, lực lượng vũ trang và an ninh.

Chính phủ Argentina cũng sẽ không cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật cho các trường đại học quốc gia, trung tâm giáo dục tư nhân và của các tỉnh kể từ ngày 1/1/2019. Bên cạnh đó, quyết định mới cấm việc cấp tiền thưởng, phần thưởng, các khoản ưu đãi và bổ sung ngân sách cho những tổ chức, cá nhân từ nay đến hết năm tới.

Với kế hoạch cắt giảm 30% chi tiêu ngân sách đối với các dịch vụ không thường xuyên và chi phí đi lại, các bộ, ngành của quốc gia Nam Mỹ này cũng cần trình chương trình giảm chi tiêu ngân sách lên Bộ Hiện đại hóa, giám sát việc sử dụng xe công, ngừng mua và thuê xe ô tô.

Chính phủ khẳng định việc điều chỉnh chương trình phân bổ nguồn kinh phí trên nhằm hoàn thành các mục tiêu kiểm soát lạm phát và giảm tình trạng thâm hụt ngân sách đã đề ra.

Kể từ khi chính thức lên nắm quyền điều hành đất nước vào tháng 12/2015, Tổng thống Mauricio Macri đã thay đổi một loạt kế hoạch điều hành kinh tế, theo đuổi chính sách thắt lưng buộc bụng.

Song với những biến động mạnh của thị trường tài chính tiền tệ Argentina trong 2 tháng qua khiến đồng nội tệ peso liên tục lao dốc, chính phủ nước này đã buộc phải viện tới sự trợ giúp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Theo số liệu thống kê, chỉ trong quý I/2016, lạm phát của Argentina đã ở mức 12,5% và dự kiến sẽ lên tới 30% trong năm nay.
 
(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Điện Elysée ngày 15/2 thông báo Tổng thống Emmanuel Macron đã chọn 11/3 là Ngày quốc gia tưởng nhớ các nạn nhân của khủng bố.

Bạo lực ngay trước ngày bầu cử Tổng thống ở Nigeria đã khiến ít nhất 66 người bị sát hại.

Ngày 16/2, Nigeria, quốc gia đông dân nhất châu Phi sẽ bước vào cuộc bầu cử Tổng thống quan trọng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

Lưỡng viện Quốc hội Mỹ lần lượt thông qua dự luật chi tiêu bảo đảm các hoạt động của chính quyền liên bang cũng như tránh tình trạng chính phủ đóng cửa trở lại. Tuy nhiên, điều khoản gây tranh cãi về việc chi 5,7 tỷ USD xây dựng bức tường biên giới với Mexico không nằm trong gói chi tiêu mới này.

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ tại Washington DC.

Thượng viện Mỹ ngày 14/2 đã thông qua một gói chi tiêu, theo đó, các hoạt động liên bang sẽ được cấp ngân sách và ngăn chặn một đợt đóng cửa chính phủ nữa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục