Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh NATO

  • Cập nhật: Thứ năm, 12/7/2018 | 8:55:42 AM

Ngày 11/7, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chính thức khai mạc tại Brussels (Vương quốc Bỉ).

Hội nghị lần này diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với an ninh của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương, là dịp để xác định chương trình hành động của liên minh trong những năm tới.

Trong hai ngày diễn ra Hội nghị, các nhà lãnh đạo 29 nước thành viên NATO sẽ thảo luận và đưa ra những quyết định quan trọng nhằm đảm bảo an ninh cho liên minh, theo hướng tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ, đấu tranh chống khủng bố, tăng cường quan hệ với các nước đối tác, hiện đại hóa liên minh cũng như chia sẻ gánh nặng tài chính một cách cân bằng hơn giữa các nước thành viên.

Hội nghị lần này cũng là cơ hội để chứng minh sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương, trong bối cảnh giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu đang tồn tại những bất đồng lớn về các vấn đề như thương mại, chống biến đổi khí hậu, thỏa thuận hạt nhân Iran, đặc biệt là ngân sách quốc phòng.

* NATO chính thức mời Macedonia gia nhập

Lãnh đạo NATO thống nhất mời Macedonia đàm phán gia nhập tổ chức này. Nếu gia nhập, Macedonia sẽ trở thành thành viên thứ 30 của NATO.

Tuyên bố chung của NATO cho biết, Macedonia đã chính thức được mời đàm phán gia nhập NATO. Lời mời được đưa ra bất chấp sự phản đối của Nga với lý do ảnh hưởng của nước này tại khu vực Baltic sẽ suy giảm.

Macedonia lần được tiên được mời gia nhập NATO vào năm 2008, tuy nhiên quyết định này đã bị Hi Lạp cản trở liên quan tới tranh cãi về tên gọi.  

Hy Lạp cho rằng, Macedonia trùng với tên của một khu vực phía bắc của nước này. 

Sắp tới, Macedonia sẽ tổ chức trưng cầu ý dân về vấn đề này và nếu được thông qua, sẽ đổi tên thành "Cộng hòa Bắc Macedonia”.
 
(Theo VTV - VOV)

  •  
Các tin khác
Người biểu tình phản đối Chính phủ tại Khartoum, Sudan, ngày 13/1/2019.

Ngày 22/2, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã tuyên bố giải tán chính phủ nước này và thiết lập tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Trận động đất mạnh 7,7 độ xảy ra ngày 22/2 đã làm rung chuyển khu vực cách thành phố Ambato của Ecuador khoảng 224 km về phía Đông-Đông Nam.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) trong cuộc đàm phán thương mại với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) tại Washington DC., ngày 21/2.

Mỹ và Trung Quốc đang xem xét một danh sách gồm 10 cách để Bắc Kinh giảm thặng dư thương mại của nước này với Mỹ, trong đó có việc mua bổ sung nông sản, năng lượng, các hàng hóa khác...

Biểu tượng của Đảng Lao động Triều Tiên.

Hãng tin Triều Tiên cho biết, nước này chuẩn bị tổ chức hội nghị cán bộ tuyên truyền cơ sở sẽ diễn ra ngay sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục