Bà Bachelet được bầu làm người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc

  • Cập nhật: Thứ bảy, 11/8/2018 | 8:33:55 AM

Ngày 10/8, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua việc bổ nhiệm cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet làm người đứng đầu cơ quan nhân quyền của Liên hợp quốc.

Bà Michelle Bachelet.
Bà Michelle Bachelet.

Quyết định được đưa ra với sự đồng thuận của 193 nước thành Đại hội đồng, sau khi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 8/8 đã đề cử bà Michelle Bachelet giữ chức Cao ủy về nhân quyền.

Như vậy, cựu Tổng thống Bachelet sẽ thay ông Zeid Ra'ad al-Hussein, người sẽ thôi chức vào cuối tháng Tám này sau khi đảm nhận nhiệm kỳ 4 năm tại Cơ quan nhân quyền của Liên hợp quốc có trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ.

Bà Bachelet, một nạn nhân dưới thời độc tài Augusto Pinochet, là nhà lãnh đạo nữ đầu tiên của Chile. Bà đảm nhận 2 nhiệm kỳ Tổng thống Chile, từ năm 2006 đến năm 2010, và từ năm 2014 đến tháng 3/2018.

Hồi năm 2010, bà được bổ nhiệm là Giám đốc điều hành đầu tiên của Cơ quan Phụ nữ của Liên họp quốc (UN. Women) với nhiệm vụ thúc đẩy và hỗ trợ bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ, và giữ cương vị này đến năm 2013.

Trước khi lên lãnh đạo Chile, bà Bachelet từng là Bộ trưởng Quốc phòng Chile (2002-2004) và Bộ trưởng Y tế (2000-2002).
 
(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác
Người biểu tình phản đối Chính phủ tại Khartoum, Sudan, ngày 13/1/2019.

Ngày 22/2, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã tuyên bố giải tán chính phủ nước này và thiết lập tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Trận động đất mạnh 7,7 độ xảy ra ngày 22/2 đã làm rung chuyển khu vực cách thành phố Ambato của Ecuador khoảng 224 km về phía Đông-Đông Nam.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) trong cuộc đàm phán thương mại với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) tại Washington DC., ngày 21/2.

Mỹ và Trung Quốc đang xem xét một danh sách gồm 10 cách để Bắc Kinh giảm thặng dư thương mại của nước này với Mỹ, trong đó có việc mua bổ sung nông sản, năng lượng, các hàng hóa khác...

Biểu tượng của Đảng Lao động Triều Tiên.

Hãng tin Triều Tiên cho biết, nước này chuẩn bị tổ chức hội nghị cán bộ tuyên truyền cơ sở sẽ diễn ra ngay sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục