Philippines ban hành cảnh báo, chuẩn bị đón siêu bão Mangkhut

  • Cập nhật: Thứ sáu, 14/9/2018 | 2:11:49 PM

Hơn 4 triệu người dân Philippines đang bị ảnh hưởng bởi những đợt gió mạnh khi siêu bão Mangkhut chuẩn bị đổ bộ.

Hình ảnh vệ tinh hôm 12-9, so sánh quy mô của hai cơn bão Mangkhut và Florence.
Hình ảnh vệ tinh hôm 12-9, so sánh quy mô của hai cơn bão Mangkhut và Florence.

Các quốc gia ở phía Đông và Đông Nam Á đang ban hành cảnh báo khẩn cấp, yêu cầu người dân sơ tán trước khi bão Mangkhut và bão Barijat đổ bộ. Theo truyền thông Trung Quốc, khoảng 12.000 người sinh sống tại vùng đất trũng tỉnh Quảng Đông đã được sơ tán và công tác di chuyển tạm dừng khi cơn bão Barijat đổ bộ khu vực này ngày 13-9.

Theo các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn, bão Mangkhut mạnh hơn bão Florence, hiện đang quần thảo bờ Đông nước Mỹ. Mangkhut dự kiến sẽ đổ bộ đảo Luzon vào ngày mai (15-9). Theo CNN, bão Mangkhut có sức mạnh tương đương bão cấp 5, được thông báo là cơn bão mạnh nhất trong năm 2018 với sức gió lên tới 285km/h.

Nhà khí tượng học Brandon Miller của CNN cho biết: "Bão Mangkhut lớn hơn, mạnh hơn và nguy hiểm hơn Florence. Những khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão sẽ chứng kiến hậu quả và sự tàn phá đáng kể, tùy thuộc vào quy mô và cường độ cơn bão”. 

Tuy nhiên, ông cũng cho biết thêm rằng, ở khu vực bờ Đông Mỹ tập trung nhiều cơ sở hạ tầng nên thiệt hại về tài sản sẽ nhiều hơn. Trong khi đó, bão Mangkhut mang theo những đợt gió mạnh vào các khu vực rộng lớn nên sẽ đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng người dân.

Hiện, bão Mangkhut đã quần thảo qua đảo Guam và Marshall ở Thái Bình Dương, gây lũ lụt và mất điện diện rộng. Đặc biệt ở khu vực đảo Guam, người dân đã sống trong điều kiện mất điện cho đến sáng nay (14-9).

Theo cơ quan khí tượng, địa vật lý và thiên văn Philippines, 12 tỉnh trên đảo Luzon và Visayas đã ban hành cảnh báo lốc xoáy nhiệt đới khi cơn bão Mangkhut đổ bộ và mức độ đe dọa dự kiến sẽ gia tăng.

Hôm nay, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ chủ trì một buổi họp với Hội đồng quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai, và xem xét thêm các biện pháp khẩn cấp để ứng phó với siêu bão. Mangkhut được cho là có sức mạnh ngang ngửa bão Hải Yến, đổ bộ Philippines năm 2013 khiến hơn 6.000 người thiệt mạng.

Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Philippines Richard Gordon, 10 triệu người dân nước này đang sống trên đường đi của cơn bão, bao gồm cả những người đã phải di tản nhiều lần do mùa mưa hồi cuối tháng 7 và tháng 8 qua.

"Chúng tôi đang chuẩn bị các vật dụng khẩn cấp và đồ cứu trợ. Nhân viên của chúng tôi và các tình nguyện viên luôn ở trong tình trạng cảnh giác cao trước các diễn biến có thể xảy ra”, ông Gordon cho biết. 
 
(Theo HNMO)

  •  
Các tin khác
Người biểu tình phản đối Chính phủ tại Khartoum, Sudan, ngày 13/1/2019.

Ngày 22/2, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã tuyên bố giải tán chính phủ nước này và thiết lập tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Trận động đất mạnh 7,7 độ xảy ra ngày 22/2 đã làm rung chuyển khu vực cách thành phố Ambato của Ecuador khoảng 224 km về phía Đông-Đông Nam.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (trái) trong cuộc đàm phán thương mại với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) tại Washington DC., ngày 21/2.

Mỹ và Trung Quốc đang xem xét một danh sách gồm 10 cách để Bắc Kinh giảm thặng dư thương mại của nước này với Mỹ, trong đó có việc mua bổ sung nông sản, năng lượng, các hàng hóa khác...

Biểu tượng của Đảng Lao động Triều Tiên.

Hãng tin Triều Tiên cho biết, nước này chuẩn bị tổ chức hội nghị cán bộ tuyên truyền cơ sở sẽ diễn ra ngay sau Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục