Quảng cáo   Nỗ lực xây dựng nông thôn mới   Yên Bái - Tiềm năng phát triển và cơ hội đầu tư   Ô tô - xe máy
                                                              Nói không với "thực phẩm bẩn"
                                                                                                                                           Khách sạn nhà nghỉ   Các tuyến xe Yên Bái   Ẩm thực - Nhà hàng   Du lịch - Lễ hội
                                                                                                  Chuyện bốn phương
                                                                                                              Giải Việt dã Báo Yên Bái lần thứ XVI   World Cup 2018   Đại hội TDTT lần thứ VIII
Thế giới
Nobel Vật lý 2018: Thêm một người phụ nữ được vinh danh trong lịch sử Nobel Vật lý
Cập nhật: Thứ tư, 3/10/2018 | 8:58:59 AM Google Twitter
Ngày 2/10, Giải thưởng Nobel Vật lý 2018 đã được trao cho 3 nhà khoa học nghiên cứu về lĩnh vực laser, đặc biệt trong số đó có một nhà nữ vật lý.

Sau lễ trao giải Nobel Hóa học diễn ra vào ngày 1/10, hôm 2/10, lễ trao giải Nobel Vật lý 2018 được tổ chức tại thủ đô Stockholm (Thụy Điển) đã tiếp tục vinh danh 3 nhà khoa học. Chủ nhân của giải Nobel Vật lý năm nay là nhà nghiên cứu Arthur Ashkin, Gérard Mourou và Donna Strickland nhờ những phát minh đột phá trong lĩnh vực vật lý laser.

Cụ thể, nhà khoa học Arthur Ashkin nhận một nửa giải thưởng sau khi sáng chế nhíp quang học. Thiết bị này có khả năng kiểm tra và điều khiển các loại virus, vi khuẩn và tế bào sống nhằm giúp con người quan sát và tổ chức lại các tế bào. Nhà nữ vật lý Donna Strickland người Canada và Gérard Mourou đến từ Pháp cùng nhận một nửa giải còn lại nhờ công trình nghiên cứu tạo ra xung quang học siêu ngắn với cường độ mạnh.

Với việc đồng sở hữu giải thưởng này, nhà khoa học Donna Strickland đã trở thành người phụ nữ thứ ba được trao tặng giải thưởng danh giá Nobel Vật lý. Trước đó, giải thưởng uy tín nhất thế giới này từng được trao cho nhà khoa học quá cố Marie Curie vào năm 1903 và Maria Goeppert Mayer năm 1963.

Trả lời phỏng vấn, nhà khoa học Donna Strickland cho biết: "Chúng ta cần phải chúc mừng và động viên những người phụ nữ dám theo đuổi sự nghiệp khoa học. Tôi rất vinh dự khi được là một trong những người phụ nữ đó".

Sau Giải thưởng Nobel Vật lý 2018, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển sẽ công bố giải Nobel Hóa học tại thủ đô Stockholm vào ngày 3/10 và giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố tại Oslo (Na Uy) vào ngày 5/10. Riêng Giải thưởng Nobel Văn học 2018 sẽ bị hủy bỏ do những bê bối liên quan đến Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.
 
(Theo VTV)
Các tin khác
  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
BÀI NHIỀU NGƯỜI ĐỌC
TIN VIDEO
TIN MỚI
Quảng cáo
Mã vùng điện thoại
Mã vùng bưu chính
Số điện thoại đặc biệt
Trang chủ  |  Đặt báo Yên Bái làm trang chủ  |  Phiên bản cũ  |  Mail Báo Yên Bái  |  Bạn đọc gửi  |  RSS Feed  |  Về đầu trang
Built by ICT Group