Nobel Vật lý 2018: Thêm một người phụ nữ được vinh danh trong lịch sử Nobel Vật lý

  • Cập nhật: Thứ tư, 3/10/2018 | 8:58:59 AM

YênBái - Ngày 2/10, Giải thưởng Nobel Vật lý 2018 đã được trao cho 3 nhà khoa học nghiên cứu về lĩnh vực laser, đặc biệt trong số đó có một nhà nữ vật lý.

Sau lễ trao giải Nobel Hóa học diễn ra vào ngày 1/10, hôm 2/10, lễ trao giải Nobel Vật lý 2018 được tổ chức tại thủ đô Stockholm (Thụy Điển) đã tiếp tục vinh danh 3 nhà khoa học. Chủ nhân của giải Nobel Vật lý năm nay là nhà nghiên cứu Arthur Ashkin, Gérard Mourou và Donna Strickland nhờ những phát minh đột phá trong lĩnh vực vật lý laser.

Cụ thể, nhà khoa học Arthur Ashkin nhận một nửa giải thưởng sau khi sáng chế nhíp quang học. Thiết bị này có khả năng kiểm tra và điều khiển các loại virus, vi khuẩn và tế bào sống nhằm giúp con người quan sát và tổ chức lại các tế bào. Nhà nữ vật lý Donna Strickland người Canada và Gérard Mourou đến từ Pháp cùng nhận một nửa giải còn lại nhờ công trình nghiên cứu tạo ra xung quang học siêu ngắn với cường độ mạnh.

Với việc đồng sở hữu giải thưởng này, nhà khoa học Donna Strickland đã trở thành người phụ nữ thứ ba được trao tặng giải thưởng danh giá Nobel Vật lý. Trước đó, giải thưởng uy tín nhất thế giới này từng được trao cho nhà khoa học quá cố Marie Curie vào năm 1903 và Maria Goeppert Mayer năm 1963.

Trả lời phỏng vấn, nhà khoa học Donna Strickland cho biết: "Chúng ta cần phải chúc mừng và động viên những người phụ nữ dám theo đuổi sự nghiệp khoa học. Tôi rất vinh dự khi được là một trong những người phụ nữ đó".

Sau Giải thưởng Nobel Vật lý 2018, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển sẽ công bố giải Nobel Hóa học tại thủ đô Stockholm vào ngày 3/10 và giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố tại Oslo (Na Uy) vào ngày 5/10. Riêng Giải thưởng Nobel Văn học 2018 sẽ bị hủy bỏ do những bê bối liên quan đến Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.
 
(Theo VTV)

  •  
Các tin khác

Triều Tiên đang đối mặt với "bước ngoặt lịch sử", tờ báo chính thống của nước này cho biết hôm thứ Hai, trước bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai sẽ được tổ chức vào cuối tháng này tại Việt Nam.

Ngày 17-2, Deutsche Welle cho biết, Hội nghị An ninh Munich (MSC) lần thứ 55 đã khép lại sau ba ngày làm việc.

Hội nghị đặc biệt ASEAN - Trung Quốc diễn ra ở Vân Nam đã không thể đưa ra tuyên bố chung.

Ngày 16-2, tờ The Straits Times dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết, các cuộc thương lượng về một thỏa thuận giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm giảm bớt căng thẳng ở biển Đông sẽ bắt đầu vào cuối tháng này.

Đám tang của 1 thành viên Lực lượng vệ binh cách mạng Iran thiệt mạng trong vụ đánh bom

Iran cảnh báo Pakistan sẽ phải "trả giá đắt” với cáo buộc quốc gia này là nơi trú ẩn của nhóm vũ trang gây ra vụ đánh bom khiến 27 người chết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục