Nobel Vật lý 2018: Thêm một người phụ nữ được vinh danh trong lịch sử Nobel Vật lý

  • Cập nhật: Thứ tư, 3/10/2018 | 8:58:59 AM

YênBái - Ngày 2/10, Giải thưởng Nobel Vật lý 2018 đã được trao cho 3 nhà khoa học nghiên cứu về lĩnh vực laser, đặc biệt trong số đó có một nhà nữ vật lý.

Sau lễ trao giải Nobel Hóa học diễn ra vào ngày 1/10, hôm 2/10, lễ trao giải Nobel Vật lý 2018 được tổ chức tại thủ đô Stockholm (Thụy Điển) đã tiếp tục vinh danh 3 nhà khoa học. Chủ nhân của giải Nobel Vật lý năm nay là nhà nghiên cứu Arthur Ashkin, Gérard Mourou và Donna Strickland nhờ những phát minh đột phá trong lĩnh vực vật lý laser.

Cụ thể, nhà khoa học Arthur Ashkin nhận một nửa giải thưởng sau khi sáng chế nhíp quang học. Thiết bị này có khả năng kiểm tra và điều khiển các loại virus, vi khuẩn và tế bào sống nhằm giúp con người quan sát và tổ chức lại các tế bào. Nhà nữ vật lý Donna Strickland người Canada và Gérard Mourou đến từ Pháp cùng nhận một nửa giải còn lại nhờ công trình nghiên cứu tạo ra xung quang học siêu ngắn với cường độ mạnh.

Với việc đồng sở hữu giải thưởng này, nhà khoa học Donna Strickland đã trở thành người phụ nữ thứ ba được trao tặng giải thưởng danh giá Nobel Vật lý. Trước đó, giải thưởng uy tín nhất thế giới này từng được trao cho nhà khoa học quá cố Marie Curie vào năm 1903 và Maria Goeppert Mayer năm 1963.

Trả lời phỏng vấn, nhà khoa học Donna Strickland cho biết: "Chúng ta cần phải chúc mừng và động viên những người phụ nữ dám theo đuổi sự nghiệp khoa học. Tôi rất vinh dự khi được là một trong những người phụ nữ đó".

Sau Giải thưởng Nobel Vật lý 2018, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển sẽ công bố giải Nobel Hóa học tại thủ đô Stockholm vào ngày 3/10 và giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố tại Oslo (Na Uy) vào ngày 5/10. Riêng Giải thưởng Nobel Văn học 2018 sẽ bị hủy bỏ do những bê bối liên quan đến Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.
 
(Theo VTV)

  •  
Các tin khác

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ rơi vào thế bế tắc, ngày 20/5, truyền thông Triều Tiên đã kêu gọi người dân nước này nỗ lực tự giải quyết những thách thức trước các lệnh trừng phạt "nghiêm khắc", nhấn mạnh không nên có tâm lý chờ đợi đến khi những biện pháp hạn chế kinh tế được dỡ bỏ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên thệ nhậm chức ngày 20/5.

Ông Volodymyr Zelenskiy đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine và ngay lập tức thông báo ông sẽ giải tán Quốc hội ngày 20/5.

Một nhà tù ở Tajikistan.

Ít nhất ba quản giáo và 29 tù nhân đã thiệt mạng tại một nhà tù được thắt chặt an ninh ở Tajikistan, sau khi các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị kết tội phát động một vụ bạo loạn.

Hiện trường vụ sập quán bar.

Rạng sáng 20-5, một quán bar ở thị trấn Bách Sắt, phía Tây Nam khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã bất ngờ đổ sập, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 77 người bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục