Tổng thống Assad bất ngờ tuyên bố áp dụng lệnh ân xá đối với những binh sĩ đào ngũ và những người trốn tránh nghĩa vụ quân sự

  • Cập nhật: Thứ tư, 10/10/2018 | 2:23:31 PM

Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa tuyên bố áp dụng lệnh ân xá đối với những binh sĩ đào ngũ và những người trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad
Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Tuy nhiên, lệnh ân xá này không được áp dụng với những thành phần chiến đấu chống lại chính phủ hoặc tham gia vào phe nổi dậy trong cuộc nội chiến. Bước đi mới của ông Assad được cho là một dấu hiệu thể hiện sự tự tin của Nhà lãnh đạo Syria về một chiến thắng toàn diện trước mắt.

Sắc lệnh ân xá đã được đăng tải trên báo chí Syria ngày hôm qua (9/10). Theo đó, sắc lệnh này được áp dụng với cả người "bên trong và bên ngoài đất nước”. Những người ở bên trong đất nước Syria sẽ có 4 tháng để tận dụng lệnh ân xá trong khi những người sống bên ngoài Syria có thời hạn 6 tháng.

Động thái của Tổng thống Assad có thể giúp mở đường cho làn sóng người tị nạn Syria quay trở về đất nước. Một số chưa thể trở về vì họ có thể trong "danh sách đen”.

Theo luật quân sự của Syria, những binh sĩ đào ngũ sẽ phải đối mặt với một số năm tù giam nếu họ rời bỏ vị trí và không báo cáo với cấp trên trong một khoảng thời gian quy định.

Trong khi lệnh ân xá áp dụng với các binh sĩ đào ngũ thì nó lại không được áp dụng với các thành phần chống chính phủ hoặc gia nhập vào phe nổi dậy – lực lượng mà chính phủ Syria miêu tả là "những kẻ khủng bố”.

Cuộc xung đột ở Syria bắt đầu bùng lên từ năm 2011 sau khi làn sóng biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Assad lan rộng khắp nơi. Quân đội trung thành với Tổng thống Assad và lực lượng biểu tình đụng độ với nhau, khiến bạo lực leo thang và đẩy đất nước rơi vào một cuộc nội chiến đẫm máu kéo dài suốt hơn 7 năm qua. Cuộc nội chiến này đã cướp đi sinh mạng của đến nửa triệu người.

Không ít binh sĩ đã đào ngũ trong cuộc nội chiến, một số chạy theo phe nổi dậy và số khác tìm cách trốn khỏi cuộc chiến. Hơn một nửa dân số trước chiến tranh phải rời bỏ nhà cửa, chạy đi sống ở các nơi khác.

Khoảng 5 triệu người Syria đã chạy ra nước ngoài trong khi hàng triệu người khác rời bỏ nhà cửa, chạy đi sống ở nơi khác nhưng vẫn nằm bên trong đất nước Syria. Diễn biến này đã gây ra một trong những cuộc khủng hoảng người tị nạn tồi tệ nhất lịch sử thời hiện đại.

Sắc lệnh ân xá được chính quyền của Tổng thống Assad đưa ra vào thời điểm khi quân chính phủ Syria đang giành chiến thắng như chẻ tre, giành lại quyền kiểm soát hàng loạt khu vực lãnh thổ rộng lớn từng rơi vào tay phe nổi dậy. Đến thời điểm này, quân đội của ông Assad chỉ cần giành lại được tỉnh Idlib – thành trì lớn cuối cùng của phe nổi dậy để có thể tuyên bố một chiến thắng cuối cùng. Có thể nói, chính quyền của ông Assad chỉ cách chiến thắng toàn diện có một bước chân.

Điểm nóng hiện tại ở đất nước Syria chính là tỉnh tây bắc Idlib. Quân đội Syria đang nóng lòng giành lại tỉnh Idlib nhưng vẫn chưa thể thực hiện mục tiêu do vấp phải phản ứng của các nước phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ. Nga ủng hộ Syria nhưng trước sự ngăn cản của các nước, chiến dịch đánh Idlib chưa thể khởi động.

Li-băng cho biết, trong năm nay, 50.000 người tị nạn Syria trong số hơn 1 triệu người tị nạn trên đất của họ đã tình nguyện trở về nhà trong các cuộc trở về có sự giúp đỡ.

Trong một diễn biến khác có liên quan đến tình hình Syria, hãng thông tấn chính thức của Syria đưa tin, phe nổi dậy Syria đã hoàn tất việc rút toàn bộ vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực nằm trong thỏa thuận thiết lập vùng phi quân sự ở Idlib do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký kết. Thỏa thuận này là nhằm ngăn chính quyền Syria thực hiện một chiến dịch quân sự ở tỉnh Idlib.
(Theo VnMedia)

  •  
Các tin khác
Người phát ngôn của AEOI Behrouz Kamalvandi.

Kể từ ngày 27/6 tới, Iran sẽ bỏ qua những hạn chế về dự trữ urani theo thỏa thuận hạt nhân giữa nước này và nhóm P5+1 (gồm: Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) - hay còn được biết đến với tên gọi Bản kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt trong trận động đất ở Nghi Tân, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Tính đến trưa 18/6, đã có 12 người thiệt mạng và 125 người bị thương khi lực lượng cứu hộ đưa các thi thể và những người còn sống sót ra khỏi đống đổ nát.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo “Triển vọng dân số thế giới 2019: Những điểm nổi bật" do Liên hợp quốc công bố ngày 17-6, Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2027.

Cựu Tổng thống Morsi khi còn nắm quyền hồi đầu năm 2013.

Cựu tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi đã qua đời tại một phiên tòa vào ngày hôm qua (17/6).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục