Khai mạc phiên họp toàn thể Hội nghị thường niên IMF-WB 2018

  • Cập nhật: Thứ sáu, 12/10/2018 | 2:10:47 PM

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, sáng 12/10, phiên họp toàn thể Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ quốc tế-Ngân hàng Thế giới (IMF-WB) đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Bali Nusa Dua, Indonesia.

Quang cảnh phiên khai mạc hội nghị.
Quang cảnh phiên khai mạc hội nghị.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nhắc lại cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 10 năm trước với các bài học mà Indonesia đúc kết được; nhấn mạnh sau 10 năm, những nguy cơ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế thế giới vẫn đang gia tăng và có rất nhiều vấn đề làm chậm sự phát triển của kinh tế thế giới, trong đó có sự chênh lệch về phát triển giữa các quốc gia, chiến tranh thương mại ngày càng phổ biến, công nghệ đổi mới yếu hoặc không ổn định dẫn đến nhiều ngành công nghiệp phải chịu những cú sốc, các quốc gia đang phát triển cũng trải qua áp lực thị trường lớn.

Ông Jokowi cho rằng, toàn cầu hóa và sự cởi mở của nền kinh tế quốc tế đã mang lại nhiều lợi ích cho cả các nước phát triển và đang phát triển. 

Nhờ sự hỗ trợ của các nền kinh tế phát triển, các nước đang phát triển có thể đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế thế giới. Tuy nhiên, gần đây, mối quan hệ giữa các nền kinh tế phát triển có những biến động. 

Sự thiếu hợp tác và phối hợp đã gây ra nhiều vấn đề, như giá dầu thô tăng mạnh, tình trạng mất ổn định trên thị trường tiền tệ các nước đang phát triển…

Bên cạnh đó, Tổng thống nước chủ nhà cũng đề cập đến các mối đe dọa toàn cầu đang tăng nhanh chóng, trong đó có biến đổi khí hậu, rác thải nhựa trên biển, thực phẩm nhiễm bẩn ở nhiều nơi. 

Theo ông, đây là các mối đe dọa bất kỳ nước nào cũng phải đối mặt. Để có thể ngăn chặn và giải quyết mối đe dọa này, các nước phải hợp tác với nhau chặt chẽ hơn nữa.

Trong khi đó, Chủ tịch WB Jim Yong Kim nhấn mạnh hội nghị là nơi để chia sẻ những ý tưởng và cách tiếp cận mới nhằm giải đáp những câu hỏi lớn về các vấn đề đang đặt ra cho thế giới như môi trường, thiên tai, quản lý nợ, đầu tư vào con người, chấm dứt tình trạng nghèo cùng cực vào năm 2030 và tăng cường sự thịnh vượng chung.

Báo cáo hằng năm của WB đã cho thấy trong 25 năm qua, hơn 1 tỷ người đã thoát khỏi cảnh nghèo khổ cùng cực. 

Tỷ lệ đói nghèo toàn cầu chiếm khoảng 10% dân số thế giới - mức thấp nhất trong lịch sử. Đây là một trong những thành tựu to lớn của thời đại, song hiện vẫn có tới 736 triệu người sống trong tình trạng nghèo cùng cực, tốc độ giảm nghèo cũng đang chậm lại... 

Chủ tịch WB kêu gọi các quốc gia đẩy nhanh nỗ lực nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, bao trùm bằng cách đầu tư vào khu vực tư nhân, giúp các nước quản lý nợ và khai thác sức mạnh của công nghệ, giúp các nước chia sẻ rủi ro thiên tai thông qua thị trường vốn. 

Các nước cũng cần đầu tư nhiều hơn và hiệu quả hơn vào nguồn nhân lực để chuẩn bị cho tương lai của thời đại kỹ thuật số.

Ngay sau hội nghị toàn thể sẽ diễn ra một cuộc họp về Triển vọng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương và toàn cầu, cùng các cuộc hội thảo, diễn đàn về các vấn đề như công nghệ tài chính; bảo vệ người tiêu dùng; Tài trợ chống biến đổi khí hậu mà không góp phần vào khủng hoảng nợ; Tài chính y tế bền vững để tăng cường nguồn nhân lực; Tăng cường phát triển xã hội thông qua sự tham gia của thanh niên; Kỹ thuật số và đổi mới đang thay đổi tương lai của các quốc gia…

(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác
Đoàn tàu sơn xanh với đường màu vàng chạy dọc thân là dấu hiệu cho thấy đây là tàu của lãnh đạo Triều Tiên.

Luôn có ba đoàn tàu bọc thép được sử dụng để chở lãnh đạo Triều Tiên nhằm đảm bảo tốt nhất an ninh cũng như công tác hậu cần.

Lính thủy đánh bộ Mỹ tập trận trên bãi biển gần Mykolayivka, Ukraine năm 2017. Ảnh minh họa

Quân đội Mỹ đã bắt đầu triển khai khoảng 400 binh lính và vũ khí hạng nặng tới Bulgaria để tham gia chương trình diễn tập chung với Bulgaria, dự kiến kéo dài tới ngày 19-10 tại quốc gia Balkan.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) trên chuyến tàu trở về Bình Nhưỡng sau chuyến thăm Bắc Kinh năm 2018.

Di chuyển bằng tàu, lãnh đạo Triều Tiên có thể mất khoảng 48 tiếng để đến Việt Nam.

Người biểu tình phản đối Chính phủ tại Khartoum, Sudan, ngày 13/1/2019.

Ngày 22/2, Tổng thống Sudan Omar al-Bashir đã tuyên bố giải tán chính phủ nước này và thiết lập tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục