Mỹ: Đảng Dân chủ thắng Cộng hoà trong kết quả đầu tiên ngày bầu cử

  • Cập nhật: Thứ tư, 7/11/2018 | 7:46:55 AM

Đã có kết quả đầu tiên của cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ và phần thắng thuộc về phe Dân chủ.

Bà Lou Leon Guerrero, nữ thống đốc đầu tiên ở Guam là người của Đảng Dân chủ.
Bà Lou Leon Guerrero, nữ thống đốc đầu tiên ở Guam là người của Đảng Dân chủ.

Lần đầu tiên kể từ năm 2003, chức thống đốc bang ở Guam thuộc về bà Lou Leon Guerrero, ứng viên Đảng Dân chủ. Vị trí này luôn thuộc về người của Đảng Cộng hoà trong suốt 15 năm qua.

Bà Leon Guerrero trở thành nữ thống đốc đầu tiên trong lịch sử Guam cùng ông Josh Tenorio, người sẽ trở thành Phó thống đốc Guam.

Theo kết quả sơ bộ, hai người giành 50,7% số phiếu, đủ 50% + 1 số phiếu tối thiểu cần thiết để đảm bảo chiến thắng.

Bà Leon Guerrero và ông Tenorio giành 18.081 phiếu, trong khi đối thủ Ray Tenorio và Tony Ada của Đảng Cộng hoà giành 9.419 phiếu.

"Chúng tôi vô cùng biết ơn vì các bạn đã trao cơ hội cho chúng tôi để tạo ra một sự thay đổi tích cực cho tất cả mọi người” - tờ Independent dẫn lời bà Leon Guerrero nói.

Ngày 6.11, các cử tri Mỹ, vốn bị chia rẽ sâu sắc, đi bỏ phiếu bầu Quốc hội mới để đưa ra quyết định vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Kết quả bầu cử có thể thay đổi cán cân quyền lực ở Washington và thay đổi nghị trình 2 năm sắp tới trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump.

Cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu chọn toàn bộ 435 ghế của Hạ viện, cùng với 35 trong số 100 ghế của Thượng viện và thống đốc của 36 trong tổng số 50 tiểu bang.

Các cuộc thăm dò ý kiến công chúng và các nhà phân tích cho rằng Đảng Dân chủ có phần chiếm ưu thế trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát Hạ viện. Đảng này hy vọng sẽ giành được thêm 23 ghế so với số ghế họ đang nắm giữ trước ngày bầu cử để chiếm lại quyền kiểm soát Hạ viện.

Đảng Cộng hòa đang dựa vào Tổng thống Donald Trump để tập hợp lá phiếu của những người ủng hộ ông nhằm duy trì thế đa số sít sao 51/49 tại Thượng viện. Trong số 35 ghế Thượng viện sẽ được cử tri bầu chọn, Đảng Dân chủ nắm giữ 26 ghế và Đảng Cộng hòa giữ 9 ghế.

Tính đến 7h sáng (giờ Việt Nam) ngày 7.11, tại Thượng viện, Đảng Dân chủ giành được 23 ghế, Cộng hoà 42 ghế. Tại Hạ viện, Đảng Dân chủ nắm chắc 39 ghế, Cộng hoà 3 ghế.

(Theo LĐO)

  •  
Các tin khác
Ông Nhậm Chính Phi

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi lần đầu tiên đề cập tới người sẽ kế vị cơ nghiệp của ông. Ông nhấn mạnh người này sẽ không phải là giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu, người bị Canada bắt giữ hồi tháng trước theo yêu cầu của Mỹ.

Người di cư ở ngoài khơi Libya.

Ngày 20/1, Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) cho biết, 117 người bị mất tích sau khi chiếc thuyền chở người di cư bị chìm ngoài khơi Libya. 3 người được cứu sống cho biết, nhiều khả năng toàn bộ 117 người còn lại trên thuyền đã thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này đã chọn được địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào khoảng cuối tháng 2 tới.

Hiện trường vụ nổ ở Idlib, SyriaHiện trường vụ nổ ở Idlib, Syria.

Một vụ nổ lớn rung chuyển thủ phủ tỉnh Idlib của Syria vào chiều hôm qua (18/1) – các nhà hoạt động phe đối lập cho biết qua mạng truyền thông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục