Mỹ: Đảng Dân chủ thắng Cộng hoà trong kết quả đầu tiên ngày bầu cử

  • Cập nhật: Thứ tư, 7/11/2018 | 7:46:55 AM

Đã có kết quả đầu tiên của cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ và phần thắng thuộc về phe Dân chủ.

Bà Lou Leon Guerrero, nữ thống đốc đầu tiên ở Guam là người của Đảng Dân chủ.
Bà Lou Leon Guerrero, nữ thống đốc đầu tiên ở Guam là người của Đảng Dân chủ.

Lần đầu tiên kể từ năm 2003, chức thống đốc bang ở Guam thuộc về bà Lou Leon Guerrero, ứng viên Đảng Dân chủ. Vị trí này luôn thuộc về người của Đảng Cộng hoà trong suốt 15 năm qua.

Bà Leon Guerrero trở thành nữ thống đốc đầu tiên trong lịch sử Guam cùng ông Josh Tenorio, người sẽ trở thành Phó thống đốc Guam.

Theo kết quả sơ bộ, hai người giành 50,7% số phiếu, đủ 50% + 1 số phiếu tối thiểu cần thiết để đảm bảo chiến thắng.

Bà Leon Guerrero và ông Tenorio giành 18.081 phiếu, trong khi đối thủ Ray Tenorio và Tony Ada của Đảng Cộng hoà giành 9.419 phiếu.

"Chúng tôi vô cùng biết ơn vì các bạn đã trao cơ hội cho chúng tôi để tạo ra một sự thay đổi tích cực cho tất cả mọi người” - tờ Independent dẫn lời bà Leon Guerrero nói.

Ngày 6.11, các cử tri Mỹ, vốn bị chia rẽ sâu sắc, đi bỏ phiếu bầu Quốc hội mới để đưa ra quyết định vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Kết quả bầu cử có thể thay đổi cán cân quyền lực ở Washington và thay đổi nghị trình 2 năm sắp tới trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông Donald Trump.

Cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu chọn toàn bộ 435 ghế của Hạ viện, cùng với 35 trong số 100 ghế của Thượng viện và thống đốc của 36 trong tổng số 50 tiểu bang.

Các cuộc thăm dò ý kiến công chúng và các nhà phân tích cho rằng Đảng Dân chủ có phần chiếm ưu thế trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát Hạ viện. Đảng này hy vọng sẽ giành được thêm 23 ghế so với số ghế họ đang nắm giữ trước ngày bầu cử để chiếm lại quyền kiểm soát Hạ viện.

Đảng Cộng hòa đang dựa vào Tổng thống Donald Trump để tập hợp lá phiếu của những người ủng hộ ông nhằm duy trì thế đa số sít sao 51/49 tại Thượng viện. Trong số 35 ghế Thượng viện sẽ được cử tri bầu chọn, Đảng Dân chủ nắm giữ 26 ghế và Đảng Cộng hòa giữ 9 ghế.

Tính đến 7h sáng (giờ Việt Nam) ngày 7.11, tại Thượng viện, Đảng Dân chủ giành được 23 ghế, Cộng hoà 42 ghế. Tại Hạ viện, Đảng Dân chủ nắm chắc 39 ghế, Cộng hoà 3 ghế.

(Theo LĐO)

  •  
Các tin khác
ảnh minh họa

Giới chức Y tế tại dải Gaza cho biết, ít nhất 48 người đã bị thương trong cuộc đụng độ giữa người dân Gaza và binh sĩ Israel

Văn phòng liên lạc liên Triều.

Triều Tiên đã không tham dự cuộc họp hàng tuần người đứng đầu văn phòng liên lạc liên Triều tuần thứ 8 liên tiếp dự kiến diễn ra ngày 19/4, làm gia tăng mối lo ngại về trao đổi giữa hai miền.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và vợ sau khi đi bỏ phiếu cuộc bầu cử vừa qua.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 18/4 rằng ông giành được 54,5% phiếu bầu, dựa trên kết quả của 12 trung tâm khảo sát ngoài phòng phiếu. Lãnh đạo của hơn 20 quốc gia trên thế giới đã gọi điện chúc mừng ông.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Ai Cập về sửa đổi Hiến pháp ở thủ đô Cairo ngày 16/4/2019.

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, các Đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này trên toàn thế giới bắt đầu tiếp nhận công dân Ai Cập ở nước ngoài tới bỏ phiếu trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp diễn ra trong ba ngày 19-21/4.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục