Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Đảng Cộng hòa sắp giành quyền kiểm soát Thượng viện

  • Cập nhật: Thứ tư, 7/11/2018 | 1:47:34 PM

Theo Politico/CNN, tính đến 10 giờ 22 phút sáng 7-11 (giờ Việt Nam), đảng Cộng hòa đã giành được 50 ghế trong khi đảng Dân chủ mới chỉ giành được 38 ghế trong cuộc đua giành quyền kiểm soát Thượng viện trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ Mỹ.

Trong khi đó tại cuộc đua vào Hạ viện, hai đảng vẫn tiếp tục cuộc bám đuổi sít sao khi đảng Dân chủ giành được 123 ghế còn đảng Cộng hòa giành được 124 ghế.

Số cử tri đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ năm 2018 được dự báo cao hơn nhiều so với các cuộc bầu cử giữa kỳ trước đó.

Theo Dự án Bầu cử Mỹ - nguồn cung cấp số liệu cho hệ thống bầu cử Mỹ, 38,8 triệu người Mỹ đã đi bỏ phiếu trước ngày bầu cử 6-11, vượt qua con số 27,4 triệu người bỏ phiếu trước trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2014.

Trong khi đó, kết quả khảo sát của kênh truyền hình ABC News và báo Washington Post công bố ngày 4-11 cho thấy, 80% số cử tri đã đăng ký "chắc chắn đi bỏ phiếu" hoặc đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm nay. Con số này cao hơn hẳn so với 65% số cử tri hồi năm 2014 và 71% trong năm 2010. 

Cũng theo ABC News, số lượng cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này đang đạt mức kỷ lục.

Trong nhóm cử tri trẻ tuổi, Viện Nghiên cứu chính sách thuộc trường Harvard Kennedy cho biết, có 40% số cử tri 18-29 tuổi "chắc chắn bỏ phiếu", trong đó 54% là các cử tri ủng hộ đảng Dân chủ, 43% ủng hộ đảng Cộng hòa và 24% bỏ phiếu cho các ứng cử viên độc lập.

Cộng đồng người thiểu số và người gốc Mỹ Latinh, vốn bất mãn với chính sách nhập cư cứng rắn của Tổng thống Donald Trump, được dự đoán sẽ giúp các nghị sỹ đảng Dân chủ thay đổi "thế trận" trong Quốc hội Mỹ. 

Trung tâm nghiên cứu Pew dự đoán, 55% số cử tri gốc Tây Ban Nha sẽ đến các điểm bỏ phiếu để thực hiện quyền công dân của mình, so với 37% trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm.

Ngoài ra, theo một khảo sát của Rasmussen Report công bố hồi tháng 8 vừa qua, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Trump trong số những người Mỹ gốc Phi, vốn thường bỏ phiếu cho đảng Dân chủ, đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, lên 36%. 

Số cử tri tham gia bỏ phiếu thấp trong cộng đồng này được cho là một trong những nguyên nhân dẫn tới chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. 

Trong cuộc bầu cử ngày 6-11, cử tri Mỹ đi bỏ phiếu bầu ra toàn bộ 435 ghế trong Hạ viện, 35/100 ghế trong Thượng viện, 36 thống đốc bang, cùng khoảng 6.000 ghế (tương đương gần 82% tổng số ghế) trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn nước Mỹ. 

Nhiều ghế hiện đang do đảng Cộng hòa kiểm soát tại cả hai viện sẽ được bầu lại. 

Kết quả bầu cử có thể thay đổi cán cân quyền lực ở Washington và thay đổi chương trình nghị sự 2 năm sắp tới trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.
(Theo HNMO)

  •  
Các tin khác
Ông Nhậm Chính Phi

Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi lần đầu tiên đề cập tới người sẽ kế vị cơ nghiệp của ông. Ông nhấn mạnh người này sẽ không phải là giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu, người bị Canada bắt giữ hồi tháng trước theo yêu cầu của Mỹ.

Người di cư ở ngoài khơi Libya.

Ngày 20/1, Tổ chức Di trú quốc tế (IOM) cho biết, 117 người bị mất tích sau khi chiếc thuyền chở người di cư bị chìm ngoài khơi Libya. 3 người được cứu sống cho biết, nhiều khả năng toàn bộ 117 người còn lại trên thuyền đã thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngày 19/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước này đã chọn được địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào khoảng cuối tháng 2 tới.

Hiện trường vụ nổ ở Idlib, SyriaHiện trường vụ nổ ở Idlib, Syria.

Một vụ nổ lớn rung chuyển thủ phủ tỉnh Idlib của Syria vào chiều hôm qua (18/1) – các nhà hoạt động phe đối lập cho biết qua mạng truyền thông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục