Lãnh đạo châu Âu đồng ý thỏa thuận chia tay nước Anh

  • Cập nhật: Thứ hai, 26/11/2018 | 9:04:28 AM

Ngày 25/11, Hội nghị thượng đỉnh châu Âu đã nhất trí thông qua thỏa thuận Brexit. Đây là một trong những thời điểm mấu chốt của quá trình nước Anh rời khỏi EU.

Thỏa thuận đã được chuyển cho Nghị viện nước Anh và Nghị viện châu Âu phê chuẩn, những thủ tục cuối cùng trước khi nước Anh chính thức không còn là thành viên EU.

Chưa khi nào, một hội nghị thượng đỉnh châu Âu lại đồng thuận nhanh đến thế. 10h bắt đầu vào họp. Chưa tới 45 phút sau, lãnh đạo 28 nước đã nhất trí thông qua thỏa thuận Brexit, rồi kết thúc hội nghị. Hội nghị nhất trí, đồng thuận nhưng là trong tâm trạng ngậm ngùi, chua chát.

Thủ tướng Đức Angela Merkel chia sẻ: "Tôi cảm thấy buồn nhưng cũng thấy nhẹ nhõm vì cuối cùng chúng ta cũng đã ra được kết quả hôm nay. Trong tình huống bi thảm và buồn bã này, tin tốt chỉ còn là chúng ta đã đi qua được một quãng đường khó khăn và đã đạt được thỏa thuận".

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte nói: "Tôi nghĩ rằng hôm nay không ai thắng cả mà là một ngày mất mát, đối với Vương quốc Anh và các nước trong Liên minh châu Âu. Nhưng thỏa thuận hôm nay mang lại công bằng cho tất cả chúng ta và Liên minh châu Âu".

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu: "Tôi nhận thấy một số lãnh đạo châu Âu lúc này đau buồn, nhưng chúng tôi cũng đau buồn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải cùng nhau bước vào giai đoạn tiếp theo".

Bản thỏa thuận Brexit giải quyết dứt điểm việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu. Kèm theo thỏa thuận là một bản tuyên bố chính trị, xác lập khuôn khổ cho đàm phán hiệp định thương mại tự do trong tương lai.

Ông Jean-claude Juncker - Chủ tịch Ủy ban châu Âu kết luận: "Brexit là một khoảnh khắc buồn cho Liên minh châu Âu và cho nước Anh. Tương lai sẽ cho thấy điều đó. Đây là thỏa thuận tốt nhất và duy nhất mà chúng ta có thể đạt được".

Thỏa thuận Brexit sẽ còn được đưa ra Nghị viện Anh phê chuẩn vào đầu tháng 12/2018 và tiếp đó tới lượt Nghị viện châu Âu vào tháng 1/2019. Nếu không có gì bất thường, nước Anh sẽ chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu vào ngày 29/3, bắt đầu thời kỳ chuyển tiếp kéo dài tới cuối năm 2020.

(Theo VTV)

  •  
Các tin khác

Trung Quốc sản xuất và tiêu thụ hai phần ba thịt lợn của thế giới, nhưng sản lượng đang sụt giảm khi Bắc Kinh tiêu hủy đàn gia súc và chặn các chuyến hàng để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Một tòa án Mỹ đã đưa ra phán quyết ủng hộ Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ ban hành trát yêu cầu các bên cung cấp báo cáo tài chính của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Volodymyr Groysman.

Tại Ukraine, ngày 20/5, Thủ tướng nước này Volodymyr Groysman tuyên bố sẽ từ chức và tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới.

Các cuộc tấn công của quân đội Syria vào Idlib làm bùng phát căng thẳng tại khu vực.

Đài Al Jazeera ngày 20-5 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng Chính phủ Syria đã thực thi lệnh ngừng bắn đơn phương tại khu vực giảm leo thang căng thẳng Idlib - thành trì cuối cùng của các phiến quân ở vùng Tây Bắc nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục