Trung Quốc tuyên bố sẽ nhanh chóng thực thi các thỏa thuận thương mại với Mỹ

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/12/2018 | 2:32:09 PM

Ngày 05/12, Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra thông báo cho biết cuộc đàm phán thương mại với Mỹ đã "rất thành công” và "tự tin” trong việc thực thi các kết quả đã thống nhất tại cuộc đàm phán.

Theo đó, Bắc Kinh sẽ nhanh chóng bắt đầu triển khai các hạng mục cụ thể khi có sự đồng thuận với Mỹ, và sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ trong vòng 90 ngày "theo thời hạn và lộ trình”. 

Tuyên bố của Bộ Thương mại là lời xác nhận chính thức đầu tiên của nước này rằng có một thời hạn 90 ngày cho các cuộc đàm phán, mặc dù không có đề cập gì đến việc Mỹ đã đe dọa sẽ tăng thuế trở lại nếu không đạt được thỏa thuận khi kết thúc thời hạn đó.

Thị trường toàn cầu đã cổ vũ tinh thần cho thỏa thuận Mỹ- Trung với tín hiệu tích cực ngày 3/12 và đã đảo chiều vào ngày 4/12 do nghi ngờ tính xác thực về những gì mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã thống nhất. 

Trong khi chứng khoán châu Á giảm sau đợt sụt giảm mạnh nhất trên thị trường chứng khoán Wall Street kể từ giữa tháng 10 cho đến nay, thị trường tương lai của Mỹ tăng trở lại sau tuyên bố từ Trung Quốc phản ánh sự lạc quan của Tổng thống Donald Trump đối với các cuộc đàm phán thương mại song phương. Trung Quốc và Mỹ đã tuyên bố xuống thang cuộc chiến thương mại sau cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 01/12 nhưng lại nhanh chóng rơi vào tình trạng hỗn loạn do cả hai bên đưa ra những nội dung tuyên bố khác nhau về những gì đã được thống nhất.

Tuyên bố Nhà Trắng liệt kê những gì họ cho rằng Trung Quốc đã hứa sẽ làm. Lời giải thích chi tiết nhất về cam kết của Trung Quốc đến từ Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tối ngày 01/12, theo đó Trung Quốc đã sẵn sàng "mở rộng nhập khẩu theo nhu cầu của thị trường nội địa và người dân, kể cả việc nhập khẩu các sản phẩm có thể bán được từ Mỹ nhằm giảm dần sự mất cân đối thương mại”, đồng thời thêm rằng cả hai bên đã thống nhất mở cửa thị trường cho nhau. Trung Quốc cũng sẽ "làm việc để từng bước giải quyết các mối quan tâm hợp lý của phía Mỹ- ông Vương Nghị cho biết, theo một bản dịch chính thức tuyên bố của ông.

Trong khi không trực tiếp mâu thuẫn với các tuyên bố của Tổng thông Trump và các quan chức khác, tuyên bố của Trung Quốc mô tả cả hai bên đều đạt được sự nhất trí, với rất ít chi tiết về bất kỳ thay đổi chính sách thực tế nào. Mới đây nhất, ngày 04/12, Tổng thống Trump đã tự mô tả mình là "người đàn ông thuế quan” và tiếp tục gây áp lực lên Trung Quốc rằng sẽ có "một thỏa thuận thực sự với Trung Quốc, hoặc không có bất kỳ thỏa thuận nào cả”; mà nếu không có thỏa thuận nào thì nghĩa là thuế quan sẽ tiếp tục được vận hành.

(Theo congthuong.vn)

  •  
Các tin khác

Triều Tiên đang đối mặt với "bước ngoặt lịch sử", tờ báo chính thống của nước này cho biết hôm thứ Hai, trước bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai sẽ được tổ chức vào cuối tháng này tại Việt Nam.

Ngày 17-2, Deutsche Welle cho biết, Hội nghị An ninh Munich (MSC) lần thứ 55 đã khép lại sau ba ngày làm việc.

Hội nghị đặc biệt ASEAN - Trung Quốc diễn ra ở Vân Nam đã không thể đưa ra tuyên bố chung.

Ngày 16-2, tờ The Straits Times dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết, các cuộc thương lượng về một thỏa thuận giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm giảm bớt căng thẳng ở biển Đông sẽ bắt đầu vào cuối tháng này.

Đám tang của 1 thành viên Lực lượng vệ binh cách mạng Iran thiệt mạng trong vụ đánh bom

Iran cảnh báo Pakistan sẽ phải "trả giá đắt” với cáo buộc quốc gia này là nơi trú ẩn của nhóm vũ trang gây ra vụ đánh bom khiến 27 người chết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục