Trung Quốc phản đối Hiệp ước INF trở thành thỏa thuận đa phương

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/12/2018 | 4:33:59 PM

Bắc Kinh phản đối việc Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trở thành thỏa thuận đa phương, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố ngày 5-12.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng

"Hiệp ước INF là một thỏa thuận song phương được ký kết giữa Mỹ và Liên Xô. Phía Trung Quốc phản đối việc biến Hiệp ước INF thành thỏa thuận đa phương”, ông Cảnh Sảng phát biểu trong cuộc họp báo.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 10-2018 cho rằng, Trung Quốc nên là một phần của Hiệp ước INF.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov sau đó nói rằng, Hiệp ước INF không chỉ bao gồm Trung Quốc mà cả các nước NATO, đặc biệt là Pháp và Anh.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ có ý định rút khỏi Hiệp ước INF ký vào năm 1987 với cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận. Tuy nhiên, Matxcơva đã bác bỏ cáo buộc này.

 Được lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan ký kết vào năm 1987, Hiệp ước INF cấm các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500-5.500km.

(Theo ANTĐ)

  •  
Các tin khác

Trung Quốc sản xuất và tiêu thụ hai phần ba thịt lợn của thế giới, nhưng sản lượng đang sụt giảm khi Bắc Kinh tiêu hủy đàn gia súc và chặn các chuyến hàng để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Một tòa án Mỹ đã đưa ra phán quyết ủng hộ Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ ban hành trát yêu cầu các bên cung cấp báo cáo tài chính của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Volodymyr Groysman.

Tại Ukraine, ngày 20/5, Thủ tướng nước này Volodymyr Groysman tuyên bố sẽ từ chức và tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới.

Các cuộc tấn công của quân đội Syria vào Idlib làm bùng phát căng thẳng tại khu vực.

Đài Al Jazeera ngày 20-5 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng Chính phủ Syria đã thực thi lệnh ngừng bắn đơn phương tại khu vực giảm leo thang căng thẳng Idlib - thành trì cuối cùng của các phiến quân ở vùng Tây Bắc nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục