Trung Quốc phản đối Hiệp ước INF trở thành thỏa thuận đa phương

  • Cập nhật: Thứ tư, 5/12/2018 | 4:33:59 PM

Bắc Kinh phản đối việc Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) trở thành thỏa thuận đa phương, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố ngày 5-12.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng

"Hiệp ước INF là một thỏa thuận song phương được ký kết giữa Mỹ và Liên Xô. Phía Trung Quốc phản đối việc biến Hiệp ước INF thành thỏa thuận đa phương”, ông Cảnh Sảng phát biểu trong cuộc họp báo.

Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 10-2018 cho rằng, Trung Quốc nên là một phần của Hiệp ước INF.

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov sau đó nói rằng, Hiệp ước INF không chỉ bao gồm Trung Quốc mà cả các nước NATO, đặc biệt là Pháp và Anh.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ có ý định rút khỏi Hiệp ước INF ký vào năm 1987 với cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận. Tuy nhiên, Matxcơva đã bác bỏ cáo buộc này.

 Được lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan ký kết vào năm 1987, Hiệp ước INF cấm các loại tên lửa tầm ngắn và tầm trung phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500-5.500km.

(Theo ANTĐ)

  •  
Các tin khác

Triều Tiên đang đối mặt với "bước ngoặt lịch sử", tờ báo chính thống của nước này cho biết hôm thứ Hai, trước bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai sẽ được tổ chức vào cuối tháng này tại Việt Nam.

Ngày 17-2, Deutsche Welle cho biết, Hội nghị An ninh Munich (MSC) lần thứ 55 đã khép lại sau ba ngày làm việc.

Hội nghị đặc biệt ASEAN - Trung Quốc diễn ra ở Vân Nam đã không thể đưa ra tuyên bố chung.

Ngày 16-2, tờ The Straits Times dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho biết, các cuộc thương lượng về một thỏa thuận giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm giảm bớt căng thẳng ở biển Đông sẽ bắt đầu vào cuối tháng này.

Đám tang của 1 thành viên Lực lượng vệ binh cách mạng Iran thiệt mạng trong vụ đánh bom

Iran cảnh báo Pakistan sẽ phải "trả giá đắt” với cáo buộc quốc gia này là nơi trú ẩn của nhóm vũ trang gây ra vụ đánh bom khiến 27 người chết.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục