Liên hợp quốc ủng hộ nghị quyết phản đối vũ khí hạt nhân

  • Cập nhật: Thứ năm, 6/12/2018 | 2:32:27 PM

Ngày 5/12, Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã thông qua một nghị quyết phản đối vũ khí hạt nhân do Nhật Bản đề xuất với sự đồng thuận cao.

Toàn cảnh Khóa họp 73 Đại hội đồng LHQ tại New York, Mỹ ngày 18/9/2018.
Toàn cảnh Khóa họp 73 Đại hội đồng LHQ tại New York, Mỹ ngày 18/9/2018.

Trong suốt 25 năm qua, Nhật Bản đã liên tục đưa ra những đề xuất tương tự nhằm kêu gọi các nước từ bỏ vũ khí hạt nhân. Nghị quyết lần này nhận được sự ủng hộ của 162 nước, trong khi 4 nước phản đối gồm Trung Quốc, Triều Tiên, Nga và Syria. 23 nước bỏ phiếu trắng, trong đó có Mỹ, một đồng minh quan trọng của Nhật Bản.

Nghị quyết năm nay, được sửa đổi từ văn bản năm ngoái, đạt được sự đồng thuận cao hơn với thêm 6 nước ủng hộ và ít hơn một nước bỏ phiếu trắng. Ngoài Mỹ bỏ phiếu trắng, năm nay Pháp, Áo, Brazil, Mexico và Nam Phi cũng bỏ phiếu trắng. Chỉ có Anh là quốc gia ủy viên thường trực duy nhất trong Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã thông qua nghị quyết.

Là quốc gia duy nhất trên thế giới đến nay phải hứng chịu những hậu quả thảm khốc của bom nguyên tử, Nhật Bản đã nỗ lực thu hẹp khác cách giữa các nước có vũ khí hạt nhân với các quốc gia khác. Đề xuất của Tokyo bao gồm một số tham chiếu từ các thỏa thuận từng đạt được sự đồng thuận  tại các hội nghị thảo luận về Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân các năm 1995, 2000 và 2010.

Nghị quyết phản đối vũ khí hạt nhân do Nhật Bản đề xuất lần đầu tiên được thông qua bởi 126 nước ủng hộ. 41 nước bỏ phiếu chống và 16 nước bỏ phiếu trắng. Năm ngoái, ĐHĐ LHQ đã thông qua nghị quyết này với sự ủng hộ của 156 nước, ít hơn 6 nước so với năm nay.

Cùng ngày, ĐHĐ LHQ cũng thông qua một nghị quyết kêu gọi các nước thành viên nhanh chóng phê chuẩn Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân, mà đến nay đã có 69 nước ký thông qua và 19 nước phê chuẩn. Để có hiệu lực, hiệp ước này cần phải có 50 nước phê chuẩn.
(Theo Tin tức)

  •  
Các tin khác
Văn phòng liên lạc liên Triều.

Triều Tiên đã không tham dự cuộc họp hàng tuần người đứng đầu văn phòng liên lạc liên Triều tuần thứ 8 liên tiếp dự kiến diễn ra ngày 19/4, làm gia tăng mối lo ngại về trao đổi giữa hai miền.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và vợ sau khi đi bỏ phiếu cuộc bầu cử vừa qua.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo phát biểu tại một cuộc họp báo hôm 18/4 rằng ông giành được 54,5% phiếu bầu, dựa trên kết quả của 12 trung tâm khảo sát ngoài phòng phiếu. Lãnh đạo của hơn 20 quốc gia trên thế giới đã gọi điện chúc mừng ông.

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Ai Cập về sửa đổi Hiến pháp ở thủ đô Cairo ngày 16/4/2019.

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, các Đại sứ quán và lãnh sự quán của nước này trên toàn thế giới bắt đầu tiếp nhận công dân Ai Cập ở nước ngoài tới bỏ phiếu trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp diễn ra trong ba ngày 19-21/4.

Cảnh sát gác gần Nhà thờ Đức Bà ở Paris sau vụ hỏa hoạn ngày 16/4/2019.

Một gian thánh đường tạm bằng gỗ dự kiến sẽ được xây dựng tại sân trước của Nhà thờ Đức Bà Paris vừa bị cháy để làm nơi hành lễ trong thời gian phục dựng công trình này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục