Hai miền Triều Tiên tổ chức sự kiện chào Năm Mới tại núi Kumgang

  • Cập nhật: Thứ hai, 7/1/2019 | 2:46:17 PM

Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tổ chức chung sự kiện chào Năm Mới tại núi Kumgang trên lãnh thổ Triều Tiên từ ngày 30 - 31/1 năm nay.

Khu vực Núi Kumgang.
Khu vực Núi Kumgang.

Trước đó, Ủy ban Thực hiện Tuyên bố chung liên Triều 15/6 của Triều Tiên ngày 5/1 đã gửi thư cho Ủy ban Thực hiện Tuyên bố chung liên Triều 15/6 của Hàn Quốc bày tỏ mong muốn tổ chức sự kiện lần này trong hai ngày nói trên.

Người phát ngôn của Ủy ban phía Hàn Quốc Lee Yeon-hee ngày 7/1 cho biết Hàn Quốc đã đề xuất trước về việc tổ chức sự kiện chào Năm Mới với Triều Tiên sau khi thảo luận với các cơ quan hữu quan và phía Triều Tiên đã đồng ý với đề xuất này. Theo đó, ủy ban hai nước sẽ xúc tiến chuẩn bị để tổ chức sự kiện một cách suôn sẻ.

Tên gọi của sự kiện lần này là "Gặp gỡ chào Năm Mới 2019 nhằm thực hiện Tuyên bố Panmunjom và Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9."

Phái đoàn Hàn Quốc sẽ gồm 250 người và phái đoàn quốc tế gồm 15 người. Các trình tự của sự kiện này gồm gặp gỡ chào Năm Mới, biểu diễn chúc mừng, hội nghị giữa Chủ tịch Ủy ban của hai bên và đại diện quốc tế, cuộc gặp giữa đại diện các tầng lớp, tổ chức của hai miền Triều Tiên, tiệc mừng và leo núi.

Về phía Triều Tiên, họ đề nghị Hàn Quốc cử nhóm tiền trạm tới núi Kumgang vào sáng 29/1, trước khi diễn ra sự kiện, để thảo luận cấp chuyên viên lần cuối và gửi danh sách phái đoàn Hàn Quốc cùng đại diện quốc tế tham dự sự kiện cho tới hết ngày 15/1.

(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác
Thủ tướng Thái-lan, Prayut Chan-o-cha.

Theo một khảo sát do Viện Quản lý phát triển Quốc gia Thái-lan (Nida Poll) thực hiện, Tướng Prayut Chan-o-cha vẫn là lựa chọn phổ biến nhất cho chức vụ Thủ tướng Thái-lan trong cuộc Tổng tuyển cử sắp tới, tiếp theo là chính trị gia Khunying Sudarat Keyuraphan của đảng Pheu Thai. Tuy vậy, đảng Pheu Thai lại chiếm phần đa số trong danh sách khảo sát của Nida Poll.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Toàn cầu hóa toàn diện và bền vững trong kỷ nguyên mới Ngày 20/1, đương kim Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani đã đăng ký với Ủy ban bầu cử nước này về việc tham gia tranh cử nhiệm kỳ tổng thống mới, dự kiến diễn ra vào ngày 20/7/2019.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox cam kết sẽ kịp thời ký lại 40 hiệp định thương mại ngay sau Brexit để bảo đảm thương mại của Anh với thế giới không bị gián đoạn

Với thất bại của thỏa thuận Brexit, nước Anh đã không thể hoàn tất hầu hết các hiệp định thương mại cần thiết để thay thế cho 40 hiệp định hiện tại của EU với các nền kinh tế hàng đầu trên thế giới và sẽ không thể thực hiện được khi Brexit xảy ra vào ngày 29/3.

Chuyển nạn nhân tới bệnh viện để điều trị sau vụ nổ đường ống dẫn nhiên liệu tại khu dân cư Tlahuelilpan, bang Hidalgo tối 18-1-2019.

Thống đốc bang miền Trung Mexico Hidalgo, ông Omar Fayad, tối 19-1 thông báo, số người thiệt mạng trong vụ nổ đường ống dẫn nhiên liệu đã tăng lên ít nhất 73 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục