Hai miền Triều Tiên tổ chức sự kiện chào Năm Mới tại núi Kumgang

  • Cập nhật: Thứ hai, 7/1/2019 | 2:46:17 PM

Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tổ chức chung sự kiện chào Năm Mới tại núi Kumgang trên lãnh thổ Triều Tiên từ ngày 30 - 31/1 năm nay.

Khu vực Núi Kumgang.
Khu vực Núi Kumgang.

Trước đó, Ủy ban Thực hiện Tuyên bố chung liên Triều 15/6 của Triều Tiên ngày 5/1 đã gửi thư cho Ủy ban Thực hiện Tuyên bố chung liên Triều 15/6 của Hàn Quốc bày tỏ mong muốn tổ chức sự kiện lần này trong hai ngày nói trên.

Người phát ngôn của Ủy ban phía Hàn Quốc Lee Yeon-hee ngày 7/1 cho biết Hàn Quốc đã đề xuất trước về việc tổ chức sự kiện chào Năm Mới với Triều Tiên sau khi thảo luận với các cơ quan hữu quan và phía Triều Tiên đã đồng ý với đề xuất này. Theo đó, ủy ban hai nước sẽ xúc tiến chuẩn bị để tổ chức sự kiện một cách suôn sẻ.

Tên gọi của sự kiện lần này là "Gặp gỡ chào Năm Mới 2019 nhằm thực hiện Tuyên bố Panmunjom và Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9."

Phái đoàn Hàn Quốc sẽ gồm 250 người và phái đoàn quốc tế gồm 15 người. Các trình tự của sự kiện này gồm gặp gỡ chào Năm Mới, biểu diễn chúc mừng, hội nghị giữa Chủ tịch Ủy ban của hai bên và đại diện quốc tế, cuộc gặp giữa đại diện các tầng lớp, tổ chức của hai miền Triều Tiên, tiệc mừng và leo núi.

Về phía Triều Tiên, họ đề nghị Hàn Quốc cử nhóm tiền trạm tới núi Kumgang vào sáng 29/1, trước khi diễn ra sự kiện, để thảo luận cấp chuyên viên lần cuối và gửi danh sách phái đoàn Hàn Quốc cùng đại diện quốc tế tham dự sự kiện cho tới hết ngày 15/1.

(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác
Đối phó với rác thải nhựa là chủ đề nóng ở Hội nghị Cấp cao ASEAN lần 34 tại Thái Lan.

Nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng ô nhiễm rác thải nhựa, tổ chức "Hòa bình Xanh" kêu gọi các nước Đông Nam Á cấm nhập rác thải từ các nước phát triển.

Lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya giao tranh với lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở Tripoli.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18/6 cho biết, đến nay tổng cộng 691 người đã bị thiệt mạng và 4.012 người khác bị thương trong các cuộc chiến ở bên trong và quanh thủ đô Tripoli của Libya.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul, đại diện bang Kentucky, Mỹ.

Thượng nghị sĩ Paul kêu gọi quốc hội can thiệp nhằm ngăn chặn nước Mỹ phạm sai lầm lớn hơn khi phát động chiến tranh với Iran.

Người phát ngôn của AEOI Behrouz Kamalvandi.

Kể từ ngày 27/6 tới, Iran sẽ bỏ qua những hạn chế về dự trữ urani theo thỏa thuận hạt nhân giữa nước này và nhóm P5+1 (gồm: Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) - hay còn được biết đến với tên gọi Bản kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục