Phát hiện Huawei dính líu đến hai công ty ở Iran, Syria

  • Cập nhật: Thứ tư, 9/1/2019 | 9:37:58 AM

Theo Reuters, một hãng là công ty thiết bị viễn thông Skycom hoạt động tại Tehran (Iran), hãng còn lại là chủ sở hữu công ty đó, doanh nghiệp cổ phần Canicula Holdings đăng ký tại Mauritius, quốc gia Đông Phi.

Bà Mạnh Vãn Chu
Bà Mạnh Vãn Chu

Chính quyền Mỹ cáo buộc bà Mạnh lừa dối nhiều ngân hàng quốc tế để thông qua nhiều khoản thanh toán với Iran, bằng cách tuyên bố hai hãng trên độc lập với Huawei, trong khi thực tế là Huawei kiểm soát chúng. Huawei khẳng định rằng Skycom, Canicula Holdings độc lập.

Dù vậy, hồ sơ doanh nghiệp và nhiều tài liệu khác mà Reuters tìm được ở Iran, Syria cho thấy Huawei, nhà cung ứng thiết bị mạng viễn thông lớn nhất thế giới, có liên hệ chặt chẽ với cả hai hãng hơn mức từng được biết đến trước đây.

Tài liệu tiết lộ rằng một giám đốc cấp cao Huawei được bổ nhiệm làm người quản lý ở Iran của Skycom. Có ít nhất ba cái tên cá nhân Trung Quốc có quyền ký tên cho cả tài khoản ngân hàng Huawei và Skycom ở Iran. Ngoài ra, một luật sư Trung Đông nói rằng Huawei tiến hành các hoạt động ở Syria thông qua Canicula.

Những tình tiết về mối quan hệ và hai doanh nghiệp trên đây có thể được dùng trong vụ kiện chống lại bà Mạnh, con gái nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei, bằng cách suy yếu thêm tuyên bố từ Huawei. Theo chính quyền Mỹ, Huawei giữ quyền kiểm soát Skycom, dùng nó để bán thiết bị viễn thông cho Iran và chuyển tiền ra ngoài thông qua hệ thống ngân hàng quốc tế.

Nhờ sự lừa dối này mà các ngân hàng vô tình thông qua hàng trăm triệu USD giao dịch có khả năng vi phạm lệnh trừng phạt kinh tế mà Washington áp đặt lên hoạt động kinh doanh với Tehran. Hiện chưa bên nào liên quan trong vụ việc trả lời yêu cầu bình luận từ báo giới.

Bà Mạnh được thả với số tiền bảo lãnh 10 triệu đô la Canada, tương đương 7,5 triệu USD, hôm 11.12. Bà vẫn còn ở Vancouver (Canada) dù Washington cố gắng dẫn độ bà. Tại Mỹ, CFO Huawei có thể đối mặt với nhiều cáo buộc liên quan đến âm mưu lừa đảo nhiều định chế tài chính, có thể nhận án tù lên đến 30 năm cho mỗi tội danh.

Huawei cật lực phản đối cáo buộc từ Mỹ và mô tả quan hệ của họ với Skycom là "đối tác kinh doanh bình thường”, nói thêm rằng doanh nghiệp tuân thủ tất cả quy định, pháp luật và yêu cầu Skycom làm tương tự.

Lùm xùm Huawei đến đúng lúc Mỹ, Trung Quốc căng thẳng thương mại và quân sự. Tình báo Mỹ lo rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể chứa "cửa hậu” cho phép gián điệp Trung Quốc hoạt động. Huawei cũng phản đối mối lo này, song đến nay Úc, New Zealand và cả Nhật Bản đều cho Huawei "ra rìa” khỏi hoạt động xây dựng thế hệ mạng di động kế tiếp là 5G. Chính quyền Anh cũng bày tỏ lo ngại.

(Theo TNO)

  •  
Các tin khác
Thủ tướng Thái-lan, Prayut Chan-o-cha.

Theo một khảo sát do Viện Quản lý phát triển Quốc gia Thái-lan (Nida Poll) thực hiện, Tướng Prayut Chan-o-cha vẫn là lựa chọn phổ biến nhất cho chức vụ Thủ tướng Thái-lan trong cuộc Tổng tuyển cử sắp tới, tiếp theo là chính trị gia Khunying Sudarat Keyuraphan của đảng Pheu Thai. Tuy vậy, đảng Pheu Thai lại chiếm phần đa số trong danh sách khảo sát của Nida Poll.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Toàn cầu hóa toàn diện và bền vững trong kỷ nguyên mới Ngày 20/1, đương kim Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani đã đăng ký với Ủy ban bầu cử nước này về việc tham gia tranh cử nhiệm kỳ tổng thống mới, dự kiến diễn ra vào ngày 20/7/2019.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox cam kết sẽ kịp thời ký lại 40 hiệp định thương mại ngay sau Brexit để bảo đảm thương mại của Anh với thế giới không bị gián đoạn

Với thất bại của thỏa thuận Brexit, nước Anh đã không thể hoàn tất hầu hết các hiệp định thương mại cần thiết để thay thế cho 40 hiệp định hiện tại của EU với các nền kinh tế hàng đầu trên thế giới và sẽ không thể thực hiện được khi Brexit xảy ra vào ngày 29/3.

Chuyển nạn nhân tới bệnh viện để điều trị sau vụ nổ đường ống dẫn nhiên liệu tại khu dân cư Tlahuelilpan, bang Hidalgo tối 18-1-2019.

Thống đốc bang miền Trung Mexico Hidalgo, ông Omar Fayad, tối 19-1 thông báo, số người thiệt mạng trong vụ nổ đường ống dẫn nhiên liệu đã tăng lên ít nhất 73 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục