Thêm một quan chức cấp cao của Mỹ bất ngờ tuyên bố từ chức

  • Cập nhật: Thứ tư, 9/1/2019 | 2:27:24 PM

Theo AFP, ngày 8/1, Đặc phái viên Mỹ phụ trách việc giải quyết tranh mâu thuẫn giữa Qatar và nhóm nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu - tướng về hưu Anthony Zinni - đã tuyên bố từ chức, trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến công du Trung Đông.

Tướng Anthony Zinni.
Tướng Anthony Zinni.

Tướng Anthony Zinni cho biết lý do ông từ chức là vì các nhà lãnh đạo khu vực không sẵn sàng nhất trí về một nỗ lực trung gian khả thi mà phía Mỹ đề xuất. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino đã xác nhận thông tin trên. 

Phát biểu tại Amman, nơi ông tháp tùng Ngoại trưởng Pompeo trong chuyến công du Trung Đông, ông Palladino nói: "Sứ mệnh của Tướng Zinni là giúp đưa ra khái niệm về Liên minh Chiến lược Trung Đông (MESA) và khởi động đối thoại với các nhà lãnh đạo khu vực."

MESA là một hiệp ước an ninh tương tự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông Zinnni được giao nhiệm trình bày ý tưởng này với các nhà lãnh đạo khu vực. 

Theo CBS, ông Zinni cảm thấy không cần có sự tham gia của mình trong MESA, kể từ khi các thành viên khác trong chính phủ của Tổng thống Trump can thiệp vào việc triển khai ý tưởng này.

Ông Zinni được bổ nhiệm bởi cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hồi tháng 8/2017, hai tháng sau khi bất đồng nổ ra giữa Qatar và nhóm nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu.

(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác
Ông Kassym - Jomart Tokayev tuyên thệ nhậm chức.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức, ông Tokayev đã đề xuất đổi tên thủ đô Astana thành "Nursultan" để vinh danh tổng thống đầu tiên của đất nước - ông Nursultan Nazarbayev.

Thái tử Naruhito sẽ đăng quang vào ngày 1/5/2019.

Nhật Hoàng Akihito lên ngôi năm 1989 sau khi Vua cha là Nhật Hoàng Hirohito băng hà. Trong suốt thời gian trị vì, Nhật Hoàng Akihito luôn được người dân Nhật Bản kính trọng, yêu mến.

Nhà toán học Karen Uhlenbeck tại Princeton, New Jersey, Mỹ, ngày 18/3/2019.

Bà Karen Uhlenbeck - một nhà Toán học người Mỹ, với công trình nghiên cứu về các phương trình vi phân đã trở thành người phụ nữ đầu tiên dành giải thưởng Toán học Abel danh giá.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cho biết một tòa án đặc biệt sẽ được thành lập để giải quyết kịp thời và dứt điểm các vụ án tham nhũng ở nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục