Thêm một quan chức cấp cao của Mỹ bất ngờ tuyên bố từ chức

  • Cập nhật: Thứ tư, 9/1/2019 | 2:27:24 PM

Theo AFP, ngày 8/1, Đặc phái viên Mỹ phụ trách việc giải quyết tranh mâu thuẫn giữa Qatar và nhóm nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu - tướng về hưu Anthony Zinni - đã tuyên bố từ chức, trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang có chuyến công du Trung Đông.

Tướng Anthony Zinni.
Tướng Anthony Zinni.

Tướng Anthony Zinni cho biết lý do ông từ chức là vì các nhà lãnh đạo khu vực không sẵn sàng nhất trí về một nỗ lực trung gian khả thi mà phía Mỹ đề xuất. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino đã xác nhận thông tin trên. 

Phát biểu tại Amman, nơi ông tháp tùng Ngoại trưởng Pompeo trong chuyến công du Trung Đông, ông Palladino nói: "Sứ mệnh của Tướng Zinni là giúp đưa ra khái niệm về Liên minh Chiến lược Trung Đông (MESA) và khởi động đối thoại với các nhà lãnh đạo khu vực."

MESA là một hiệp ước an ninh tương tự Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông Zinnni được giao nhiệm trình bày ý tưởng này với các nhà lãnh đạo khu vực. 

Theo CBS, ông Zinni cảm thấy không cần có sự tham gia của mình trong MESA, kể từ khi các thành viên khác trong chính phủ của Tổng thống Trump can thiệp vào việc triển khai ý tưởng này.

Ông Zinni được bổ nhiệm bởi cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson hồi tháng 8/2017, hai tháng sau khi bất đồng nổ ra giữa Qatar và nhóm nước Arab do Saudi Arabia đứng đầu.

(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác
Đối phó với rác thải nhựa là chủ đề nóng ở Hội nghị Cấp cao ASEAN lần 34 tại Thái Lan.

Nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng ô nhiễm rác thải nhựa, tổ chức "Hòa bình Xanh" kêu gọi các nước Đông Nam Á cấm nhập rác thải từ các nước phát triển.

Lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya giao tranh với lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở Tripoli.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18/6 cho biết, đến nay tổng cộng 691 người đã bị thiệt mạng và 4.012 người khác bị thương trong các cuộc chiến ở bên trong và quanh thủ đô Tripoli của Libya.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul, đại diện bang Kentucky, Mỹ.

Thượng nghị sĩ Paul kêu gọi quốc hội can thiệp nhằm ngăn chặn nước Mỹ phạm sai lầm lớn hơn khi phát động chiến tranh với Iran.

Người phát ngôn của AEOI Behrouz Kamalvandi.

Kể từ ngày 27/6 tới, Iran sẽ bỏ qua những hạn chế về dự trữ urani theo thỏa thuận hạt nhân giữa nước này và nhóm P5+1 (gồm: Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) - hay còn được biết đến với tên gọi Bản kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục