Tổng thống Trump không tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

  • Cập nhật: Thứ tư, 9/1/2019 | 2:43:39 PM

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã không tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong bài phát biểu trước toàn dân sáng 9-1 (giờ Việt Nam).

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trên sóng truyền hình trực tiếp.

Phát biểu từ Phòng Bầu dục tại Nhà Trắng, ông Trump nói rằng, tình trạng hỗn loạn tại biên giới Mỹ là một cuộc khủng khoảng, đồng thời lên án các hành vi phạm tội của người nhập cư trái phép. 

Tuy nhiên, theo hãng CNN, ông không tuyên bố một tình trạng khẩn cấp quốc gia cho vấn đề trên. Nếu làm như vậy, ông sẽ có thể được cấp ngân sách để xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico đầy tranh cãi mà không cần Quốc hội nước này phê duyệt, nhưng đối mặt với rủi ro pháp lý cao.

Trước đó, Tổng thống Trump đã công khai cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp trong những ngày qua và Nhà Trắng tiếp tục đánh giá tính hợp pháp nếu như ông Trump dùng quyền hạn đặc biệt của tổng thống để xây tường biên giới.

Trên sóng truyền hình trực tiếp, ông chủ Nhà Trắng cho biết sẽ tiếp tục đàm phán với các nghị sĩ đảng Dân chủ trong cuộc họp diễn ra ngày 9-1.

Cũng trong bài phát biểu, ông Trump đã đề cập đến tình trạng bạo lực mà dòng người nhập cư gặp phải trên hành trình từ Trung Mỹ đến biên giới Mỹ.

"Cứ ba phụ nữ thì có một người bị lạm dụng tình dục trên chặng đường đi bộ nguy hiểm xuyên Mexico. Phụ nữ và trẻ em là những nạn nhân lớn nhất. Đó là một thực tế thảm thương của những người nhập cư trái phép đang có mặt ở biên giới phía Nam nước Mỹ”, ông Trump nói.

Theo dữ liệu của tổ chức "Bác sĩ không biên giới”, 68,3% người di cư và tị nạn vào Mexico cho biết mình là nạn nhân của tình trạng bạo lực trong quá trình đến nước Mỹ và gần 1/3 phụ nữ cho biết, họ đã bị lạm dụng tình dục.

Tuy vậy, Tổng thống Trump đã không đưa ra thông tin cụ thể về cách các chính sách của ông sẽ giúp bảo vệ người di cư khỏi bị tấn công tình dục.
(Theo HNMO)

  •  
Các tin khác
Thủ tướng Thái-lan, Prayut Chan-o-cha.

Theo một khảo sát do Viện Quản lý phát triển Quốc gia Thái-lan (Nida Poll) thực hiện, Tướng Prayut Chan-o-cha vẫn là lựa chọn phổ biến nhất cho chức vụ Thủ tướng Thái-lan trong cuộc Tổng tuyển cử sắp tới, tiếp theo là chính trị gia Khunying Sudarat Keyuraphan của đảng Pheu Thai. Tuy vậy, đảng Pheu Thai lại chiếm phần đa số trong danh sách khảo sát của Nida Poll.

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Toàn cầu hóa toàn diện và bền vững trong kỷ nguyên mới Ngày 20/1, đương kim Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani đã đăng ký với Ủy ban bầu cử nước này về việc tham gia tranh cử nhiệm kỳ tổng thống mới, dự kiến diễn ra vào ngày 20/7/2019.

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox cam kết sẽ kịp thời ký lại 40 hiệp định thương mại ngay sau Brexit để bảo đảm thương mại của Anh với thế giới không bị gián đoạn

Với thất bại của thỏa thuận Brexit, nước Anh đã không thể hoàn tất hầu hết các hiệp định thương mại cần thiết để thay thế cho 40 hiệp định hiện tại của EU với các nền kinh tế hàng đầu trên thế giới và sẽ không thể thực hiện được khi Brexit xảy ra vào ngày 29/3.

Chuyển nạn nhân tới bệnh viện để điều trị sau vụ nổ đường ống dẫn nhiên liệu tại khu dân cư Tlahuelilpan, bang Hidalgo tối 18-1-2019.

Thống đốc bang miền Trung Mexico Hidalgo, ông Omar Fayad, tối 19-1 thông báo, số người thiệt mạng trong vụ nổ đường ống dẫn nhiên liệu đã tăng lên ít nhất 73 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục