Canada: Trung Quốc không tôn trọng nguyên tắc miễn trừ ngoại giao

  • Cập nhật: Thứ bảy, 12/1/2019 | 8:51:05 AM

Ngày 11/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã gia tăng sức ép với Bắc Kinh liên quan đến vụ bắt giữ hai công dân Canada, khi cáo buộc Trung Quốc không tôn trọng các nguyên tắc miễn trừ ngoại giao.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Phát biểu với báo giới tại thành phố Regina,Thủ tướng Trudeau cho rằng Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada một cách "tùy tiện và bất công,” trong đó có một trường hợp mà phía Bắc Kinh không tôn trọng quy tắc miễn trừ ngoại giao.

Bình luận của Thủ tướng Trudeau rõ ràng muốn đề cập đến vụ bắt giữ ông Michael Kovrig, người chuẩn bị rời vị trí công tác ở cơ quan ngoại giao Canada và làm việc cho Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế (ICG).

Tháng 12/2018, Trung Quốc đã tiến hành bắt giữ 2 công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor.

Vụ việc diễn ra chỉ vài ngày sau khi Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei (Trung Quốc) Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ.

(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác
Cảnh sát được tăng cường tại thành phố Utrecht.

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutt đã phải cắt ngắn một cuộc họp diễn ra tại thời điểm xảy ra vụ việc, để giải quyết tình hình.

Ngày 18-3, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết, Nội các nước này đã nhất trí thắt chặt luật kiểm soát súng đạn sau vụ xả súng đẫm máu tại đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch.

Người dân ở Sentani được đưa đi sơ tán sau trận lũ quét.

Theo giới chức tỉnh, nguyên nhân xảy ra lũ quét tại Sentani, gần thủ phủ Jayapura của tỉnh Papua là do những trận mưa lớn trong ngày 16/3.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez cho biết Tổng thống Maduro đã yêu cầu toàn bộ nội các nước này từ chức để "cải tổ sâu sắc” chính phủ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục