Tổng thống Palestine chỉ định Thủ tướng mới ​

  • Cập nhật: Thứ hai, 11/3/2019 | 9:09:22 AM

Ông Shtayyah cho biết, ông sẽ ngay lập tức bắt tay vào việc tham vấn với phe nhóm thuộc Tổ chức Giải phóng Palestine để thành lập nội các mới.

Tổng thống Abbas bổ nhiệm ông Mohammad Shtayeh làm Thủ tướng mới.
Tổng thống Abbas bổ nhiệm ông Mohammad Shtayeh làm Thủ tướng mới.

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas hôm qua (10/03) bổ nhiệm nhà kinh tế Mohammed Shtayyah và là một thành viên của Ban chấp hành trung ương đảng Fatah làm Thủ tướng nước này.

Quyết định đưa ra 6 tuần sau khi ông Rami al- Hamdallah tuyên bố từ chức sau nhiều lần thất bại trong nỗ lực hòa giải với Phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát dải Gaza.

Phát biểu trên Đài truyền hình Palestine, ông Shtayyah cho biết, ông sẽ ngay lập tức bắt tay vào việc tham vấn với phe nhóm thuộc Tổ chức Giải phóng Palestine để thành lập nội các mới.

"Tôi rất vinh dự khi được chỉ định làm Thủ tướng mới của Palestine. Tôi sẽ ngay lập tức tham vấn với tất cả các bên liên quan, trong đó có các phe nhóm thuộc Tổ chức Giải phóng Palestine, các đại diện quốc gia...để sớm trình lên Tổng thống danh sách nội các mới”, ông Shtayyah nói.
 
Phản ứng trước thông tin này, Phong trào Hồi giáo Hamas, vốn không là thành viên của Tổ chức Giải phóng Palestine, đã lên tiếng phản đối, cho rằng, việc bổ nhiệm một quan chức thân cận và đóng vai trò quan trọng trong đảng Fatah của Tổng thống Mahmud Abbas làm Thủ tướng và chịu trách nhiệm thành lập nội các mới là "một đòn giáng mạnh” vào nỗ lực đoàn kết Palestine.

Tháng 11/2017, Hamas và Fatah đã ký một thỏa thuận hòa giải, theo đó Chính quyền Palestine của Tổng thống Mahmud Abbas, có trụ sở ở Bờ Tây được trao quyền kiểm soát trở lại Dải Gaza và các điểm giao cắt giữa vùng lãnh thổ này với Ai Cập và Israel. Tuy nhiên, hai bên đã nảy sinh bất đồng liên quan tới cách thức thực hiện thỏa thuận.

(Theo VOV)

  •  
Các tin khác

Trung Quốc sản xuất và tiêu thụ hai phần ba thịt lợn của thế giới, nhưng sản lượng đang sụt giảm khi Bắc Kinh tiêu hủy đàn gia súc và chặn các chuyến hàng để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Một tòa án Mỹ đã đưa ra phán quyết ủng hộ Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ ban hành trát yêu cầu các bên cung cấp báo cáo tài chính của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Volodymyr Groysman.

Tại Ukraine, ngày 20/5, Thủ tướng nước này Volodymyr Groysman tuyên bố sẽ từ chức và tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới.

Các cuộc tấn công của quân đội Syria vào Idlib làm bùng phát căng thẳng tại khu vực.

Đài Al Jazeera ngày 20-5 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng Chính phủ Syria đã thực thi lệnh ngừng bắn đơn phương tại khu vực giảm leo thang căng thẳng Idlib - thành trì cuối cùng của các phiến quân ở vùng Tây Bắc nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục