Tổng thống Palestine chỉ định Thủ tướng mới ​

  • Cập nhật: Thứ hai, 11/3/2019 | 9:09:22 AM

Ông Shtayyah cho biết, ông sẽ ngay lập tức bắt tay vào việc tham vấn với phe nhóm thuộc Tổ chức Giải phóng Palestine để thành lập nội các mới.

Tổng thống Abbas bổ nhiệm ông Mohammad Shtayeh làm Thủ tướng mới.
Tổng thống Abbas bổ nhiệm ông Mohammad Shtayeh làm Thủ tướng mới.

Tổng thống Palestine Mahmud Abbas hôm qua (10/03) bổ nhiệm nhà kinh tế Mohammed Shtayyah và là một thành viên của Ban chấp hành trung ương đảng Fatah làm Thủ tướng nước này.

Quyết định đưa ra 6 tuần sau khi ông Rami al- Hamdallah tuyên bố từ chức sau nhiều lần thất bại trong nỗ lực hòa giải với Phong trào Hồi giáo Hamas đang kiểm soát dải Gaza.

Phát biểu trên Đài truyền hình Palestine, ông Shtayyah cho biết, ông sẽ ngay lập tức bắt tay vào việc tham vấn với phe nhóm thuộc Tổ chức Giải phóng Palestine để thành lập nội các mới.

"Tôi rất vinh dự khi được chỉ định làm Thủ tướng mới của Palestine. Tôi sẽ ngay lập tức tham vấn với tất cả các bên liên quan, trong đó có các phe nhóm thuộc Tổ chức Giải phóng Palestine, các đại diện quốc gia...để sớm trình lên Tổng thống danh sách nội các mới”, ông Shtayyah nói.
 
Phản ứng trước thông tin này, Phong trào Hồi giáo Hamas, vốn không là thành viên của Tổ chức Giải phóng Palestine, đã lên tiếng phản đối, cho rằng, việc bổ nhiệm một quan chức thân cận và đóng vai trò quan trọng trong đảng Fatah của Tổng thống Mahmud Abbas làm Thủ tướng và chịu trách nhiệm thành lập nội các mới là "một đòn giáng mạnh” vào nỗ lực đoàn kết Palestine.

Tháng 11/2017, Hamas và Fatah đã ký một thỏa thuận hòa giải, theo đó Chính quyền Palestine của Tổng thống Mahmud Abbas, có trụ sở ở Bờ Tây được trao quyền kiểm soát trở lại Dải Gaza và các điểm giao cắt giữa vùng lãnh thổ này với Ai Cập và Israel. Tuy nhiên, hai bên đã nảy sinh bất đồng liên quan tới cách thức thực hiện thỏa thuận.

(Theo VOV)

  •  
Các tin khác
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân đã đến Italy hôm 21/3.

Chiều 21/3 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến công du ba nước châu Âu gồm Italy, Công quốc Monaco và Pháp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thủ đô Rome của Italy, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này.

Vụ tấn công bằng xe ô tô tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 22/3 đã khiến 14 người thương vong.

Vào 6h sáng 22/3 (giờ địa phương), vụ tấn công bằng ô tô xảy ra tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã khiến khiến 7 người chết và 7 người bị thương.

Tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng tại Christchurch, New Zealand, ngày 18/3/2019.

Ngày 22/3, cả đất nước New Zealand đã dành 2 phút mặc niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch cách đây một tuần.

Binh sĩ đưa người bị thương lên xe cấp cứu sau vụ nổ ở Giang Tô hôm 21/3.

Vụ nổ tại nhà máy ở tỉnh Giang Tô mạnh đến mức tạo chấn động lớn đánh sập các nhà xưởng và gây thương vong lớn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục