Thủ tướng Anh Theresa May phải đối mặt sức ép từ chức nặng nề

  • Cập nhật: Thứ hai, 11/3/2019 | 9:16:19 AM

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Nicky Morgan cho rằng nếu Thủ tướng May thất bại tại cuộc bỏ phiếu ý nghĩa quan trọng vào ngày 12/3 tới thì "sẽ rất khó để Thủ tướng tiếp tục ở lại văn phòng dài lâu".

Thủ tướng Anh Theresa May.
Thủ tướng Anh Theresa May.

Tờ Financial Times tối 10/3 đưa tin, Thủ tướng Anh Theresa May đang phải đối mặt với sức ép từ chức nặng nề khi những nghị sỹ Bảo thủ nổi loạn theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu cho rằng bà có thể phải "hy sinh ngôi vị thủ tướng" để đổi lấy số phiếu ủng hộ từ nhóm này cho cuộc bỏ phiếu Brexit quan trọng vào tuần tới.

Một số thành viên nội các đã nói Thủ tướng May có lẽ nên công bố các kế hoạch từ chức của bà để đổi lấy lá phiếu ủng hộ của nhóm nghị sỹ Bảo thủ ủng hộ Brexit cứng vì những nghị sỹ này tin rằng việc đổi chủ nhân nhà số 10 Downing sẽ phát đi tín hiệu về cách tiếp cận tích cực hơn đối với các cuộc thảo luận về tương lai thỏa thuận thương mại Anh-EU.

Phát biểu trên đài BBC ngày 10/3, cựu Bộ trưởng Giáo dục Nicky Morgan cho rằng nếu Thủ tướng May thất bại tại cuộc bỏ phiếu ý nghĩa quan trọng vào ngày 12/3 tới thì "sẽ rất khó để Thủ tướng tiếp tục ở lại văn phòng dài lâu."

Trong khi đó, những đồng minh của Thủ tướng May cho biết bà đã chuẩn bị sẵn sàng bay sang Brussels vào ngày 11/3 để thảo luận với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker về thỏa thuận Brexit.

Mặc dù các cuộc thảo luận cấp chuyên viên giữa Anh và EU vẫn đang được tiếp tục diễn ra trong ngày 10/3 tại Brussels nhưng các thành viên nội các Anh thấy không lạc quan trước khả năng đàm phán Anh-EU hiện tại đạt được những kết quả đủ lớn để có thể tác động được 230 nghị sĩ phản đối thỏa thuận Brexit hồi tháng Một thay đổi quan điểm của họ tại cuộc bỏ phiếu tới đây.

Một số ý kiến cho rằng Thủ tướng May nếu thất bại tại cuộc bỏ phiếu ngày 12, 13, 14/3 tới thì không nên tại vị đến quá tháng Sáu.

Tuy nhiên, phố Downing hiện giờ vẫn khẳng định bà May chưa thảo luận gì đến ý định từ chức lúc này.

Thủ tướng May trong đợt bỏ phiếu cho thỏa thuận Brexit hồi tháng Một đã từng tuyên bố bà sẽ từ chức trước cuộc tống tuyển cử tiếp theo dự kiến vào năm 2022.

(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân đã đến Italy hôm 21/3.

Chiều 21/3 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến công du ba nước châu Âu gồm Italy, Công quốc Monaco và Pháp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thủ đô Rome của Italy, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này.

Vụ tấn công bằng xe ô tô tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 22/3 đã khiến 14 người thương vong.

Vào 6h sáng 22/3 (giờ địa phương), vụ tấn công bằng ô tô xảy ra tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã khiến khiến 7 người chết và 7 người bị thương.

Tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng tại Christchurch, New Zealand, ngày 18/3/2019.

Ngày 22/3, cả đất nước New Zealand đã dành 2 phút mặc niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch cách đây một tuần.

Binh sĩ đưa người bị thương lên xe cấp cứu sau vụ nổ ở Giang Tô hôm 21/3.

Vụ nổ tại nhà máy ở tỉnh Giang Tô mạnh đến mức tạo chấn động lớn đánh sập các nhà xưởng và gây thương vong lớn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục