Thủ tướng Anh Theresa May phải đối mặt sức ép từ chức nặng nề

  • Cập nhật: Thứ hai, 11/3/2019 | 9:16:19 AM

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Nicky Morgan cho rằng nếu Thủ tướng May thất bại tại cuộc bỏ phiếu ý nghĩa quan trọng vào ngày 12/3 tới thì "sẽ rất khó để Thủ tướng tiếp tục ở lại văn phòng dài lâu".

Thủ tướng Anh Theresa May.
Thủ tướng Anh Theresa May.

Tờ Financial Times tối 10/3 đưa tin, Thủ tướng Anh Theresa May đang phải đối mặt với sức ép từ chức nặng nề khi những nghị sỹ Bảo thủ nổi loạn theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu cho rằng bà có thể phải "hy sinh ngôi vị thủ tướng" để đổi lấy số phiếu ủng hộ từ nhóm này cho cuộc bỏ phiếu Brexit quan trọng vào tuần tới.

Một số thành viên nội các đã nói Thủ tướng May có lẽ nên công bố các kế hoạch từ chức của bà để đổi lấy lá phiếu ủng hộ của nhóm nghị sỹ Bảo thủ ủng hộ Brexit cứng vì những nghị sỹ này tin rằng việc đổi chủ nhân nhà số 10 Downing sẽ phát đi tín hiệu về cách tiếp cận tích cực hơn đối với các cuộc thảo luận về tương lai thỏa thuận thương mại Anh-EU.

Phát biểu trên đài BBC ngày 10/3, cựu Bộ trưởng Giáo dục Nicky Morgan cho rằng nếu Thủ tướng May thất bại tại cuộc bỏ phiếu ý nghĩa quan trọng vào ngày 12/3 tới thì "sẽ rất khó để Thủ tướng tiếp tục ở lại văn phòng dài lâu."

Trong khi đó, những đồng minh của Thủ tướng May cho biết bà đã chuẩn bị sẵn sàng bay sang Brussels vào ngày 11/3 để thảo luận với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker về thỏa thuận Brexit.

Mặc dù các cuộc thảo luận cấp chuyên viên giữa Anh và EU vẫn đang được tiếp tục diễn ra trong ngày 10/3 tại Brussels nhưng các thành viên nội các Anh thấy không lạc quan trước khả năng đàm phán Anh-EU hiện tại đạt được những kết quả đủ lớn để có thể tác động được 230 nghị sĩ phản đối thỏa thuận Brexit hồi tháng Một thay đổi quan điểm của họ tại cuộc bỏ phiếu tới đây.

Một số ý kiến cho rằng Thủ tướng May nếu thất bại tại cuộc bỏ phiếu ngày 12, 13, 14/3 tới thì không nên tại vị đến quá tháng Sáu.

Tuy nhiên, phố Downing hiện giờ vẫn khẳng định bà May chưa thảo luận gì đến ý định từ chức lúc này.

Thủ tướng May trong đợt bỏ phiếu cho thỏa thuận Brexit hồi tháng Một đã từng tuyên bố bà sẽ từ chức trước cuộc tống tuyển cử tiếp theo dự kiến vào năm 2022.

(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác

Trung Quốc sản xuất và tiêu thụ hai phần ba thịt lợn của thế giới, nhưng sản lượng đang sụt giảm khi Bắc Kinh tiêu hủy đàn gia súc và chặn các chuyến hàng để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Một tòa án Mỹ đã đưa ra phán quyết ủng hộ Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ ban hành trát yêu cầu các bên cung cấp báo cáo tài chính của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Volodymyr Groysman.

Tại Ukraine, ngày 20/5, Thủ tướng nước này Volodymyr Groysman tuyên bố sẽ từ chức và tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới.

Các cuộc tấn công của quân đội Syria vào Idlib làm bùng phát căng thẳng tại khu vực.

Đài Al Jazeera ngày 20-5 dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng Chính phủ Syria đã thực thi lệnh ngừng bắn đơn phương tại khu vực giảm leo thang căng thẳng Idlib - thành trì cuối cùng của các phiến quân ở vùng Tây Bắc nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục