Trung Quốc yêu cầu ngừng sử dụng Boeing 737 Max giống loại vừa rơi ở Ethiopia

  • Cập nhật: Thứ hai, 11/3/2019 | 9:40:59 AM

Tổng cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) đã yêu cầu các hãng hàng không trong nước ngừng khai thác dòng máy bay Boeing 737 Max, báo Caijing đưa tin hôm nay, sau vụ máy bay Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu ET302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines rơi trước đó một ngày khiến toàn bộ 157 người trên khoang thiệt mạng.

Một chiếc máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không quốc gia Trung Quốc Air China.
Một chiếc máy bay Boeing 737 Max 8 của hãng hàng không quốc gia Trung Quốc Air China.

Tờ Caijing trích dẫn các nguồn tin hàng không cho biết các hãng hàng không Trung Quốc hiện đang khai thác khoảng 60 chiếc máy bay thuộc dòng Boeing 737 Max. Tất cả các hãng bay nội địa tại Trung Quốc đều đã nhận được thông báo từ CAAC và đã tạm dừng sử dụng dòng máy bay nói trên kể từ hôm 10/3.

Caijing cho biết, nhiều chuyến bay dự kiến ​​sử dụng máy bay Boeing 737 Max sẽ được thay bằng các mẫu Boeing 737-800.

Theo trang theo dõi máy bay Flightradar 24, không có chiếc máy bay Boeing 737 Max 8 nào bay qua không phận Trung Quốc kể từ 00h43 (giờ GMT) ngày 11/3.

Cả Boeing và CAAC đều chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin này.

Chiếc Boeing 737 MAX 8 mang số hiệu ET302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines chở theo 149 hành khách cùng 8 thành viên phi hành đoàn sáng 10/3 rơi chỉ 6 phút sau khi cất cánh ở vị trí cách thủ đô Addis Ababa, Ethiopia gần 50 km.

Đây là vụ tai nạn thảm khốc thứ hai xảy ra với loại máy bay Boeing 737 MAX - phiên bản mới nhất của máy bay phản lực thân hẹp Boeing, được nhà sản xuất máy bay Mỹ lần đầu tiên đưa vào khai thác năm 2017.

Trước đó, ngày 29/10/2018, chiếc Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Indonesia Lion Air mang số hiệu JT610 cất cánh lúc 6h20 từ sân bay quốc tế Jakarta, thủ đô Indonesia. Theo lịch trình, máy bay sẽ đáp xuống Pangkal Pinang, thành phố lớn nhất đảo Bangka, sau khoảng một giờ bay. Đến 6h33, máy bay mất liên lạc, sau đó được xác định đã lao xuống vùng biển ngoài khơi đảo Java. Toàn bộ 189 người trên chuyến bay, bao gồm 181 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn, đã thiệt mạng. Nguyên nhân vụ tai nạn này vẫn đang được điều tra.

(Theo internet)

  •  
Các tin khác
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono.

Ngày 21-5, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho biết sẽ yêu cầu truyền thông quốc tế viết tên riêng của người Nhật Bản theo thứ tự họ trước, tên sau thay vì cách gọi hiện nay là tên trước, họ sau.

Google thông báo kế hoạch hợp tác với Huawei trong 90 ngày, ngay sau khi chính phủ Mỹ tạm thời giảm bớt một số hạn chế thương mại đối với hãng công nghệ Trung Quốc.

Cảnh sát Indonesia dùng hơi cay trấn áp người biểu tình ở thủ đô Jakarta đêm 22/5.

Đối thủ của tổng thống đắc cử cáo buộc cuộc bỏ phiếu bị gian lận trên diện rộng và kêu gọi người ủng hộ xuống đường biểu tình.

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London.

Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn cho biết: "Chúng tôi không thể ủng hộ dự thảo này bởi vì nó cơ bản là bản chỉnh sửa những vấn đề mà chúng tôi đã thảo luận trước đó."

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục