Tổng thống Philippines bất ngờ công khai danh tính 46 quan chức "dính dáng" đến ma túy

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/3/2019 | 10:54:29 AM

Hôm qua (14/3), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã bất ngờ công khai tên 46 quan chức chính phủ, trong đó có 3 nghị sĩ bị cho là có liên quan đến ma túy.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Mặc dù các nhà phê bình đã cảnh báo ông Duterte không nên công khai các nghi phạm khi chưa có bằng chứng chắc chắn. Tuy nhiên, Tổng thống Philippines cho biết ông hoàn toàn tin tưởng các cơ quan chính phủ cung cấp thông tin, nói thêm rằng các cuộc điều tra hình sự chống lại những quan chức bị kể tên đang được tiến hành.

"Quyết định của tôi trong việc công khai những cá nhân liên quan tới ma túy được đưa ra vì tôi tin tưởng các cơ quan đã lập ra danh sách này”, ông Duterte giải thích. Ông cũng cho biết Bộ Nội vụ và Chính quyền Địa phương đã nộp đơn khiếu nại hành chính chống lại những chính trị gia này.

Hội đồng Chống rửa tiền và Ủy ban chống tham nhũng của chính phủ Philippines đang điều tra các quan chức nói trên. Bản danh sách ông Duterte công bố bao gồm 33 thị trưởng, 8 phó thị trưởng và 3 nghị sĩ Hạ viện. Những người này đều đang tham gia chiến dịch vận động cho cuộc bầu cử giữa kỳ dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới.

Ông Duterte khẳng định ông không có mục tiêu gây bất lợi cho các chính trị gia nhưng ông quyết định công bố những cái tên này sau khi các cơ quan có liên quan đã xác nhận họ có liên quan tới các hoạt động buôn bán ma túy.

Các quan chức bị ông Duterte nêu tên vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức nào. Tổng thống Philippines cũng tiết lộ thêm rằng một số quan chức khác cũng bị nghi ngờ tham gia hoạt động buôn bán ma tuý trái phép nhưng ông đã quyết định không công khai danh tính cho đến khi thông tin được xác định chính xác.

Cuộc chiến chống ma tuý do ông Duterte khởi xướng kể từ khi lên nắm quyền đã khiến hàng ngàn người thiệt mạng và vấp phải sự lên án của các chính phủ cùng những nhóm nhân quyền phương Tây.

(Theo doisongphapluat.vn)

  •  
Các tin khác

Hãng tin Deutsche Welle của Đức cho biết, Ủy ban Bộ trưởng của Ủy hội Châu Âu trong cuộc họp tại Helsinki (Phần Lan) đã đưa ra một quyết định đã được thống nhất rằng, Nga nên trở lại Hội đồng Nghị viện của Ủy hội Châu Âu.

Ông Scott Morrison cùng vợ và con gái lên sân khấu ăn mừng chiến thắng.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã tuyên bố chiến thắng trong tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 18/5, sau khi kết quả cho thấy gần như chắc chắn liên minh Tự do – Dân tộc do ông lãnh đạo sẽ tiếp tục điều hành chính phủ nước này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất thế giới - cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ - ngày hôm nay (19/5) sẽ bước vào giai đoạn cuối cùng.

Một vụ tấn công bằng tên lửa của Israel vào lãnh thổ Syria hồi năm ngoái (Ảnh minh họa: Reuters)

Syria cho hay hệ thống phòng thủ của nước này đã bắn rơi nhiều vật thể bay từ vùng lãnh thổ do Israel kiểm soát, chỉ chưa đầy 24h sau vụ tấn công đầu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục