Thủ tướng New Zealand xác nhận ít nhất 40 người đã thiệt mạng trong 2 vụ xả súng

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/3/2019 | 2:00:49 PM

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern xác nhận, 40 người thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong các vụ xả súng kinh hoàng tại thành phố Christchurch vào hôm nay.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (

 Nâng cấp độ an ninh

Thủ tướng New Zealand xác nhận ít nhất 40 người đã thiệt mạng trong 2 vụ xả súng - 1

Người New Zealand chưa hết bàng hoàng về vụ việc


Thủ tướng Ardern nói rằng, mức đe dọa an ninh đối với New Zealand hiện đã tăng từ mức thấp lên mức cao.

Ít nhất 40 người thiệt mạng

Theo lời Thủ tướng Ardern, trong số 40 nạn nhân thiệt mạng có 30 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở nhà thờ Al Noor và 10 người trong vụ tấn công ở nhà thờ Linwood.

"Đây có thể coi là một vụ tấn công khủng bố", Thủ tướng Ardern nói, cho biết thêm rằng, không nghi phạm nào nằm trong danh sách theo dõi nguy cơ an ninh và khủng bố.

"Chúng ta rơi vào tầm ngắm bởi vì chúng ta cho thấy sự đa dạng, lòng tốt và là quê hương cho tất cả những người có chung những giá trị với chúng ta, che chở cho những người cần điều đó, những giá trị đó", Thủ tướng Ardern cho hay.

Trước đó, trong một cuộc họp báo ngay sau khi xảy ra vụ tấn công, bà Ardern gọi đây là "một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand".

"Những gì đã xảy ra là hành động bạo lực chưa từng xảy ra ở New Zealand", bà Ardern nói và tuyên bố những kẻ tấn công sẽ phải trả giá thích đáng.

Các vụ tấn công nhằm vào 2 nhà thờ Hồi giáo Al Noor và Linwood Masjid ở trung tâm Christchurch, thành phố lớn thứ 3 của New Zealand, xảy ra vào khoảng 13h30 giờ địa phương. Nhiều người đang có mặt tại nhà thờ trong buổi lễ cầu nguyện ngày thứ 6 thì vụ tấn công xảy ra.

Một vụ nổ súng nữa được cho là cũng xảy ra bên ngoài Bệnh viện Christchurch.

Cảnh sát New Zealand cho biết đã bắt giữ 4 người liên quan tới các vụ tấn công, bao gồm 3 nam giới và 1 phụ nữ.

Còn Thủ tướng Australia xác nhận, một trong số các nghi phạm là công dân Australia. Kẻ này được cho là đã phát video trực tiếp kéo dài 17 phút về vụ tấn công trên mạng xã hội Facebook. 

(Theo Dân Trí)

  •  
Các tin khác

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ rơi vào thế bế tắc, ngày 20/5, truyền thông Triều Tiên đã kêu gọi người dân nước này nỗ lực tự giải quyết những thách thức trước các lệnh trừng phạt "nghiêm khắc", nhấn mạnh không nên có tâm lý chờ đợi đến khi những biện pháp hạn chế kinh tế được dỡ bỏ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy tuyên thệ nhậm chức ngày 20/5.

Ông Volodymyr Zelenskiy đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine và ngay lập tức thông báo ông sẽ giải tán Quốc hội ngày 20/5.

Một nhà tù ở Tajikistan.

Ít nhất ba quản giáo và 29 tù nhân đã thiệt mạng tại một nhà tù được thắt chặt an ninh ở Tajikistan, sau khi các phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị kết tội phát động một vụ bạo loạn.

Hiện trường vụ sập quán bar.

Rạng sáng 20-5, một quán bar ở thị trấn Bách Sắt, phía Tây Nam khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đã bất ngờ đổ sập, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 77 người bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục